Ám ảnh cảnh chú bé cô đơn

(PLO) - Cách đây không lâu, trên một diễn đàn chuyên chia sẻ những bức ảnh đời thường, bức ảnh: “Hãy đặt máy xuống để thực sự bên con” lại khoảnh khắc bất chợt của 3 nhân vật ngồi trên một chiếc ghế băng dài.

Bức ảnh:“Hãy đặt máy xuống để thực sự bên con” của tay máy Đặng Thị Thu Thảo đã khiến không ít người giật mình.

Bức ảnh:“Hãy đặt máy xuống để thực sự bên con” của tay máy Đặng Thị Thu Thảo đã khiến không ít người giật mình.

Hai người lớn, một người đàn ông và một người phụ nữ ngồi ở hai đầu, cả hai đều chăm chú nhìn vào smartphone. Ở giữa chiếc ghế băng, một cậu bé đang mím chặt môi, mặt hơi cúi, hướng ánh nhìn xuống đất, khoanh tay trước ngực, ôm một chai nước suối. Cảm giác nổi bật nhất, khi ngắm nhìn cậu bé ở giữa ghế băng, đó là một nỗi cô đơn – cô đơn giữa thế giới của công nghệ, thế giới của người lớn.

Bức ảnh này đã phản ánh một phần của thực tế hiện nay khi có rất nhiều bậc cha mẹ đã làm cha làm mẹ một cách rất bản năng, hay nói cách khác họ chưa kịp có chút kiến thức nào về “nhiệm vụ” của mình thì đã trở thành cha mẹ. Đây cũng là trăn trở của những giảng viên mang đến lớp tập huấn giảng viên nguồn về giáo dục gia đình do Trung ương Hội LHPNVN tổ chức trong 4 ngày từ 14 - 17/6 xoay quanh hai nội dung chính là Giáo dục đời sống gia đình và Giáo dục trước hôn nhân.

“Chương trình tập huấn nằm trong khuôn khổ Dự án 3 - “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” (do Hội LHPN Việt Nam chủ trì thực hiện)  thuộc Đề án 279 - “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 2 năm 2014” – bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN cho biết.

Tại buổi tập huấn Ths Ngô Thị Thanh Mai – Đại học Sư phạm HN nhấn mạnh hiện nay hầu hết các phụ huynh đang làm cha làm mẹ một cách rất bản năng, không được hướng dẫn kiến thức cần thiết, trong khi đó thực tế cho thấy với những đòi hỏi của cuộc sống hiện đại thì yêu thương và dạy con cũng cần phải học.

Về phía địa phương, trả lời phóng viên bà Nguyễn Hà Phương – Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình – Sở VH-TT&DL tỉnh Hải Dương cho biết, vấn đề giáo dục tiền hôn nhân hiện nay chưa được quan tâm đúng mức thể hiện ở nhiều khâu như nhận thức, trình độ… Để công tác gia đình nói chung và công tác giáo dục đời sống gia đình và giáo dục trước hôn nhân được tốt thì rất cần sự phối hợp của các ban ngành… 

Trong 4 ngày từ 7-10/6 tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình tập huấn nội dung tương tự cho các cán bộ làm công tác gia đình các tỉnh, thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Yên Bái tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, video do người dân cung cấp

Yên Bái tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, video do người dân cung cấp

(PLVN) - Qui định cho phép lực lượng CSGT được dựa vào thông tin, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt các hành vi vi phạm có hiệu lực góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân và hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm an toàn giao thông.
Đọc thêm