Đại gia 'Sáu Phấn' bị tuyên y án 30 năm tù, phải bồi thường 17.000 tỷ đồng

(PLO) - Ngoài mức án 30 năm tù, bà Hứa Thị Phấn còn phải bồi thường 17.000 tỷ đồng bao gồm hơn 6.300 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 10.000 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cho CB Bank.

Bị cáo Hứa Thị Phấn bị y án 30 năm tù

Bị cáo Hứa Thị Phấn bị y án 30 năm tù

Ngày 2/11, sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án vụ "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" do Hứa Thị Phấn ("Sáu Phấn", 71 tuổi, nguyên cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín - Trustbank) và các đồng phạm thực hiện.

HĐXX cho rằng án sơ thẩm xét xử bà Phấn và các đồng phạm là chính xác, tương xứng hành vi phạm tội, không oan sai do đó không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo. Như vậy, bà Phấn lãnh y án 30 năm tù, Bùi Thị Kim Loan (kế toán công ty Phú Mỹ, thư ký riêng của bà Phấn) lãnh 28 năm tù, các bị cáo còn lại lãnh từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

Theo nội dung vụ án, năm 2007 bà Phấn đại diện nhóm Phú Mỹ (gồm Công ty đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 người thân trong gia đình) mua gần 85% cổ phần của ngân hàng, giữ chức vụ cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị TrustBank. Lợi dụng là cổ đông lớn nhất, bà Phấn lũng đoạn, nắm quyền chi phối hoạt động của ngân hàng. Cụ thể, bà này đưa người thân quen vào các vị trí lãnh đạo... rồi chỉ đạo họ thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật.

Tính đến tháng 2/2012, ngân hàng lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu hơn 2.800 tỷ đồng. Để chiếm đoạt tiền của ngân hàng, bà Phấn chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch cao gấp 8 lần giá trị thật (154 tỷ đồng), mua bán lòng vòng sau đó bán lại cho TrustBank hơn 1.256 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 1.105 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà còn thông qua Bùi Thị Kim Loan chỉ đạo nhân viên TrustBank tại chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang lập chứng từ hạch toán khống trên hệ thống SmartBank hơn 5.256 tỷ đồng, sau đó đẩy nợ cho Công ty Phương Trang, cấn trừ vào số tiền đã chiếm đoạt.

Tại phiên xử phúc thẩm, hầu hết bị cáo khai nhận phạm tội do hoàn cảnh hoặc làm theo chỉ đạo, xin hưởng mức hình phạt thấp hơn. Phía CB Bank đề nghị tòa phúc thẩm xem xét nội dung liên quan đến trách nhiệm dân sự đối với các khoản nợ tín dụng phát sinh giữa ngân hàng này với Công ty Phương Trang. Tuy nhiên, Phương Trang khẳng định chỉ nhận được 3.900 tỷ đồng.

Theo nhận định của HĐXX, diễn biến tại phiên xử và hồ sơ chứng cứ đủ cơ sở để chứng minh bà Phấn đóng vai trò chủ mưu, lôi kéo và chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hàng loạt hành vi trái luật nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Do đó, kháng cáo của bà Phấn không được HĐXX chấp nhận.

Tương tự, HĐXX cũng không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bùi Thị Kim Loan. Theo đó, bị cáo Loan kháng cáo kêu oan nhưng tại phiên tòa đã chuyển qua xin giảm nhẹ, thành khẩn khai báo, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.  Tuy nhiên, bị cáo Loan là trợ thủ đắc lực, có hành vi trực tiếp giúp sức tích cực cho bà Phấn nên mức án sơ thẩm là phù hợp, không có cơ sở để giảm nhẹ.

Đối với chiếc USB chứa băng ghi âm do luật sư của bà Phấn cung cấp, HĐXX giữ nguyên quan điểm của cấp sơ thẩm cho rằng tài liệu này không được thu thập và cung cấp đúng luật nên không có căn cứ chấp nhận là chứng cứ của vụ án.

Về trách nhiệm dân sự, cấp phúc thẩm giữ nguyên quan điểm bà Hứa Thị Phấn có trách nhiệm bồi thường 16.791 tỷ đồng bao gồm hơn 6.300 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 10.000 tiền lãi phát sinh cho CB Bank (tiền thân là Ngân hàng Xây dựng, TrustBank). Nhóm Phương Trang cũng phải hoàn trả cho CB Bank hơn 6.400 tỷ đồng. Các tranh chấp khác được tách ra vụ án dân sự khác khi các bên có yên cầu.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, TAND TP HCM tuyên phạt bà Phấn 20 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" , 20 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp với bản án 17 năm tù do TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó, bà Phấn phải chấp hành 30 năm tù - mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn.

Bị cáo buộc cùng tội danh, Bùi Thị Kim Loan nhận 28 năm tù, Ngô Kim Huệ 10 năm tù. Cựu chủ tịch Hoàng Văn Toàn nhận 7 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ra, 24 bị cáo còn lại nhận từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

Cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét toàn bộ chứng cứ, bản chất của vụ án, bà Phấn cùng 10 đồng phạm kháng cáo kêu oan, hoặc xin giảm nhẹ hình phạt. Không đồng tình phán quyết về mặt dân sự, 16 người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm