Công ty tài chính bị 5 người chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nắm được sơ hở của các ngân hàng trong việc cho vay tiền, 5 cộng tác viên đã cấu kết với nhau để chiếm đoạt tài sản của công ty tài chính.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 21/6, TAND TP Hà Nội đưa 5 bị cáo ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Hoàng Mạnh Tuyền (SN 1992, ở Ân Thi, Hưng Yên), Nguyễn Quang Huy (SN 1992, ở Lê Chân, Hải Phòng), Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991, ở An Dương, Hải Phòng), Phạm Thị Lan Anh (SN 1997, ở Vân Đồn, Quảng Ninh), Nguyễn Đăng Hiệp (SN 1996, ở Lê Chân, Hải Phòng) và Hoàng Đình Cường (SN 1997, quê Ân Thi, Hưng Yên).

Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2018, Công ty Tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) triển khai sản phẩm cho vay tiêu dùng thông qua các hợp đồng tín dụng bằng phương tiện điện tử sử dụng ứng dụng cho vay tự động $NAP. Tháng 4/2018, khi làm cộng tác viên của các Ngân hàng trong lĩnh vực cho vay qua ứng dụng trên mạng Internet, Thảo, Duy, Tuyền, Huy, Hiệp và Cường quen biết nhau.

Tháng 1/2019, Thảo làm cộng tác viên về lĩnh vực tư vấn cho vay tiền thông qua ứng dụng $NAP cho FE Credit nên Thảo biết được những sơ hở của Ngân hàng trong việc cho vay tiền. Đầu tháng 4/2019, Thảo cùng Duy bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn tìm mua chứng minh nhân dân của những người cùng độ tuổi với Thảo và Duy tại các cửa hàng cầm đồ, nhà nghỉ sau đó bóc ảnh ra, lấy ảnh của mình dán vào, dùng phần mềm photoshop để tạo ra hình ảnh các chứng minh nhân dân trên máy tính.

Khi tạo được các chứng minh nhân dân giả, các đối tượng ra các Ngân hàng mở tài khoản hoặc sử dụng tài khoản cá nhân. Sau đó, Thảo và Duy vào ứng dụng trên điện thoại để đăng ký phần mềm vay tiền $NAP của FE Credit, đồng thời điền thông tin trên các chứng minh nhân dân vào hợp đồng tín dụng điện tử. Khi được giải ngân, Thảo, Duy ra các cây ATM để rút tiền.

Sau đó, Thảo, Duy đã rủ những người khác cùng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của FE Credit cũng với thủ đoạn tương tự trên.

Bằng phương thức và thủ đoạn trên, từ tháng 4/2019 đến tháng 6/2019, các bị cáo đã thực hiện nhiều hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của FE Credit. Cụ thể, từ 5/4/2019 đến 11/6/2019, Thảo cùng Duy đã sửa chữa 3 chứng minh nhân dân và làm giả được 8 hồ sơ do FE Credit cung cấp để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 170 triệu đồng. Hiện Thảo đã khắc phục số tiền 160 triệu đồng. Phạm Quang Duy hiện đang bỏ trốn, bị truy nã.

Từ tháng 5/2019 đến tháng 6/2019, Tuyền làm giả 31 bộ hồ sơ, chiếm đoạt số tiền 775 triệu đồng. Cơ quan điều tra cũng làm rõ, toàn bộ CMND có trong các hồ sơ vay tiền đều do Tuyền tự làm giả bằng cách sử dụng phần mềm photoshop CS2 với thông tin bịa đặt. Có 2 bộ hồ sơ mang tên Lê Văn Duy và Hoàng Văn Huy giải ngân qua Bưu cục Việt Nam Post Đồ Sơn, Hải Phòng thì Tuyền lên mạng xã hội thuê người rút hộ với giá 8 triệu đồng/1 hồ sơ…

Tổng số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt là 1,6 tỷ đồng. Công ty tài chính yêu cầu các bị cáo phải bồi thường số tiền trên.

Sau khi xem xét, tòa án xử phạt Tuyền và Huy cùng 14 năm tù; Thảo 5 năm tù; Lan Anh 3 năm tù; Hiệp và Cường cùng lĩnh 12 tháng tù.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm