Đà Nẵng có 3.995 người nghiện và sử dụng ma túy

(PLVN) - Đó là thông tin của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khóa IX ngày 11/7. 

Làm làm việc cuối kỳ của Kỳ họp HĐND khóa IX ngày 11/7

Làm làm việc cuối kỳ của Kỳ họp HĐND khóa IX ngày 11/7

Theo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, qua tổng rà soát, tới thời điểm hiện tại, toàn TP có 3.995 người nghiện và sử dụng ma túy. Số liệu này đã được rà soát đến 2,3 lần và đảm bảo “hết sức chính xác”.  Trong 6 tháng đầu năm 2019, Đà Nẵng tăng 44 trường hợp nghiện, chiếm 1%. Dự kiến tháng 9 này, Công an TP sẽ đề xuất UBND TP tổ chức hội nghị phòng ngừa đấu tranh tội phạm ma túy.

Cũng lời Thiếu tướng Viên, Đà Nẵng là địa bàn vừa tiêu thụ vừa trung chuyển ma túy. “Chúng ta nằm gần “tam giác vàng” nơi sản xuất lớn ma túy. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ công an thu giữ tổng cộng 5 tấn ma túy... Nếu không phòng ngừa tốt, sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc trấn áp tội phạm này”, Thiếu tướng Viên nhận định.

Cũng trong phần trả lời chất vấn, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, số lượng người nước ngoài tới tham quan, du lịch tại Đà Nẵng thời gian qua tăng lên rất nhanh. Trong năm 2017, có 1,4 triệu lượt người nước ngoài đến tham quan TP, tăng 47% so với năm 2016, năm 2018 tăng 93% so với 2017. Trong 6 tháng đầu năm, con số này đã tăng thêm 0,5 triệu lượt người, dự kiến năm 2019, tăng 70-80% so với năm 2018. Trong đó, Thiếu tướng Viên lưu ý, nhiều hoạt động của người nước ngoài tại Đà Nẵng đã gây chú ý trong đó phổ biến người Trung Quốc tổ chức đánh bạc qua mạng.

Đà Nẵng có 3.995 người nghiện và sử dụng ma túy ảnh 1
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên

Trong cuối 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Công an TP Đà Nẵng đã xử lý trên 300 trường hợp liên quan đến việc tổ chức đánh bạc qua mạng đối với người nước ngoài. Thiếu tướng Viên cho rằng, lỗi trong việc này có sự tiếp tay của người dân địa phương. Cụ thể là người dân thuê phòng ở, tổ chức đăng ký tạm trú cho người Trung Quốc đánh bạc. Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với Bộ Công an và Công an Trung Quốc, xác lập chuyên án, bắt 35 trường hợp người Trung Quốc đánh bạc tại Đà Nẵng. Đáng chú ý trong số đó có 20 trường hợp là tội phạm trốn truy nã của Công an Trung Quốc. Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng cho hay, việc này đã hao tốn nhiều công sức của lực lượng công an trong đó có trường hợp phải đẩy đuổi trực tiếp các đối tượng ra biên giới.

Nhận định công tác quản lý người nước ngoài ở Đà Nẵng hiện nay còn nhiều sơ hở trong đó chủ yếu quản lý thông tin, Thiếu tướng Viên đề nghị Công an các quận, huyện cùng các sở ngành thực hiện phối hợp, quản lý trong phân cấp trách nhiệm công tác quản lý nhằm hạn chế tội phạm trong lĩnh vực này.

Về công tác truy quét vũ trường, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng báo cáo, toàn TP có 226 cơ sở vũ trường, quán bar và karaoke. Thời gian qua, Công an TP đã thực hiện kiểm tra 201 cơ sở và phát hiện nhiều vi phạm. Lý giải về việc nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm tra vũ trường, quán bar gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và du lịch, Thiếu tướng Viên nói rõ, qua phân loại, đối tượng sử dụng vũ trường, quán bar sau 0 giờ chủ yếu người địa phương và các tỉnh lân cận, ít có khách du lịch. “Việc kiểm tra để quản lý chứ không ảnh hưởng nhiều gì đến đầu tư du lịch. Thời gian kiểm tra chủ yếu sau 0 giờ", Thiếu tướng Viên nhấn mạnh.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định, thời gian tới, Công an TP sẽ tiếp tục mạnh tay đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke. Ngoài xử phạt, sẽ thu hồi giấy phép nếu vi phạm quy định. 

Bên cạnh đó, Công an TP. Đà Nẵng cũng đã thực hiện luân chuyển một số cán bộ và dự kiến trong tháng 7 này sẽ tiếp tục có đợt luân chuyển nhằm hạn chế tiêu cực trong việc quản lý địa bàn liên quan đến vũ trường, bar, karaoke.

Đặc biệt, tình trạng huy động vốn trái phép ở lĩnh vực bất động sản, giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin, nguy cơ bất ổn lĩnh vực trật tự xã hội đáng báo động. Cụ thể, thời gian qua, Đà Nẵng xuất hiện nhiều công ty kinh doanh môi giới bất động sản có dấu hiệu huy động vốn. Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một vụ về Công ty Quảng Đà. Đối tượng thực hiện trong vụ này là 2 cô gái còn trẻ mở công ty huy động vốn công khai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm