Đà Nẵng chi 14 tỷ đồng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho hơn 1.400 cán bộ, chiến sĩ Công an

(PLVN) - Ngày 14/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, đã ký kế hoạch nâng cao năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an TP nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Lực lượng CSGT phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng

Lực lượng CSGT phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng

Theo ông Chinh, những năm gần đây, người nước ngoài nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày càng tăng, chủ yếu với mục đích du lịch. Năm 2019, người nước ngoài đến Đà Nẵng gần 3,7 triệu lượt, tăng hơn 37% so với năm 2018 (trong đó, người Hàn Quốc chiếm tỉ lệ 50%, Trung Quốc chiếm 19%). Đặc biệt, tình trạng vi phạm pháp luật của các du khách cũng có chiều hướng gia tăng và có tính chất tinh vi.

Trong năm 2019, Công an TP đã phát hiện gần 700 người nước ngoài vi phạm pháp luật, tổng số tiền xử phạt hơn 7,2 tỷ đồng. Hiện nay đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an TP có trình độ và năng lực giao tiếp thành thạo ngoại ngữ còn hạn chế.

Hiện chỉ có 38 cán bộ được đào tạo cơ bản ngoại ngữ, chủ yếu tiếng Anh, Trung Quốc, nhiều cán bộ khác cũng có chứng chỉ đào tạo nhưng năng lực giao tiếp còn hạn chế. 

Xuất phát từ thực tế này, UBND TP Đà Nẵng đã có kế hoạch nâng cao năng lực ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn cho hơn 2.500 lượt cán bộ, chiến sĩ, kinh phí hơn 14 tỷ đồng.

Về kế hoạch đào tạo,những cán bộ, chiến sĩ được đào tạo là người thường xuyên tiếp xúc với du khách nước ngoài như: lực lượng cảnh sát giao thông, xuất nhập cảnh, quản lý hành chính, cán bộ điều tra, cảnh sát khu vực, an ninh quận, huyện…

Cụ thể, từ năm 2020 – 2024, đào tạo 48 lớp căn bản cho hơn 1.400 cán bộ, chiến sĩ. Mỗi lớp 30 học viên, thời gian đào tạo trong 4 tháng, mỗi tuần học 3 buổi.

Giai đoạn 2025- 2030, sẽ đào tạo 36 lớp nâng cao cho hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ đã qua lớp căn bản, mỗi lớp 30 học viên và thời gian đào tạo 4 tháng, 3 buổi/ tuần. Các lớp sẽ được sắp xếp cho phù hợp với thời gian làm việc của từng cán bộ, chiến sĩ được cử đi học.

Hiện, Công an TP Đà Nẵng và Trường ĐH Ngoại ngữ (thuộc ĐH Đà Nẵng) đã ký văn bản ghi nhớ về việc đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ trong vòng 10 năm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm