Cựu Chánh thanh tra bộ TT&TT lĩnh 34 tháng cải tạo không giam giữ

(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử và nghỉ nghị án, sáng nay 13/3, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã ra phán quyết với bị cáo Đặng Anh Tuấn (SN 1970, cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT). Theo đó, ông Tuấn bị tuyên phạt 34 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Tuấn tại tòa.

Bị cáo Tuấn tại tòa.

Đây là giai đoạn 2 của vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc nghìn tỷ qua mạng do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu. “Bảo kê” vụ đánh bạc là ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) và ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - C50). 

Theo nhận định của HĐXX, ông Đặng Anh Tuấn đã có hành vi để cho các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng viễn thông Quốc gia để tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô đặc biệt lớn, làm cho trật tự quản lý Nhà nước bị xâm phạm nghiêm trọng, làm giảm uy tín lòng tin của nhân dân với cơ quan Nhà nước nói chung và của Bộ TT&TT nói riêng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội… Việc truy tố bị cáo theo tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trước khi phạm tội, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự nên không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Quá trình công tác bị cáo có thành tích xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng nhiều bằng khen, bố đẻ là người có công với Nhà nước, được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương trong kháng chiến và trong công tác… nên HĐXX đã tuyên bị cáo Tuấn 34 tháng cải tạo không giam giữ, trả tự do ngay tại tòa.

Theo cáo trạng, trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Bộ TT&TT có 3 bản báo cáo, xác định có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet của doanh nghiệp viễn thông trong nước để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc. Trong đó có cổng game RIKVIP.COM liên quan đến Công ty VTC Online đã bị đoàn thanh tra của Bộ TT-TT phát hiện, chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý vào tháng 9/2016 nhưng trong thời điểm kiểm tra vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền TP.CLUB, 23ZDO.COM.

Nhận được 3 bản báo cáo của Đoàn kiểm tra, biết rõ về các vi phạm của các tổ chức, cá nhân nhưng Đặng Anh Tuấn đều không có ý liến hoặc báo cáo, đề xuất gì với Bộ trưởng Bộ TT&TT để ngăn chặn, xử lý vi phạm. Khi ông Đinh Tiến Dũng ký Báo cáo gửi cho Đặng Anh Tuấn và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn với nội dung có một số cổng trò chơi tiếp tục hoạt động bằng cách thay đổi tên trò chơi, đưa ra một số đề xuất là giải pháp chấn chỉnh, xử lý song Đặng Anh Tuấn không có ý kiến gì về xử lý vi phạm. Ngược lại, ông Tuấn còn nhiều lần nhắn tin yêu cầu ông Dũng đề xuất thêm trong báo cáo là “dừng đoàn kiểm tra”.

Ngoài ra, Đặng Anh Tuấn còn chỉ đạo nhân viên dưới quyền soạn phiếu trình đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dừng đoàn kiểm tra. Hành vi nêu trên của Đặng Anh Tuấn là cố ý trái công vụ, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân lợi dụng nguồn Internet để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm