Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ nay đến ngày 30/1, sẽ có 70 chuyến xe miễn phí đưa hơn 2.000 người lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Ngày 22/1, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao công nhân (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Chuyến xe công đoàn” đưa công nhân về quê ăn Tết Nguyên đán miễn phí.

Từ nay đến ngày 30/1 (tức ngày 20 - 28 Tết), sẽ có 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê, với điểm đến xa nhất ở phía Bắc là Thanh Hóa, ở phía Nam là Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên là TP Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk).

Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 1

Các công nhân có mặt từ sáng sớm để về quê ăn Tết.

Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 2
Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 3

Trong 9 ngày, sẽ có hơn 2.000 công nhân ở các tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An... được đưa về quê miễn phí.

Theo ghi nhận của PV, trong hôm nay (ngày 22/1), 5 chuyến xe đầu tiên lăn bánh đã chở hơn 100 đoàn viên, người lao động và người nhà về các địa phương: Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk), Quảng Trị - Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Để đảm bảo an toàn, trước khi lên xe, tất cả mọi người phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đồng thời được lấy mẫu test nhanh COVID-19 và nhận giấy báo kết quả âm tính trước khi xuất phát.

Ngoài ra, công đoàn cơ sở, công đoàn quận, huyện cũng hỗ trợ mỗi người 100 nghìn đồng và người nhà 50.000/người kinh phí ăn uống trên đường.

Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 4

Công nhân khai báo y tế để sàn lọc trước.

Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 5

Người lao động được xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 6

Người lao động được cấp giấy xét nghiệm âm tính trước khi lên xe.

Cùng 2 con đến chờ xe để về quê từ rất sớm, chị Lê Thị Dung (32 tuổi) chia sẻ, đây là năm đầu tiên chị được về quê trên chuyến xe miễn phí. Theo chị Dung, khi COVID-19 chưa bùng phát, chị và chồng đi làm cũng tích cóp được ít tiền để hằng năm về quê ăn Tết cùng gia đình. Nhưng suốt 1 năm nay, chị thất nghiệp, phải ở nhà chăm con, còn chồng làm công nhân ở công ty gạch men cũng bấp bênh vì dịch bệnh.

"Lúc đầu tôi cũng định ở lại vì sợ về quê tốn kém, nhưng biết tin có xe về quê miễn phí nên tôi liền đăng ký. Còn chồng quyết định ở lại làm tăng ca những ngày giáp Tết để kiếm thêm chút thu nhập. Nhờ có chuyến xe 0 đồng này mà tôi và 2 con mới được về quê đón Tết", chị Dung tâm sự.

Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 7
Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 8

Năm nay sẽ có 70 chuyến xe đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết miễn phí.

Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 9

Chị Dung cùng 2 con nhỏ lên chuyến xe miễn phí để về quê đón Tết.

Cùng chồng và 2 con nhận kết quả xét nghiệm âm tính để chuẩn bị lên xe về Thanh Hóa, chị Nguyễn Hoài Vân (35 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết, đã làm việc ở Đà Nẵng hơn 10 năm nay và đây là lần đầu tiên gia đình chị đăng ký chuyến xe công đoàn để về quê ăn Tết.

“Cả năm ảnh hưởng dịch nên tôi vẫn chưa về quê thăm cha mẹ lần nào, bây giờ về sớm vài ngày để cùng các con thực hiện tự theo dõi tại nhà theo quy định quê nhà, rồi phụ cha mẹ ít việc đồng áng và đón Tết. Dịch kéo dài 2 năm liền vợ chồng tôi gặp không ít khó khăn. Hôm nay có chuyến xe nghĩa tình đưa cả nhà về quê miễn phí, tôi rất mừng khi được tiết kiệm một phần chi phí, giờ tìm xe về cũng vất vả lắm", chị Vân trải lòng.

Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 10
Đà Nẵng: 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết ảnh 11

Các "chuyến xe 0 đồng" đầu tiên lăn bánh đưa các công nhân, người lao động về nhà ăn Tết.

Cùng chung tâm trạng háo hức khi sắp được về quê Thanh Hóa để đón Tết cùng cha mẹ, chị Hồng Thúy vui mừng cho biết: "Mọi năm, do điều kiện kinh tế không đủ, năm trước lại dịch bệnh phức tạp nên cả nhà tôi chọn đón Tết ở Đà Nẵng. Năm nay thật vui vì được thành phố hỗ trợ nên tôi đưa 2 đứa nhỏ về thăm ông bà trước, chồng tôi đang vẫn đang làm việc nên sẽ lên chuyến xe công đoàn vào ngày 23 âm lịch để về sau".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm