Ba trẻ mồ côi mẹ suýt mất cha chỉ vì 30m2

(PLO) - Vợ mất đã 10 năm, anh T. “ở vậy” một mình nuôi 3 con gái. Nhiều người dân xóm Cổ Ngựa (Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi trầm trồ: “Gã này giỏi đấy.“Mồ côi” vợ lâu thế vẫn một thân rau cháo nuôi con”. Đang sống yên lành, bỗng một đêm mấy người em gái của vợ anh T. cùng một nhóm người mặt mũi bặm trợn kéo đến, ép bốn bố con anh ra khỏi nhà…

Con khiếp đảm, bố suýt tự tử vì côn đồ uy hiếp 
Hơn một năm trôi qua nhưng cô bé L.T (14 tuổi, con thứ 2 của anh T.) vẫn chưa quên được nỗi sợ hãi khi dì ruột dẫn nhóm côn đồ cả chục người vào nhà quẳng hết đồ dùng, quần áo của mấy bố con ra sân. Họ xúm vào ép bố con anh T. ra đường, với lời hăm dọa “không ra sẽ “xỉa” rồi sẵn sàng đi tù”!
Ức chế trước việc làm quá quắt của mấy người em vợ, anh T. thân cô thế cô không thể bảo vệ được các con nên định tưới xăng vào người để tự sát. Công an và lực lượng bảo vệ trật tự dân phố đã kịp thời ngăn cản, đưa anh T. và những người liên quan về trụ sở công an phường. 
“3h sáng cùng bố ở phường về, cháu định quỳ xuống xin các dì tha cho mấy bố con để bố con cháu có nhà mà ở, nhưng bị dì đẩy ra và bảo “mày đừng động vào, làm bẩn tao”. Sợ quá nên cháu không thể thốt được nên lời”, bé L.T. giãi bày.
Ngôi nhà bố con anh T. ở đang xuống cấp trầm trọng. 
Gần một tuần sau khi xảy ra tranh chấp, anh T. đổ bệnh. Bố con anh T. phải nương nhờ những người hàng xóm từng bữa ăn, sáng ăn nhà này, chiều lại nhờ nhà khác… Họ thay nhau giúp đỡ bốn bố con. Đồ đạc bị đập phá, tiền bạc không có, hai bé gái song sinh L.T, T.T. không thể đến trường vì không có quần áo mặc. Cô giáo chủ nhiệm biết tin đã cùng học sinh trong lớp góp quần áo hỗ trợ, động viên hai chị em đi học trở lại. 
Theo nhận xét của những người dân sống lân cận, anh T. là người ít nói, chịu khó và rất mực thương con. Anh làm mọi việc, “chạy” xe ôm, chở hàng hoặc ai thuê việc gì làm việc ấy để kiếm tiền lo cho các con, công việc không ổn định nên chạy bữa nay lo bữa mai. Bao nhiêu năm bốn bố con sống đạm bạc mà đầm ấm trong ngôi nhà chẳng khác gì túp lều. 
Bà hàng xóm sống cạnh nhà anh T. kể: “Bố con nhà nó tội lắm, hôm nào cải thiện thì cũng chỉ mua thêm ít đậu và thịt thủ thôi. Có hôm tôi làm đậu tẩm hành mang cho hai đứa bé, chúng khen ngon và nói thèm ăn nhưng sợ rán thì tốn tiền mua mỡ nên toàn ăn đậu luộc. Cảm động nhất là một lần bố chúng nó ốm, con lớn cóp tiền mua được lạng thịt nấu cho bố và dặn hai em bố đang ốm phần riêng cho bố, đừng đứa nào ăn. 
Đến bữa ăn, vừa nhìn thấy thịt bố bảo: “Người ốm nên nhìn thấy thịt là sợ, bố không ăn, các con ăn đi”. Con nhường bố, bố lại nhường các con. Mấy miếng thịt cứ đẩy đi đẩy lại quanh mâm cơm. Tôi thấy mà rớt nước mắt”.
Chối bỏ cháu mồ côi vì 30m2 đất?
Bé T.T, em gái L.T cho biết, hai chị em đã mấy lần đến nhà dì để nói chuyện thì bị chồng của dì nắm tóc đập đầu vào cửa. Dì chứng kiến nhưng không can ngăn mà còn đuổi cháu về. “Dì bảo “chúng mày ở đó 13-14 năm trời không trả một đồng nào (ý nói tiền thuê nhà), chúng mày làm gì có nhà mà ở”. 
Vì bị chồng dì đánh mà chị cứ trở trời lại đau đầu và phải nghỉ làm. Suốt đời cháu sẽ không bao giờ quên những lời dì đã sỉ nhục chị em cháu là “mấy con súc sinh kia, mẹ chúng mày chết là hết, tao với chúng mày chả còn máu mủ ruột rà gì…”, T.T ấm ức kể lại.
Đồ đạc nghèo nàn bên trong ngôi nhà. 
Anh T. cho biết, mảnh đất bốn bố con đang ở vốn của mẹ vợ anh đứng ra mua song chỉ có giấy viết tay, chưa làm sổ đỏ. “Mẹ vợ tôi có nói cho các cháu song chưa làm thủ tục chính thức. Hơn 10 năm kể từ ngày vợ mất, bốn bố con tôi vẫn sống ở đây, nhưng mấy người em của vợ thì luôn tìm cách lấy lại đất, mặc dù họ đã được nhận phần chia từ bố mẹ và đang quản lý một phần thừa kế của người chị gái – là vợ của tôi. Không hiểu họ đã làm được sổ đỏ mảnh đất này từ lúc nào”.
Đại diện của UBND phường nơi bốn bố con anh T. đang cư trú cho biết: “Mặc dù bốn bố con anh T. cư trú tại địa bàn đã lâu nhưng hộ khẩu thường trú lại ở phường khác, vì thế mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn (hộ nghèo) nhưng cũng không thuộc diện được hỗ trợ vì không đủ điều kiện. Khi xảy ra tranh chấp về đất đai, lực lượng chức năng tìm hiểu thì mới biết và chỉ có thể đứng ra làm trung gian để hai bên tự hòa giải”.
Thông tin mới nhất từ phía anh T, sau khi hòa giải, những người em vợ của anh T. đã thỏa thuận sẽ làm thủ tục sang tên nhà đất cho ba cháu (con của anh T.) và đưa thêm 200 triệu để sửa sang lại ngôi nhà cho bố con anh T. Thay vào đó, anh T và các con phải từ bỏ phần tài sản thừa kế của vợ (do các em gái vợ quản lý từ trước). 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm