Cuộc đời thăng trầm của “nhà khoa học điên”với những phát minh đi trước thời đại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nikola Tesla là một trong những nhà khoa học được người ta nhắc gắn liền với từ “điên”. Ông bị mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

 Nhà khoa học Nikola Tesla.

Nhà khoa học Nikola Tesla.

Dù vậy, trong suốt cuộc đời mình, nhà sáng chế thiên tài đã phát minh ra hàng trăm thiết bị và quy trình làm thay đổi thế giới. Một phần phát minh của ông từng khiến giới khoa học xa lánh nhưng lại trở thành bí mật quốc gia.

“Người phát minh ra thế kỷ 20”

Bên cạnh Thomas Edison, Nikola Tesla (10/7/1856 - 7/1/1943) cũng được coi là một nhà phát minh thiên tài vĩ đại nhất trong lịch sử loài ngoài. Những phát minh của ông được coi là đi trước thời đại tới 300 năm, thậm chí còn có thể vượt trước cả ngàn năm. Tất cả những phát minh của Tesla đều hướng tới tương lai và đó là lý do mọi người gọi ông là “người phát minh ra thế kỷ 20”. Những phát minh của Tesla ngày nay được biết đến rộng rãi đa phần đều trước khi ông 40 tuổi. Bởi những phát minh sau 40 tuổi của Tesla đều bị liệt vào “tuyệt mật”.

Một trong những phát minh lâu đời và nổi tiếng nhất của Nikola Tesla là dòng điện xoay chiều (AC). Ngày nay, dạng năng lượng điện này vẫn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các gia đình và cơ sở kinh doanh. Ý tưởng của Tesla về nguồn điện xoay chiều hoàn toàn trái ngược với Thomas Edison, người từng là cố vấn của ông, người đã phát minh ra điện một chiều (DC). Từ đó, một sự ganh đua bắt đầu này sinh giữa hai nhà phát minh thiên tài.

Thời kỳ đầu, do tổn thất đường truyền quá cao, nguồn điện một chiều không cách nào có thể được sử dụng phổ biến. Nhưng Edison vì bảo vệ thị trường dòng điện một chiều và công ty nên đã tuyên bố rằng dòng điện xoay chiều do Tesla thúc đẩy sẽ gây điện giật chết người, và Edison cũng đã thử nghiệm nó với động vật.

Để đáp trả và chứng minh cho phát minh của mình, tại Triển lãm Chicago năm 1893, Tesla đã sử dụng dòng điện xoay chiều để thắp sáng hơn 90.000 bóng đèn cùng lúc. Ngay lập tức nó đã gây ra một sự chấn động vào thời điểm đó, khiến nhiều phụ nữ ngất xỉu vì phấn khích. Nhờ đó, ông đã chứng minh được độ an toàn và độ tin cậy của dòng điện xoay chiều đối với con người, phá vỡ âm mưu của Edison.

Cuộc đời thăng trầm của “nhà khoa học điên”với những phát minh đi trước thời đại ảnh 1Những phát minh của Tesla đi trước thời đại cả 300 năm.

Tại một cuộc triển lãm năm 1898 ở Madison Square Garden, Tesla đã khiến công chúng kinh ngạc khi cho ra mắt chiếc thuyền điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến. Tất cả mọi người đều phấn khích và mong chờ một điều bất ngờ, nhưng không ai có thể tưởng tượng ra một chiếc thuyền điều khiển từ xa bằng sóng radio từ “nhà khoa học điên”. Tesla đã giải thích rằng: “Chiếc thuyền đã được lắp thêm một bộ não riêng biệt”.

Đám đông không thể tìm ra một sự giải thích hợp lý nào cho việc làm sao chiếc thuyền có thể di chuyển được. Họ nghĩ rằng đó là do phép thuật, thôi miên, có người thậm chí còn nghĩ rằng chiếc thuyền di chuyển được nhờ một con khỉ được huấn luyện giấu ở bên trong.

Sáng chế của Tesla với con tàu điều khiển bằng sóng vô tuyến chính là sự mở màn cho kỉ nguyên robot về sau. Phát minh của ông đã vượt xa ra khỏi thời đại của nó. Đám đông chứng kiến sự kiện này tại buổi triển lãm vào thời điểm đó không bao giờ có thể hình dung được ứng dụng thực tế vĩ đại của nó trong tương lai.

Tesla đã cố gắng bán ý tưởng của mình cho quân đội Mỹ như một loại ngư lôi kiểm soát bằng sóng vô tuyến, nhưng họ tỏ ra ít quan tâm. Điều khiển vô tuyến từ xa vẫn là một sự mới lạ cho đến Thế chiến Thứ nhất và sau đó, khi một số quốc gia sử dụng nó trong các chương trình quân sự. Trên thực tế, Tesla ban đầu đã bị từ chối cấp bằng sáng chế vì ý tưởng của ông quá khó tin.

Cũng từ phát minh về sóng vô tuyến, Tesla cũng đã dự đoán sự xuất hiện của điện thoại thông minh trước khi nó xuất hiện tới 74 năm. Vào năm 1926, Tesla đã nói rằng khi con người có thể sử dụng kỹ thuật không dây một cách thành thạo, cả Trái đất sẽ trở thành một chỉnh thể, bất kể cách xa nhau và ở đâu, chúng ta có thể kết nối ngay lập tức với nhau, và có thể nhìn thấy khuôn mặt và nghe thấy giọng nói của nhau. Có một thiết bị có thể tích tối thiểu với công năng như vậy, nên chúng ta có thể dễ dàng bỏ nó vào túi quần áo của mình. Điều ông mô tả so với những chiếc điện thoại thông minh ngày nay thì giống hệt.

Cuộc đời thăng trầm của “nhà khoa học điên”với những phát minh đi trước thời đại ảnh 2Thuyền điều khiển bằng sóng vô tuyến phát minh của Tesla.

Cuộc đời đặc biệt

Nikola Tesla bị mắc một hội chứng đó là chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) - một loại rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính, dấu hiệu phổ biến của bệnh đó là ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lý do chính đáng và phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng, đây là một dạng trong nhóm bệnh liên quan trực tiếp đến stress.

Ông từng nói số 3, 6 và 9 có tầm quan trọng rất lớn, vì chúng là chìa khóa của Vũ trụ. Không ai hiểu rõ ý của Nikola Tesla, và lượng tài liệu nhắc tới câu nói này cũng khá ít, ta không rõ ông có thực sự nói thế và nếu có, thực sự đáng tin không hay đây chỉ là những gì Tesla nói trong lúc không tỉnh táo.

Cuộc đời ông có nhiều dấu hiệu đặc biệt liên quan đến con số 3. Người ta nói rằng Tesla thường đi vòng quanh 3 lần trước khi vào 1 tòa nhà, và ông luôn yêu cầu 18 (1 con số chia hết cho 3) chiếc khăn ăn để đánh bóng đồ bạc và cốc nước mỗi tối. Ông sống 1 mình những năm cuối đời trong căn hộ 3327 (con số chia hết cho 3) trên tầng 33 của khách sạn New York. Cuối cùng thì ông mất 3 ngày trước sinh nhật lần thứ 87 của mình.

Có những tin đồn rằng Tesla đã từng làm việc suốt 84 giờ không ngủ. Và những giấc ngủ của ông cũng luôn chập chờn, đứt quãng. Thậm chí còn có một số người cho rằng ông nảy sinh ra phát minh trong giấc ngủ của mình. Ngoài sự khác thường trong giấc ngủ thì bình thường ông có lối sống khá lành mạnh và chú trọng đến bề ngoài.

Tesla tin rằng, điều mà những nhà chuyên môn về chăm sóc sức khỏe ngày nay đều đồng tình, rằng một thân thể khỏe mạnh sẽ tạo nên một trí óc sáng suốt. Vì thế, ông thường đi bộ 8 đến 10 cây số mỗi ngày. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, ông thường massage các ngón chân vì tin rằng điều đó sẽ kích thích các tế bào não bộ. Tuy nhiên Tesla lại chọn cho mình một cuộc sống độc thân. Cuối đời, Tesla đã trả lời phỏng vấn rằng lý do khiến ông không cưới vợ chính là vì khoa học.

Những thói quen, hành động kỳ lạ của Tesla thường bị những người ngưỡng mộ ông gạt đi, cho rằng đó chỉ là tính lập dị của thiên tài, còn những người chỉ trích Tesla lại dùng đó nhưng chứng cớ cho thấy Tesla hoàn toàn không tỉnh táo. Tuy nhiên, họ đều sai, Tesla là một bệnh nhân cần được chăm sóc, đáng tiếc là ông không có được điều đó.

Bởi vậy mà khi về già, chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế của Tesla trở nên nghiêm trọng hơn, khiến nỗi sợ hãi của ông về đôi bông tai của phụ nữ ngày càng lớn. Ông ghét chạm vào tóc con người, cho rằng mình đã liên lạc với người ngoài hành tinh và bày tỏ tình yêu với một con chim bồ câu.

Ông qua đời năm 86 tuổi cô đơn trong một phòng khách sạn ở New York với một số tiền ít ỏi trong túi. Khi Tesla qua đời, ông để lại tài sản cho cháu trai của mình, Sava Kosanovic, đại sứ Nam Tư tại Hoa Kỳ. Năm 1952, sau khi tòa án Hoa Kỳ tuyên bố Kosanovic là người thừa kế hợp pháp tài sản của chú mình, tất cả các tập tài liệu của Tesla đã được đưa đến Belgrade (Serbia) và hiện tại đang nằm trong viện bảo tàng Nikola Tesla. Nhưng trong khi FBI đã xác nhận có 80 tập tài liệu Tesla để lại, thì chỉ có 60 tập tài được đưa trở về quê hương của nhà vật lý học này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải) trong một lần gặp gỡ.

Hệ lụy của thời cuộc

(PLVN) - Việc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko công nhận bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga là hệ lụy thời sự nhất của những diễn biến đã và đang tiếp tục diễn ra trong mối quan hệ giữa Belarus với Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Nga.

Đọc thêm