CPTPP góp phần làm tăng thêm 1,1% GDP cho Việt Nam

(PLO) - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn cho Việt Nam, Báo cáo được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố sau khi Việt Nam và 10 quốc gia khác ký kết hiệp định nói trên cho biết.

Đại diện 11 nước tại lễ ký CPTPP.

Đại diện 11 nước tại lễ ký CPTPP.

Theo báo cáo có tên “Tác động kinh tế và phân bổ thu nhập của CPTPP: Trường hợp Việt Nam”, những hiệp định thương mại đa phương như CPTPP sẽ bổ sung động lực cho mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam.

“Ngay cả khi dựa trên những giả định khiêm tốn thì Hiệp định CPTPP dự kiến cũng sẽ góp phần làm tăng thêm 1,1% GDP vào năm 2030. Với thêm giả định tăng năng suất khiêm tốn, CPTPP sẽ góp phần làm GDP tăng thêm 3,5%”, ông Ousmane Dione - Giám đốc WB - tại Việt Nam cho biết. 

Theo Báo cáo, CPTPP dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho mọi nhóm thu nhập, nhưng những lao động có tay nghề cao và thuộc nhóm có thu nhập 60% từ trên xuống sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Ngoài ra, dự kiến tăng trưởng đầu tư nước ngoài cũng sẽ kéo theo tăng trưởng ngành dịch vụ và tăng năng suất lao động. Các doanh nghiệp tư nhân trong nước sẽ có thêm cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và nhờ vậy khuyến khích phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Sebastian Eckardt - Chuyên gia Kinh tế của WB tại Việt Nam – nhấn mạnh, Hiệp định mới sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho Việt Nam nhờ tự do hóa thương mại và tăng cường tiếp cận thị trường.

“Quan trọng nhất là nó sẽ thúc đẩy và tăng tốc quá trình cải cách trong nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thực hiện các cam kết trong CPTPP sẽ thúc đẩy hơn nữa minh bạch hóa và xây dựng thể chế hiện đại tại Việt Nam”, ông nói.

Theo WB, CPTPP dự kiến sẽ thúc đẩy cải cách trong các lĩnh vực như quản lý cạnh tranh; dịch vụ như dịch vụ tài chính, viễn thông, và gia nhập tạm thời của các nhà cung cấp dịch vụ; hải quan; thương mại điện tử; môi trường; mua sắm của chính phủ; sở hữu trí tuệ; đầu tư; tiêu chuẩn lao động; pháp lý; thâm nhập thị trường hàng hóa; quy tắc xuất xứ; các biện pháp phi thuế quan; khắc phục thương mại… 

Báo cáo này nhận được sự hỗ trợ của Đối tác chiến lược giữa Australia và Nhóm Ngân hàng Thế giới (ABP II), nhằm giúp nghị trình phát triển của Việt Nam thông qua hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và phân tích.

Phát biểu công bố Báo cáo, bà Rebecca Bryant - Đại biện lâm thời sứ quán Australia tại Việt Nam – nhấn mạnh, cùng với WB, Australia cam kết giúp Việt Nam tận dụng lợi thế từ những cơ hội kinh tế to lớn do CPTPP mang lại./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Đọc thêm