5 thực phẩm 'chữa cháy' hữu dụng khi món ăn quá cay

(PLO) - Trong khi trổ tài nấu nướng, bạn lỡ tay cho quá nhiều ớt tươi hoặc ớt bột vào, khiến món ăn quá cay. Một số mẹo vặt sau có thể giúp món ăn bớt cay rất hiệu quả.

5 thực phẩm 'chữa cháy' hữu dụng khi món ăn quá cay

Đường hoặc mật ong

Khi nếm thử thấy món ăn quá cay, có thể cho thêm một ít đường hoặc mật ong vào vì gia vị ngọt giúp trung hòa vị cay. Tuy nhiên, chỉ nên cho vừa đủ tránh trường hợp cho quá nhiều, món ăn bị ngọt, hoặc có vị ngang ngang khó chịu.

Kết quả hình ảnh cho mật ong

Rau xanh

Rau xanh có chất xơ và một lượng đường đáng kể sẽ giúp giảm vị cay của món ăn. Khi món ăn quá cay, cà rốt, khoai tây, đậu côve… cần được bổ sung vào sẽ có tác dụng làm giảm bớt vị cay mà món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon. Lưu ý, phải cắt nhỏ rau xanh hoặc các loại củ này để chúng dễ dàng hấp thụ độ cay của món ăn.

Kết quả hình ảnh cho rau xanh

Thêm độ chua

Nếu trong gia đình có người kiêng ăn ngọt, giải pháp tạm thời được áp dụng ở đây là tăng thêm độ chua để chữa cháy món ăn cay. Pha nước cốt chanh, giấm gạo hoặc nước sốt cà chua vào món ăn cay sẽ làm giảm bớt độ cay.

Kết quả hình ảnh cho nước cốt chanh

Dùng bơ, sữa

Tùy theo món ăn, có thể cho thêm một chút bơ, sữa tươi, hoặc sữa chua vào để làm dịu vị cay.

Kết quả hình ảnh cho bơ, sữa

Thêm nước

Với những món nước, khi lỡ nấu cay quá, cách đơn giản nhất là đổ thêm ít nước lọc hoặc nước dùng vào, nấu sôi trở lại sẽ làm giảm cay.

Kết quả hình ảnh cho thêm nước vào món ăn

Sau khi cho thêm nước vào, nhớ nêm nếm lại để món ăn vừa miệng hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm