Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, thu ngân sách không đạt

Đầu tháng 9 vừa qua, Cục Thống kế TP Đà Nẵng đã có báo cáo cho biết, trong 8 tháng năm 2021 có 2.608 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện được thành phố cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 13.078 tỷ đồng, giảm 8,8% về số doanh nghiệp và giảm 16,3% về số vốn so với cùng kỳ 2020.

Tuy nhiên, điều đáng buồn, Đà Nẵng cũng hoàn tất thủ tục giải thể cho 538 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc, tăng 1,5% và có tới 2.225 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động, tăng 39,6%. Trong khi đó chỉ có 1.360 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc quay trở lại hoạt động.

Về thu hút đầu tư trong nước, trong tháng 8, Đà Nẵng không phát sinh được dự án mới, còn tính từ đầu năm đến ngày 15/8, thành phố cũng chỉ có 15 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư gần 2.309 tỷ đồng. Luỹ kế đến nay, toàn TP Đà Nẵng có 716 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư gần 149,1 nghìn tỷ đồng.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp ảnh 1

Về thu hút đầu tư trong nước hiện cũng không phát sinh dự án mới

Riêng về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Cục Thống kê TP Đà Nẵng đưa ra thông tin khả quan hơn khi trong tháng 8/2021, Đà Nẵng cấp mới được 4 dự án với tổng vốn đăng ký 0,117 triệu USD. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/8, Đà Nẵng có 29 dự án FDI đăng ký mới với tổng vốn đăng ký 149,135 triệu USD nâng tổng số dựán FDI còn hiệu lực lên 914 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 3.863 tỷ USD. Trong đó, 37 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp 12,5 triệu USD.

Cùng thời điểm, Cục Thống kê TP Đà Nẵng còn thông tin, trong 8 tháng đầu năm 2021 thu ngân sách nhà nước của Đà Nẵng cũng không đạt như kỳ vọng, tình trạng bội chi ngân sách vẫn chưa thể chấm dứt. Tuy nhiên, chi ngân sách nhà nước tiếp tục ưu tiên tập trung cho đầu tư phát triển, chi thường xuyên chủ yếu tập trung vào công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh và các nhu cầu về an sinh xã hội.

Tính đến ngày 20/8, tổng thu ngân sách nhà nước sơ bộ đạt 13.547 tỷ đồng, bằng 93,0% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu ngân sách Trung ương đạt 5.928 tỷ đồng; thu ngân sách địa phương đạt 7.618 tỷ đồng. Trong tổng thu ngân sách Nhà nước, thu nội địa đạt 10.567 tỷ đồng, bằng 82,4% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng mừng là thu từ hoạt động cân đối xuất, nhập khẩu của Đà Nẵng đạt 2.759 tỷ đồng tăng tới 82,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp ảnh 2

Trong 8 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách Đà Nẵng cũng không đạt như kỳ vọng

Về tổng chi ngân sách nhà nước, Cục Thống kê TP Đà Nẵng cho biết thêm, sơ bộ trên địa bàn tính đến ngày 20/8, Đà Nẵng đã chi đạt 19.504 tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó chi đầu tư phát triển đạt 8.790 tỷ đồng, tăng 30,7%; chi thường xuyên đạt 10.706 tỷ đồng, bằng 97,3% so với cùng kỳ năm trước

Trong khi đó, ngày 22/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) công bố khảo sát về tình hình doanh nghiệp hội viên trên địa bàn trước tác động do dịch COVID-19.

Theo số liệu khảo sát nhanh tình hình doanh nghiệp hội viên VCCI trên địa bàn TP. Đà Nẵng hoạt động trong nhiều lĩnh vực: dịch vụ; công nghiệp chế biến, chế tạo…, kết quả khảo sát chỉ ra có 41,73% doanh nghiệp hội viên đang phải tạm ngừng hoạt động; 1,44% doanh nghiệp hội viên đã ngừng hoạt động chờ giải thể. Có 56,83% hội viên cho biết đang duy trì hoạt động trong thời gian dịch bệnh.

Tìm cách tháo gỡ

Trước tình hình trên, ngày 24/9, Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp”, đối thoại giữa lãnh đạo TP và Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Hội nghị nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, Đà Nẵng tiếp nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong thời gian đến.

Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, ngoài ra, hội nghị được tổ chức còn nhằm mục đích kịp thời sửa đổi, ban hành các chính sách hỗ trợ theo thẩm quyền hoặc kiến nghị, đề xuất các cơ quan trung ương xem xét, hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khắc phục khó khăn cho doanh nghiệp.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp ảnh 3

Các doanh nghiệp đề xuất loạt giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn

Riêng VCCI Đà Nẵng cũng đề xuất loạt giải pháp hỗ trợ hội viên nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tập trung theo cả hai hướng: Một là: Các chiến lược, chính sách ứng phó dịch bệnh của chính quyền nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng doanh sống chung, sản xuất kinh doanh an toàn với dịch bệnh; Hai là: Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiết giảm chi phí đầu vào, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực để doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Tiến Quang- Giám đốc , qua khảo sát cho thấy, trước tác động của dịch bệnh COVID-19 và những mặt trái của việc thực thi các chính sách, giải pháp giãn cách nhằm phòng chống dịch bệnh của chính quyền thành phố, sức chống chịu của doanh nghiệp Đà Nẵng “đã cạn kiệt”. Do vậy rất cần có chiến lược, kịch bản sống chung an toàn với dịch bệnh.

Các DN hội viên VCCI Đà Nẵng kiến nghị không nên cào bằng việc ưu tiên hỗ trợ DN duy trì hoạt động trong lúc thực hiện giãn cách. Những vùng nào, DN nào có thể duy trì sản xuất kinh doanh an toàn thì tạo điều kiện tối đa cho họ hoạt động, thậm chí tăng công suất hơn lúc không có dịch bệnh để bù đắp cho những vùng, những DN không sản xuất kinh doanh được do phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, Giám đốc VCCI Đà Nẵng Nguyễn Tiến Quang nhấn mạnh: “Theo kiến nghị của cộng đồng DN, việc rút ngắn thời gian thực hiện giãn cách, thu hẹp phạm vi thực hiện giãn cách cần được xem là tiêu chí quan trọng trong thực hiện các chính sách phòng chống dịch bệnh nhằm giảm mức thấp nhất DN phải dừng hoạt động trong lúc thực hiện giãn cách!”.

Hội nghị có khoảng 500 - 1.000 đại biểu tham dự bằng hình thức trực tuyến, bao gồm: Một số cơ quan đại diện ngoại giao (tham tán phụ trách đầu tư- thương mại) trên địa bàn thành phố; đại diện phòng, ban có liên quan của UBND các quận, huyện; các ngân hàng trên địa bàn thành phố; các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước có quan tâm; các cơ quan báo, đài khác. Đầu cầu hội trường sẽ có 150 đại biểu mỗi phiên, bao gồm Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND TP, quận huyện và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan…

Tại hội nghị, UBND TP Đà Nẵng khen thưởng các doanh nghiệp tiêu biểu trong việc vượt qua khó khăn, sản xuất kinh doanh tốt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và có đóng góp lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh của TP.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm