Đại sứ nước ngoài ấn tượng về Thủ tướng Việt Nam tại Hội nghị về đất Chín Rồng

Bày tỏ vui mừng khi tham dự Hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu, các đại sứ nước ngoài đồng thời đánh giá cao sáng kiến của Thủ tướng về việc tổ chức Hội nghị cũng như sự hiện diện của Người đứng đầu Chính phủ tại sự kiện này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick.

Bên lề Hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu, sáng nay, 27/9, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Đại sứ CHLB Đức, tiếp Đại sứ Thụy Điển, Đại sứ Australia và Công sứ Nhật Bản.

Gặp Đại sứ CHLB Đức Christian Berger, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao Đại sứ tham dự Hội nghị, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Đức đối với tiến trình phát triển bền vững của khu vực ĐBSCL.

Qua Đại sứ, Thủ tướng trân trọng gửi lời chúc mừng Thủ tướng Angela Merkel và Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo do bà lãnh đạo giành thắng lợi tại cuộc bầu cử Quốc hội Đức nhiệm kỳ 2017-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời cảm ơn bà Angela Merkel đã mời Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G20 vào tháng 7 vừa qua và cho rằng, kết quả tốt đẹp của Hội nghị G20 đã giúp tạo sự kết nối giữa G20 và APEC, đặc biệt là trong việc phối hợp thúc đẩy thương mại tự do toàn cầu.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ Việt Nam cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Đức và cho biết, các chương trình hỗ trợ này đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực đào tạo nghề, năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trên tinh thần đó, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chính phủ Đức tiếp tục hỗ trợ ĐBSCL lập quy hoạch phát triển phù hợp với thế mạnh của địa phương.

Đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong khuôn khổ Đối tác chiến lược thời gian qua, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Đức là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu ở châu Âu và mong muốn hai bên cần thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc nhằm tăng cường quan hệ tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Đại sứ Christian Berger trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, bày tỏ vui mừng được tham dự Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu và cho biết sẽ tích cực làm việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam để đẩy mạnh tiến trình hợp tác về vấn đề này.

Đại sứ cũng mong muốn Chính phủ hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

Đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị, Đại sứ Christian Berger hy vọng, Hội nghị lần này sẽ đưa ra những quan điểm hợp tác phát triển thiết thực giữa Việt Nam với các quốc gia, đối tác phát triển trong đó có CHLB Đức; qua đó góp phần biến các thách thức của biến đổi khí hậu trở thành cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Tiếp Đại sứ Thụy Điển, ông Pereric Hogberg, Thủ tướng cảm ơn Đại sứ tham dự Hội nghị, thể hiện tình cảm giữa hai nước; mong muốn Đại sứ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Điển.

Đại sứ Pereric Hogberg khẳng định Thụy Điển luôn quan tâm đến sự phát triển của ĐBSCL. Chính phủ Thụy Điển đã phê chuẩn khoản ngân sách hơn 5 triệu USD hỗ trợ Ủy ban sông Mekong. Đại sứ bày tỏ ấn tượng về sự có mặt của Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ tại Hội nghị để đưa ra các quyết sách phát triển ĐBSCL.

Thông báo kim ngạch thương mại hai nước đang tăng trưởng, Đại sứ khẳng định Thụy Điển, Việt Nam là bạn bè thân thiết và sẽ nỗ lực hết sức mình góp phần thắt chặt tình hữu nghị này.

Tiếp ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Đại sứ tham dự Hội nghị, tin tưởng việc này sẽ góp phần vào thành công của Hội nghị và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày một thiết thực, hiệu quả hơn.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Craig Chittick nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị và cho biết thời gian qua Australia đã có nhiều chương trình hỗ trợ, hợp tác tại ĐBSCL. Chính phủ Australia sẽ tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội và sẽ tham gia vào việc huy động nguồn lực cho Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy phát triển khu vực ĐBSCL.

Chính phủ Australia cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trên tinh thần đối tác sáng tạo, giúp Việt Nam nâng cao chất lượng, năng suất trong sản xuất nông nghiệp với nhiều sản phẩm và thương hiệu mới.

Tại cuộc tiếp Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Jun Yanagi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Công sứ đã tham dự Hội nghị và đánh giá cao vai trò của Nhật Bản đối với sự phát triển của ĐBSCL. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Nhật Bản theo tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á; đồng thời đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC.

Công sứ Nhật Bản đánh giá cao sáng kiến của Thủ tướng về tổ chức Hội nghị, qua đó huy động mọi nguồn lực để phát triển khu vực đang bị tác động gay gắt bởi biến đổi khí hậu. Hiện phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu cũng là một trong những trụ cột chính trong chương trình hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam.

Ông Jun Yanagi khẳng định, Nhật Bản sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm