12 điều mà mọi bà mẹ có con gái cần nhớ

Trước mặt con, mẹ đừng bao giờ than: 'Mình béo quá', mà hãy nói đến điều tích cực.

Mẹ và con gái hãy là những người bạn tâm giao.

Mẹ và con gái hãy là những người bạn tâm giao.

Karissa Ancell, blogger người Mỹ, mẹ của một cô con gái, nổi tiếng với những bài viết Làm thế nào để nuôi dạy các bé gái. Chia sẻ của cô đăng trên các trang mạng, trên báo và đều nhận được phản hồi tích cực từ nhiều bà mẹ khác.

"Nuôi dạy con gái là công việc khó khăn, cũng giống như chăm sóc những đứa trẻ nhỏ khác, nhưng tôi chỉ có một cô con gái nên nó là tất cả với tôi. Con gái tôi 8 tuổi, vì vậy, tôi đã có một khoảng thời gian làm mẹ và chuẩn bị cùng con bước vào tuổi teen. Mặc dù các bậc cha mẹ luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi để bảo vệ các con của mình nhưng thực tế là chúng ta đều có thể làm được", Karissa chia sẻ.

Từ kinh nghiệm của mình, bà mẹ nổi tiếng đã đúc rút ra 12 điều mà cô cho rằng mọi bà mẹ cần phải biết khi nuôi dạy một cô con gái. Đó là:

1. Cách trang điểm của bạn bây giờ cũng chính là của con gái

Con gái tôi thực sự thích thú với việc thay đổi diện mạo của mình. Thời gian sẽ dạy cho con biết phải làm thế nào, còn bây giờ, chuyện trang điểm với con đơn thuần là một trò chơi vui vẻ.

2. Nói với con về khoảng thời gian thực sự khó chịu và bất tiện nhưng quan trọng

Bởi vì tôi muốn con mình được chuẩn bị trước khi điều đó xảy ra. Trách nhiệm của tôi là mở ra cho con những hiểu biết về sự thay đổi trên cơ thể con. Con cần được thoải mái để nói chuyện với ai đó về vấn đề này và người đó chính là tôi - mẹ của con.

3. Con sẽ lớn rất nhanh

Bạn hãy giữ con là những đứa trẻ ngây thơ, đáng yêu càng lâu càng tốt, bằng cách không cho con trang điểm khi đi ra ngoài, chỉ chọn những bộ quần áo phù hợp, không để con dùng điện thoại di động sớm...

4. Khuyến khích và hỗ trợ các mối quan hệ của con với cha

Con gái cần những người mẹ rất nhiều nhưng chúng cũng nên biết đến tình yêu của một người đàn ông dành cho con, để con không bị gục ngã bởi một cậu chàng giả vờ cảm mến con.

5. Dạy cho con giá trị của tiết kiệm tiền

Bằng cách này, bạn có thể hy vọng một ngày nào đó, con sẽ không phải phụ thuộc vào bất cứ ai để chăm lo cho con về tài chính.

6. Hãy cẩn thận khi nói về cơ thể mình trước mặt con

Bạn sẽ trở thành tấm gương của con trong cách nhìn nhận về cơ thể mình. Vì vậy, trước mặt con, bạn nên nói về những điều tích cực, về sự nâng niu và trân trọng bản thân mình. Con tôi 8 tuổi đã nhận thức được kích thước của cơ thể và lo lắng về điều này. Tôi trấn an con rằng cơ thể con đang đạt chuẩn và điều đó có nghĩa là con khỏe mạnh.

7. Bảo vệ con nhưng cũng cần dạy con cách tự lo cho mình

Thế giới cần những người phụ nữ mạnh mẽ. Con gái tôi biết tôi sẽ có mặt nhưng con có thể tự giải quyết những vấn đề của mình từ trước khi tôi đến.

8. Hãy khen ngợi con gái mình về những thứ khác hơn là vẻ đẹp hay diện mạo bề ngoài

Con cần phải biết có nhiều thứ giá trị hơn vẻ đẹp ngoại hình. Vì vậy, hãy nói với con về sự thông minh của con, tính cách hài hước hay lòng tốt. Những điều đó sẽ không phai nhạt theo thời gian.

9. Thiết lập ranh giới trong cuộc sống của bạn với cách mọi người đối xử

Con có thể nhìn vào bạn và học cách làm tương tự. Chúng ta đều là những cô giáo của con và con học hỏi từ điều chúng ta làm nhiều hơn là chúng ta nói.

10. Theo đuổi ước mơ và đam mê của bạn

Những điều bạn thích làm có ý nghĩa quan trọng để con tin vào các giấc mơ và niềm đam mê của riêng mình. Đó là lý do tại sao tôi luôn chia sẻ với con về mục tiêu của mình và những thành tựu tôi đạt được. Vì vậy, con có thể biết rằng tôi có lý tưởng, tôi làm việc chăm chỉ và tự hào về tôi.

11. Dạy cho con cách ứng xử thông minh khi đến với các chàng trai

Học để tin vào bản năng và cảm xúc là điều quan trọng để khi họ đến, con có thể đánh giá phần nào về họ.

12. Giúp con nhận ra rằng cơ thể của con là vô giá và phải được đối xử với sự trân trọng

Chỉ cho con điều này bằng cách bạn tự nâng niu chính mình. Bên cạnh đó, hãy nói chuyện với con cởi mở, trung thực về các mối quan hệ, con nên làm gì và không nên làm gì.

Cùng chuyên mục
Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.
Đọc thêm