Cựu trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình có thể lĩnh án tù 7 - 8 năm

(PLVN) - Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng  khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình), được xác định là người có vai trò chính, chủ mưu trong vụ án nâng điểm thi tại Hòa Bình, bị đề nghị đề mức án 7 đến 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” .

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh

Chiều 14/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình chuyển sang phần tranh tụng với phần luận tội của đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình.

Theo đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) là người có vai trò chính, chủ mưu chỉ đạo các bị cáo khác can thiệp bài thi theo hướng nâng điểm.

“Trong vụ án, có một số bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT, các chứng cứ trong hồ sơ và xét hỏi những ngày qua, đủ cơ sở xác định 15 bị cáo trong vụ đã cấu kết, nâng điểm thi THPT Quốc gia cho 65 thí sinh gồm 64 em thi năm 2018 và 1 em thi năm 2017”, đại diện VKS nêu rõ.

Đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình nhận định, hành vi của 15 bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT, ảnh hưởng uy tín của ngành, xúc phạm danh dự của giáo viên, ảnh hưởng kết quả học thật, thi thật của học sinh.

Nếu vụ án không được ngăn chặn thì việc học giả, thi giả sẽ đẩy các mầm mống tương lai đi về đâu không ai hay. Trước kỳ thi, nhiều bị cáo vì động cơ vụ lợi cá nhân, vụ lợi kinh tế đã cùng nhau tổ chức phạm tội.

“Đây là vụ án có tổ chức, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các bị cáo, trong đó Nguyễn Quang Vinh là chủ mưu”, kiểm sát viên đánh giá.

Đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) từ 7 đến 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” các bị cáo:  Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình) bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù.

Bị cáo  Đào Ngọc Thuật (cựu giáo viên trường THPT Mường Bi) từ 3 đến 4 năm tù.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu Phó phòng Khảo thí) bị đề nghị từ 2,5 đến 3 năm tù.

Bị cáo Phùng Văn Thụ (cựu Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - Sở GD&ĐT Hòa Bình) từ 12 đến 18 tháng tù (cho hưởng án treo).

Bị cáo Quách Thanh Phúc (cựu Hiệu phó trường THPT 19/5) và bị cáo Nguyễn Tân Hưng (cựu cán bộ phòng khảo thí) đề nghị từ 18 đến 24 tháng tù (cho hưởng án treo).

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan và bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung mỗi người từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù. 

Ba bị cáo Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ), Nguyễn Đức Hoàng (cựu thanh tra viên phòng thanh tra) và Bùi Thanh Trà (giáo viên) mỗi người từ 2 đến 2 năm 6 tháng (cho hưởng án treo).

Riêng bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) từ 7 đến 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 3 đến 4 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt từ 10 đến 12 năm tù.

Bị cáo Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) từ 2 đến 3 năm tù về tội "Đưa hối lộ".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm