“70% các trường mang danh quốc tế đang thu học phí quá đắt“

(PLO) - Theo GS-TS. Đào Trọng Thi (Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng QH), đã đến lúc chúng ta phải thúc đẩy nhanh chuyện phân tầng, xếp hạng đại học. Bên lề QH, ông đã chia sẻ với PLVN:

TS. Đào Trọng Thi (Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng QH)

TS. Đào Trọng Thi (Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng QH)

Theo ông, sự phân tầng, xếp loại các trường ĐH sẽ rất có lợi cho người dân. Người dân rất khó để có thể phân biệt được trường nào tốt, trường nào không tốt. Đa số phụ huynh không có điều kiện, không có kiến thức để hiểu biết được thực chất chất lượng của các trường ĐH, nếu có sẵn những sự phân cấp xếp loại rõ ràng, sẽ giúp họ dễ quyết định hơn trong việc chọn trường phù hợp với nhu cầu, với hoàng cảnh sống của mình. Thậm chí, bây giờ nhiều ngưỡi sẵn sàng trả tiền học phí cao hơn để được học ở trường chất lượng cao. Có sự phân tầng họ sẽ không bị lừa khi cho con vào học những trường rất kém nhưng vẫn thu học phí cao. 
"Như hiện nay, một số trường mang danh quốc tế để thu học phí cao, nhưng thực chất là có gì đâu? Người dân thì cứ nghe trường QT là chết rồi. Bởi họ không có khả năng đánh giá, không có khả năng thẩm định. Nếu chúng ta công khai xếp hạng, sẽ giúp cho người dân có được những thông tin rõ ràng, minh bạch, để họ đỡ bị lừa, đỡ bị ngộ nhận. Và cũng hạn chế được tình trạng cá mè một lứa, anh tốt, anh dở… cuối cùng cũng vẫn là ĐH,  lâu lắm xã hội mới phát hiện ra trường nào tốt, xấu.' - ông nói. 
Cũng theo ông, bây giờ rất nhiều trường chỉ chạy theo thu tiền, cuối cùng là cứ đi tuyên truyền lại thu được học phí cao hơn, lôi kéo được nhiều học sinh hơn những trường chỉ chăm chú nâng cao chất lượng đào tạo. Do đó rất cần thiết phải có bàn tay của cơ quan chức năng để khẳng định chất lượng của mỗi trường. 
Ông nhận định: "Tôi phải nói là đến 70 % trường mang tên QT hiện  nay chẳng có chất lượng gì đáng kể. Nhưng nó thu học phí gấp mấy chục lần. Như thế không thể chấp nhận, Mình không để người dân ngộ nhận, thiệt thòi. Phải công khai, minh bạch đánh giá rõ ràng. Đây là giúp cho người dân hiểu, lựa chọng đúng. Và là động lực để các trường phấn đấu, bởi việc xếp loại, phân tầng không thể đóng tiền là được, mà phải là xếp hạng thực sự."
Việc phân tầng ĐH theo Giáo sư Thi là hết sức cần thiết, bởi Việt Nam đã bắt đầu có chủ trương cho phép các trường ĐH có chất lượng được thu học phí cao.  "Nếu không đánh giá, xếp hạng thì làm sao biết trường nào được phép thu  học phí cao? Hệ thống giáo dục không minh bạch, không động viên người ta phấn đấu." - GS Đào Trọng Thi cho biết.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Đọc thêm