Đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

(PLVN) -Thông tin từ Tổng cục Thuế vừa cho biết, sau hơn 1 tuần Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 08/04/2020  của Chính phủ về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất (Nghị định 41) có hiệu lực đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Hiện cơ quan thuế (CQT) các cấp vẫn đang tiếp tục nhận giấy đề nghị gia hạn, sẵn sàng tiếp nhận những vướng mắc, khó khăn của người nộp thuế (NNT)

Đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Tổng cục Thuế cho biết, ngay từ khi dự thảo Nghị định được Bộ Tài chính trình Chính phủ (từ lần dự thảo đầu), ngành Tài chính, Tổng cục Thuế đã thông tin kịp thời về nội dung dự thảo đến người dân, DN  nắm bắt được về đối tượng được gia hạn, loại thuế được gia hạn, thời gian gia hạn, thủ tục gia hạn.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định  41, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế tổ chức triển khai việc tiếp nhận và xử lý đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được áp dụng các quy định về gia hạn.

Công tác tổ chức tiếp nhận Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, kiểm tra và thực hiện gia hạn đối với các khoản thuế, khoản tiền thuê đất theo đúng các trường hợp quy định tại Nghị định. 

”Gói hỗ trợ được thực hiện theo Nghị định 41 có tác động đến đa số NNT bao gồm DN, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh. Hiện nay trên 98% NNT là doanh nghiệp, tổ chức và một số NNT là hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đã thực hiện thủ tục khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của CQT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia...”- Đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

 Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho NNT trong mùa dịch Covid 19, đảm bảo các cơ quan nhà nước thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã kịp thời hỗ trợ và khuyến khích NNT gửi hồ sơ đề nghị gia hạn đến CQT theo phương thức điện tử. 

Trường hợp NNT không thể thực hiện gửi hồ sơ điện tử vì lý do bất khả kháng thì  hướng dẫn NNT gửi hồ sơ theo đường bưu chính, hạn chế tối đa việc nộp hồ sơ tại CQT. Theo quy định tại Nghị định, thời hạn nộp hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất chậm nhất là 30/7/2020, tức là còn hơn 3 tháng nữa và quyền lợi về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất của NNT vẫn được đảm bảo nếu NNT gửi hồ sơ trước thời hạn này nên việc giải quyết hồ sơ gia hạn cho NNT vẫn được ngành tài chính (thuế) đảm bảo thực hiện và không gây nên áp lực cho NNT về mặt thời gian cũng như không quá tải cho việc xử lý của CQT các cấp.

Do phạm vi áp dụng của Nghị định 41 có ảnh hưởng đến số lượng rất lớn NNT trong khi vẫn phải đảm giãn cách xã hội, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ nên Bộ tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế triển khai gấp các giải pháp công nghệ thông tin để đảm bảo phần lớn DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện gửi hồ sơ đến CQT bằng hình thức điện tử.

Cụ thể, nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế để đảm bảo các DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử với CQT thực hiện gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế, qua dịch vụ Thuế điện tử của các Tổ chức cung cấp dịch vụ thuế điện tử (TVAN) hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Hiện nay có 763.141 số DN (chiếm 99,91%) và 83.701  hộ/cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử (trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và  Cổng dịch vụ công quốc gia). 

Hướng dẫn các bước thực hiện trên hệ thống ứng dụng để CQT tiếp nhận Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế theo đường điện tử, thực hiện kiểm tra, xử lý gia hạn đối với các khoản thuế và tiền thuê đất theo quy định trên Hệ thống ứng dụng của CQT.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, hiện  trên 98% NNT là DN, tổ chức và một số NNT là hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đã thực hiện thủ tục khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của CQT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Đọc thêm