Cuộc gọi đặc biệt tới tân Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ ngày 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 5 năm trong một boongke ngầm được thiết lập tại tòa nhà văn phòng của ông bằng việc nhận được cuộc gọi giao ban từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) với tư cách là Tổng Tư lệnh.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chào khi nhận được cuộc gọi giao ban lúc rạng sáng 10/5.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chào khi nhận được cuộc gọi giao ban lúc rạng sáng 10/5.

Theo hãng tin Yonhap, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol được báo cáo vào lúc nửa đêm tại phòng tình huống của Trung tâm Kiểm soát khủng hoảng quốc gia thuộc khu văn phòng mới của tổng thống ở Yongsan.

Cuộc họp còn có sự tham gia của các quan chức an ninh hàng đầu, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia mới Kim Sung-han và người được đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup.

Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Suh Wook, Chủ tịch JCS, Tướng Won In-choul và các sĩ quan quân đội cấp cao khác được kết nối qua liên kết video từ trung tâm chỉ huy và kiểm soát JCS.

"Tổng thống Yoon Suk-yeol bày tỏ sự đánh giá cao sự làm việc hết mình của quân đội của chúng ta đang ngày đêm cống hiến để bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, đồng thời nhấn mạnh họ luôn duy trì tư thế sẵn sàng quân sự vững chắc”, Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Chủ tịch JCS đã thông báo tóm tắt cho ông Yoon về các hoạt động quân sự của Triều Tiên và tư thế sẵn sàng của quân đội Hàn Quốc.

"Ông Yoon cho biết ông sẽ đảm bảo quyền chỉ huy quân đội với tư cách là tổng thống và kêu gọi quân đội thiết lập một hệ thống chỉ huy nghiêm ngặt và trung thành với các nhiệm vụ thích hợp của họ", Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc thông tin thêm.

Trung tâm Kiểm soát khủng hoảng quốc gia được sử dụng để tổ chức các cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia, trước đây được lập ra dưới mặt đất của Nhà Xanh, trước khi Văn phòng Tổng thống mới chuyển địa điểm.

Những người tiền nhiệm của ông Yoon là ông Moon Jae-in và bà Park Geun-hye đã nhận cuộc họp báo cáo JCS đầu tiên tại nhà của họ, trong khi cựu Tổng thống Lee Myung-bak nhận cuộc họp báo cáo tại văn phòng của nhóm chuyển tiếp của ông.

Đánh dấu sự khởi đầu của chính quyền ông Yoon Suk-yeol, một buổi lễ rung chuông đã được tổ chức vào lúc nửa đêm ở trung tâm thành phố Seoul.

20 đại diện được lựa chọn từ công chúng đã rung chuông 33 lần tại tháp chuông Bosingak. Truyền thống này bắt nguồn từ việc chuông Bosingak được rung 33 lần lúc 4h00 sáng để báo hiệu kết thúc giờ giới nghiêm ban đêm và bắt đầu ngày mới trong triều đại Joseon (1392-1910).

Trước lễ rung chuông, nhiều sự kiện văn hóa khác nhau đã được tổ chức để chào mừng ngày thành lập chính phủ mới tại Hàn Quốc.

Lễ nhậm chức chính thức của ông Yoon dự kiến vào 11h hôm nay, 10/5.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm