Công ty VABIOTECH gửi công văn xin phép nhập khẩu vắc xin Covid-19 hạn sử dụng đến 30/10/2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế xin phép nhập khẩu các loạt vắc-xin Sputnik V có hạn sử dụng 01 tháng để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất.

Vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất.

Nội dung văn bản cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Y tế về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cùng với Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico (SOVICO) đã đàm phán tác với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) của CHLB Nga để hợp tác trong việc cung cấp vắc xin Covid-19 Sputnik cho Việt Nam. Chúng tôi đã hoàn tất việc ký thoả thuận cung cấp vắc-xin vào ngày 17- 9 với tổng số vắc xin có thể cung cấp là 40 triệu liều vắc-xin Sputnik cho Việt Nam.

Theo công văn của VABIOTECH trình bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long số vắc xin trên Sovico chịu trách nhiệm làm việc và cho tặng các địa phương và Doanh nghiệp có nhu cầu tiêm chủng để phòng chống dịch bệnh.

Công ty VABIOTECH gửi công văn xin phép nhập khẩu vắc xin Covid-19 hạn sử dụng đến 30/10/2021 ảnh 1

Công văn của Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) gửi Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ngay sau khi ký kết thoả thuận, để đáp ứng nhanh yêu cầu có vắc xin phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại Việt Nam, RDIF đã nhanh chóng tập hợp được 739.900 liều vắc-xin Sputnik V thành phần I (component ) từ nhiều nhà sản xuất vắc-xin khác nhau tại Nga để chuyển ngay sang Việt Nam. Tuy nhiên, các loạt vắc-xin này chỉ còn hạn sử dụng 1 tháng so với hạn sử dụng đang được phê duyệt (hạn sử dụng đến hết tháng 10-2021).

VABIOTECH xin đề xuất Bộ trưởng cho phép được nhập khẩu các loạt vắc-xin này vào Việt Nam. SOVICO chịu trách nhiệm làm việc và cho tặng các địa phương và doanh nghiệp có nhu cầu tiêm chủng vắc-xin này để phòng chống dịch.

Liên quan đến thời hạn của lô Vắc xin trên, trả lời trên báo chí ông Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thông tin việc nhập khẩu vắc-xin Covid-19 thời gian qua được triển khai theo tinh thần càng nhanh càng tốt để còn sử dụng tiêm chủng cho người dân. Các lô vắc xin đầu tiên từ phía Nga cố gắng cung cấp cho Việt Nam là vắc-xin Sputnik V.

Công ty VABIOTECH gửi công văn xin phép nhập khẩu vắc xin Covid-19 hạn sử dụng đến 30/10/2021 ảnh 2

Quy trình tiêm chủng vắc-xin của WHO.

Do nguồn vắc-xin khó khăn nên phía Nga cũng phải thu thập từ nhiều nguồn để cung cấp cho chúng ta. Các lô này chỉ còn hạn sử dung là 1 tháng. Đơn vị đã xin phép Bộ Y tế và được đồng ý cho phép sử dụng ngay ở những địa phương có nhu cầu. Hạn dùng của vắc-xin này là 30/10, thì ngay trong tuần này nếu được Bộ Y tế cấp phép kịp thời gian còn hạn sử dụng đơn vị sẽ chuyển đến các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay cho người dân.

Một số quốc gia đã phải đối mặt với những thách thức trong việc sử dụng tất cả các liều vaccine Covid-19 đang có trước khi hết hạn sử dụng 14 ngày. Thực tế có nhiều nước như Mỹ, các nước châu Phi, Đông Âu phải huỷ hàng triêu liều vắc xin gần hết hạn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hạn sử dụng của vắc xin Covid-19 được hiểu là thời hạn ấn định cho vắc xin Covid-19 chỉ được sử dụng trước khi hết hạn sử dụng 14 ngày, mà trước thời hạn đó vắc xin Covid-19 vẫn còn nguyên hiệu lực và độ an toàn của vắc xin Covid-19 (nếu được bảo quản đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất), do vậy đối với các loại vắc xin Covid-19 cận date hạn sử dụng còn 14 ngày sẽ không được phép lưu hành trên thị trường.

Cùng chuyên mục
Bức tranh Em bé cho chim ăn của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh1(931), chất liệu mực và bột màu trên lụa.

Tranh lụa Việt Nam, những bước thăng trầm

(PLVN) -  Tranh lụa rất có giá trị về mặt nghệ thuật cũng như trên thị trường. Tuy nhiên lụa là chất liệu không dễ vẽ, có một năng lực biểu cảm riêng, phải ứng xử điềm đạm với thái độ kiên trì bền bỉ mực thước mới có thể đem lại kết quả. Chính vì vậy, tranh lụa Việt trải qua những bước thăng trầm...

Đọc thêm