Ấm tình nhà mở chùa Kỳ Quang II

(PLO) - Tọa lạc trên đường Lê Hoàng Phái (quận Gò Vấp, TP HCM), nhìn bên ngoài, chùa Kỳ Quang II vẫn giữ nguyên vẻ trầm mặc, u tịch chốn cửa thiền. Nhưng bước vào trong khuôn viên chùa, phật tử và du khách lần đầu ghé thăm sẽ ngỡ ngàng bởi một nhà mở tình thương đông đúc và sinh động có tới gần 200 trẻ. Nơi đây phần đông là những em nhỏ khuyết tật, mắc bệnh nan y, mồ côi, lang thang cơ nhỡ được sư trụ trì Thích Thiện Chiếu cưu mang chăm sóc, yêu thương các em bằng tấm lòng từ bi hỉ xả.

Ấm tình nhà mở chùa Kỳ Quang II

Không còn xa lạ  hình ảnh những phật tử đi lễ chùa Kỳ Quang II, ngoài hương hoa cúng dường tam bảo, trên tay họ còn đèo thêm lỉnh kỉnh biết bao nhiêu là quà như đường, sữa, quần áo, bánh kẹo, đồ chơi, thậm chí là tã giấy và khăn ướt cho trẻ sơ sinh. Những món quà đó là dành cho các em nhỏ mồ côi trong mái ấm từ thiện của chùa.

Chùa Kỳ Quang II có lịch sử lâu đời nhưng mái ấm tình thương của chùa Kỳ Quang II ra đời từ năm 1994. Trước kia khu vực quận Gò Vấp là ngoại thành hoang vu, dân thưa và cuộc sống còn nghèo nàn chứ chưa sung túc như bây giờ. Nếp sống nhà chùa vốn thanh đạm, các vị sư cũng phải nai lưng ra làm vườn, cấy lúa để duy trì cuộc sống nhưng cửa chùa vẫn luôn rộng mở với những mảnh đời cơ nhỡ.

Ban đầu chiều nào cũng thấy mấy đứa trẻ mồ côi đói rách, lang thang đến chùa xin ăn. Sư thầy trụ trì mở lòng cho chúng cơm ăn, nước uống, ân cần hỏi han mới biết chúng là những đứa trẻ mồ côi, không nhà cửa nên phải đi bụi “ăn cầu ngủ quán”. Sư thầy thấy thương nên cho vào chùa ở. Biết tin, nhiều trẻ mồ côi cơ nhỡ khác cũng tìm đến nương nhờ cửa phật, dù khó khăn nhưng sư thầy vẫn cưu mang tất cả lũ trẻ.

Thấm thoát đã 23 năm kể từ ngày khai sinh ra “mái ấm chùa Kỳ Quang II”, đến nay, tính ra đã có hàng ngàn đứa trẻ được nhà chùa cưu mang, nuôi dưỡng; trong đó có nhiều trẻ đã trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội. Nhiều đứa trẻ ngày trước nương nhờ cửa Phật giờ đã trưởng thành và quay lại cùng phụ giúp thầy chỉ bảo lứa em sau. 

Hiện nhà mở trong chùa đang có gần 200 em nhỏ từ trẻ sơ sinh cho đến các em thiếu niên, trong đó chỉ khoảng 50% là các em khỏe mạnh bình thường, có khả năng học hành và có thể tự phục vụ; còn lại đều là trẻ mắc bệnh nan y, trẻ khuyết tật nhưng lại không ai biết tên tuổi, địa chỉ. Tùy vào sức khỏe và độ tuổi, các em được phân nhóm cho tiện chăm sóc. Hàng ngày, các em được các bà mẹ nuôi cùng hòa thượng, các tăng ni dạy dỗ, nuôi dưỡng trong vòng tay yêu thương.

Hầu hết những em nhỏ bị bỏ rơi trước cổng chùa hoặc được nhà chùa đón về chăm sóc từ lúc mới lọt lòng. Đích thân sư thầy làm giấy khai sinh cho tất cả và khi đủ tuổi thì cho đi học, được sư thầy giảng đạo để thấm nhuần điều hay lẽ phải, lòng nhân tính thiện ở đời. 

“Đạo phải gắn liền với đời, làm được điều gì tốt thì nên làm. Tôi vẫn tin rằng không cha mẹ nào bỏ rơi con cái cả nhưng vì hoàn cảnh mà họ không thể lo cho con mình được nên mới gửi lại cửa chùa. Những đứa trẻ này là cái duyên với nhà Phật”- sư thầy trụ trì Thích Thiện Chiếu chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm