Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu vượt ngưỡng 42.000MW

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, trưa nay 21 / 6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146MW. 

Nắng nóng khiến mức tiêu thụ điện toàn quốc tăng lên mức kỷ lục.

Nắng nóng khiến mức tiêu thụ điện toàn quốc tăng lên mức kỷ lục.

Chiều nay (21/6), thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do diễn biến thời tiết nắng nóng cực đoan diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ ngày 16/6 trở lại đây, đã làm mức tiêu thụ điện của miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung không ngừng tăng lên.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, trưa nay 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146MW.

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc và riêng TP Hà Nội cũng đã lập mức đỉnh kỷ lục mới, với công suất đỉnh mới của miền Bắc là 18.700MW và của TP Hà Nội là 4.700MW.

Trước đó, mức kỷ lục cũ được lập vào ngày 18-6 vừa qua với công suất tiêu thụ điện toàn quốc là 41.709MW.

Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu vượt ngưỡng 42.000MW ảnh 1

Bảng so sánh công suất tiêu thụ điện toàn quốc. (Nguồn: EVN).

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết, cứ bước vào mùa cao điểm nắng nóng, EVN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện. Năm nay, có một số khác biệt do tỷ lệ tăng nhanh nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng công công suất đặt của các nguồn điện năng lượng tái tạo khoảng 22.250MW (bao gồm cả thủy điện nhỏ), chiếm khoảng 31,2% tổng công suất đặt của toàn hệ thống, tăng gấp 2 lần so với năm 2020.

Với đặc điểm công suất phát hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn năng lượng sơ cấp và được ưu tiên cung cấp vào hệ thống điện, công tác điều độ, vận hành hệ thống lưới điện, vận hành tại các nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu phụ tải khó khăn hơn các năm trước rất nhiều, tiềm ẩn rủi ro cho an ninh cung ứng điện, ảnh hưởng tới chi phí chung của toàn hệ thống.

Dự báo tình hình nắng nóng vẫn còn duy trì và từ nay tới tháng 8/2021 vẫn còn các đợt nắng nóng. Vì vậy, EVN khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và cơ sở sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa và tối (từ 11 giờ 30 đến 15 giờ và từ 20 giờ đến 23 giờ). Chỉ nên sử dụng điều hoà nhiệt độ ở mức hợp lý (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm