Đám cháy lớn nhấn chìm trại tị nạn từng chứa 7.000 người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng trăm người đã được sơ tán khỏi trại tị nạn Vathy sắp đóng cửa trên đảo Samos của Hy Lạp, sau khi đám cháy lớn nhấn chìm cơ sở này ngay trước khi hoàn thành kế hoạch di dời những người tị nạn ở đây.

Lửa thiêu rụi những căn lều tạm bợ bên ngoài khu trại tị nạn đông đúc ở cảng Vathy trên đảo Samos, Hy Lạp, vào cuối ngày Chủ nhật. Ảnh: AP

Lửa thiêu rụi những căn lều tạm bợ bên ngoài khu trại tị nạn đông đúc ở cảng Vathy trên đảo Samos, Hy Lạp, vào cuối ngày Chủ nhật. Ảnh: AP

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều muộn hôm Chủ nhật (19/9). Sáu xe chữa cháy đã được điều đến hiện trường để ngăn chặn ngọn lửa, mà theo các nhà chức trách đã xuất phát ở một khu vực vắng vẻ. Bộ Di trú Hy Lạp cho biết: “Không có gì nguy hiểm cho những người vẫn còn ở đó vì ngọn lửa bùng phát trong những căn lều bỏ hoang ở phía tây của trại”.

Tuy nhiên, đám cháy đã buộc phải sơ tán toàn bộ, với vài trăm người tạm thời chuyển đến một “khoảng đất trống” gần lối vào trại, trong khi một số ít trẻ vị thành niên không có người đi kèm được chuyển đến một cơ sở mới.

Trại dự kiến ​​đóng cửa trong tuần này, nhưng vẫn còn khoảng 300 đến 500 người di cư đang chờ chuyển đi.

Ban đầu được xây dựng để chứa ít hơn 700 người, nhưng có thời điểm trại Vathy đã phải nhận 7.000 người xin tị nạn, khiến điều kiện sống ở đây thường xuyên bị các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích.

Đám cháy lớn nhấn chìm trại tị nạn từng chứa 7.000 người ảnh 1

Cơ sở mới cho những người tị nạn bị từ chối nhập cư vào Hy Lạp đã hoàn thành. Ảnh: Reuters

Một cơ sở mới theo "phong cách khép kín" trị giá 50 triệu USD, rộng 12.000 mét vuông đã được khánh thành vào cuối tuần này. Nó có hàng rào dây thép gai kép, camera giám sát, máy quét tia X và cửa từ là nơi định cư mới cho những người xin tị nạn bị từ chối nhập cư vào Hy Lạp.

Gần đúng một năm trước, một ngọn lửa đã xé toạc trại di cư Moria trên đảo Lesbos của Hy Lạp, nuốt chửng những căn lều chứa khoảng 13.000 người. Các nhà điều tra Hy Lạp tin rằng vụ hỏa hoạn do chính những người xin tị nạn cố tình bắt đầu để phản đối các hạn chế phòng dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm