8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Xếp hàng làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội.

Xếp hàng làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội.

Trong báo cáo, Bộ LĐTB&XH đánh giá, năm 2020 tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục, áp lực kiểm soát lạm phát, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội, đời sống của nhân dân. Tính toán sơ bộ trong 8 tháng đầu năm, số lao động bị mất việc làm từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khu vực có quan hệ lao động là hơn 1 triệu lao động.

Báo cáo cũng dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) cho thấy, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực lên 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên (28,7 triệu người có việc làm, 897,7 nghìn người thất nghiệp, 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động). 

Ảnh hưởng giảm thu nhập chiếm tỉ trọng lớn nhất với 17,6 triệu người (chiếm 57,3%); khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng lớn nhất với 72% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 67,8% và khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản là 25,1%.

Thu nhập bình quân của lao động trong khu vực dịch vụ giảm 7,3%, khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,1% và khu vực nông, lâm, ngư nghiệp giảm 2,8%. Tổng thu nhập bình quân 1 tháng của lao động làm công hưởng lương quý 2/2020 là 6,45 triệu đồng, giảm 950 nghìn đồng so với quý 1.

Ngoài ra, hiện nay cả nước còn 1,3 triệu hộ nghèo, 1,23 triệu hộ cận nghèo; với tác động của dịch Covid-19 đến lao động, việc làm và thu nhập thì nguy cơ số hộ nghèo, cận nghèo sẽ gia tăng, Bộ LĐTB&XH nhận định.

Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị cũng là một trong 4/12 chỉ tiêu không đạt kế hoạch Quốc hội giao (chỉ tiêu giao là khống chế tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, đến thời điểm này, ước thực hiện cả năm là 4,39%). Dù không đạt chỉ tiêu đề ra nhưng trong bối cảnh năm 2020, kết quả này vẫn được xem là hết sức tích cực khi tăng trưởng GDP thực tế chỉ đạt khoảng 2%.

Tại phiên họp thẩm tra của UB Kinh tế vừa qua, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đặng Thế Vinh bày tỏ băn khoăn khi tốc độ tăng trưởng thấp, gói hỗ trợ an sinh lần thứ nhất được đề xuất lên đến 62.000 tỷ, tới đây dự định đề xuất gói thứ hai 18.600 tỷ nữa, vậy mà tỷ lệ thất nghiệp không cao hơn năm trước là mấy.

Bên cạnh việc làm, các ĐBQH và các chuyên gia cũng rất quan tâm đến gói hỗ trợ an sinh xã hội được Quốc hội quyết định lên đến 62.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cho hay, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện gói hỗ trợ đến đúng đối tượng, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả. Tính đến 15/9/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách trên 16 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí là trên 17.500 tỷ đồng. 

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Việt Nam, Kho bạc đã giải ngân 12.500 tỷ đồng để hỗ trợ cho trên 12,5 triệu người và 23.500 hộ kinh doanh, trong đó: nhóm đối tượng là người lao động đã được hỗ trợ 774.000 người với kinh phí là 783 tỷ đồng; hỗ trợ 23.500 hộ kinh doanh, kinh phí gần 24 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con

(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...
Đọc thêm