Ấn tượng đêm Nguyên tiêu phố cổ Hội An

(PLO) - Ngoài các lễ hội vui tươi của những ngày đầu năm, Hội An từ lâu còn gây ấn tượng với nhiều du khách bởi đêm Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) huyền ảo, thơ mộng. Một không gian không tiếng xe, không ánh sáng điện, nơi đây chỉ còn đèn lồng tỏa sáng khắp nơi, trước hiên nhà, dọc những con đường trên những chiếc thuyền neo ven sông Hoài…

Hội An huyền ảo, thơ mộng trong đêm Nguyên tiêu

Hội An huyền ảo, thơ mộng trong đêm Nguyên tiêu

20 h tối 11/2, Hội An như đẩy hẳn cuộc sống công nghiệp đi nơi khác. Phút giây này, du khách được ngược thời gian trở về với cuộc sống hoài cổ hàng trăm năm trước. 

Du khách ngỡ ngàng với Hội An cổ kính, mái ngói rêu phong, cửa chạm gỗ công phu, ngọn đèn lồng đong đưa

Nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng trước những ngôi nhà cổ kính, mái ngói rêu phong, cửa gỗ chạm trổ công phu, dưới mái hiên, ngọn đèn lồng đong đưa…

Hàng hàng du khách tìm về Hội An để thưởng lãm đêm Nguyên tiêu thơ mộng (ảnh Lê Trí)

Chị Lê Thị Minh, một du khách đền từ Hà Nội thốt lên: “Còn gì bình yên hơn khi thả bộ trên những con đường nhỏ, qua những ngôi nhà cổ, nhìn những cụ già ngồi thong thả đánh cờ, uống trà hay giây phút lặng lẽ đứng ngắm trăng từ những ô cửa cũ kỹ của chùa Cầu…

Nguyên tiêu là dịp để người dân và du khách trải nghiệm nét đẹp văn hóa độc đáo của Hội An (ảnh Lê Trí)

Trong khi đó, dọc dài con sông Hoài, hàng nghìn du khách đổ về thả hoa đăng với tâm niệm gửi đi nguyện ước Tết Nguyên tiêu đầu xuân mới nhiều điều tốt lành, hạnh phúc.

Nếu muốn cầu xin điều gì đó, người dân có thể thả một chiếc đèn hoa đăng xuống sông Hoài kèm theo lời ước nguyện. Một chiếc có giá khoảng 5.000 đồng, nếu mua nhiều khách được khuyến mãi 10.000 đồng/ 3 chiếc.

Đêm Nguyên tiêu cũng là dịp để người dân phố Hội bán các đồ lưu niệm và đèn hoa đăng (ảnh Lê Trí)

Đặc biệt, đối với các đôi bạn trẻ, họ còn chọn đêm rằm Nguyên tiêu đến phố cổ Hội An để thuê thuyền ngắm đêm thơ mộng sông Hoài, trao nụ hôn ngọt ngào lưu lại khoảnh khắc mùa xuân- tình yêu tuổi trẻ đáng nhớ đời mình.

Các bạn trẻ chọn đêm Nguyên tiêu để ghi lại những khoảnh khắc tình yêu bên nhau (ảnh Lê Trí)

Càng về khuya, thời tiết không thuận lợi nhưng người dân và du khách vẫn chấp nhận mặc áo mưa để tham gia các hoạt động đêm Nguyên tiêu.

Theo Trung tâm văn hóa thể thao Hội An, Nguyên là thứ nhất, tiêu là đêm. Nguyên tiêu là đêm rằm đầu tiên của năm (tức ngày rằm tháng giêng âm lịch).

Đây còn là ngày "Thiên quan tứ phước" nên người dân Hội An tổ chức cúng tế, cầu an...(ảnh Lê Trí)

Đây là ngày Lễ mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với cộng đồng cư dân Hội An, vừa là dịp để bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền hiền, cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng, vừa được xem là ngày “Thiên quan tứ phước” - ngày mà các quan nhà trời ban phước lành cho mọi sinh linh trên thế gian.

Vì vậy, người dân ở Hội An luôn tổ chức cúng tế, cầu an, giải hạn, trang hoàng nhà cửa và phố phường rực rỡ trong dịp này. Tết Nguyên Tiêu cũng đồng thời là dịp để người dân và du khách được trải nghiệm nét đẹp văn hóa độc đáo của Hội An, từ đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian, từng bước phát triển loại hình du lịch tâm linh, tạo nên sức hấp dẫn của di sản thế giới Hội An.

Được biết, nhằm phục vụ nhu cầu  tâm linh của người dân và du khách, UBND TP. Hội An tổ chức nhiều hoạt động trong dịp tết Nguyên Tiêu từ ngày 14- 18 tháng Giêng năm Đinh Dậu (nhằm ngày 10 – 14/2/2017) với nhiều hoạt động đặc sắc như: đêm Phố Cổ; đêm thơ Nguyên Tiêu chào mừng Ngày thơ Việt Nam; lễ cúng Nguyên Tiêu, trò chơi dân gian…

Một số hình ảnh đêm Nguyên tiêu tại Hội An:

Du khách thả hoa đăng với mong muốn ước nguyện Tết nguyên tiêu nhiều tốt lành, hạnh phúc (ảnh Lê Trí)
Từ ngày 10-14/2, Hội An cũng tổ chức nhiều hoạt động như Đêm phố cổ, Đêm thơ Nguyên tiêu... (ảnh Lê Trí)
Những hàng quán cũng thu hút nhiều du khách đến Hội An tham quan, du lịch (ảnh Lê Trí)
Những ngôi nhà cổ kính, rêu phong luôn hút hồn du khách đến với Hội An
Bán đèn lồng, một nét đẹp ở phố Hội đêm Nguyên tiêu
Du khách qua lại 2 bên bờ sông Hoài- Hội An
Du khách thuê thuyền ngắm đêm thơ mộng trên sông Hoài đêm Nguyên tiêu (ảnh Lê Trí).
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm