“Bác sĩ” ngành Điện

(PLO) -Thí nghiệm điện là một nghề lắm nỗi vất vả. Bất kể giờ nào - khi đường dây, trạm biến áp có tín hiệu bất thường hay lúc đưa máy biến áp vào vận hành, họ đều là nhưng người phải có mặt sớm nhất nhưng ra về muộn nhất.  Sự tập trung cao độ, thận trọng, tỷ mỷ... của nhưng người làm nghệ này được ví như những “bác sĩ” ngành Điện.

 “Bác sĩ” ngành Điện

Công việc này thường bắt đầu khi mọi gia đình đã chìm sâu vào giấc ngủ, bởi lẽ khi đó phụ tải ổn định và thấp điểm nên việc cắt điện thi công sẽ không làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của khách hàng. 

Anh Phạm Hồng Bốn - Đội Rơle, Công ty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội chia sẻ: “Năm 1978 sau khi tốt nghiệp Trường công nhân kỹ thuật Vongagrat (Liên Xô cũ), tôi được nhận vào làm việc tại Công ty Thí nghiệm điện.

Những ngày đầu khi mới tham gia công việc này, tôi gặp không ít khó khăn, công việc đòi hỏi chuyên môn cao, hết sức thận trọng, tỷ mỷ trong từng thao tác; thêm nữa, thời gian công tác không cố định đôi khi cũng cảm thấy chạnh lòng nhất là vào những dịp lễ tết cần sum vầy bên người thân”.

Khác với đồng nghiệp nam, chị Hà Thị Gấm - Đội Cao áp, Công ty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội cho biết, chị đã có 14 năm công tác trong ngành, với 9 năm làm việc tại Công ty ty Thí nghiệm điện, với điểm thuận lợi là được kế thừa niềm đam mê và lòng yêu nghề từ người cha của mình. Vì thế, sau khi ra trường chị đã chon ngành Điện. 

Chị Hà Thị Gấm - Đội Cao áp, Công ty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội hội ý với các đồng nghiệp trong ca trực.

Nghề này lắm vất vả, nhưng đối với chị em phụ nữ thì sự khó nhọc lại tăng lên bội phần.

Cụ thể, do đặc thù của công việc chuyên làm thí nghiệm định kỳ, xử lý sự cố, đấu nối, điều chỉnh hệ thống, cải tạo và nâng cấp các trạm biến áp 110kV..., buộc chị phải tác nghiệp chủ yếu vào ban đêm, bởi thời gian này phụ tải ổn định và thấp điểm nên mới tiến hành cắt điện để đấu nối các mạch và thử vận hành hệ thống rơle mà không làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, đời sống của khách hàng. 

“Là người phụ nữ ngoài việc lo toan công việc gia đình, nhưng khi có sự cố xảy ra bất kể giờ nào, chúng tôi đều phải tạm gác việc nhà lập tức có mặt tại hiện trường để phối hợp khắc phục sự cố. Có khi đêm lạnh hay lúc mưa rét phải chia nhau từng mẩu bánh mỳ, từng chai nước... chúng tôi vẫn đảm bảo tròn nhiệm vụ”, chị Gấm nói.

Cùng suy nghĩ với những người đồng nghiệp nói trên, anh Đỗ Đình Hiệp - Đội Rơle, Công ty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội thì cho biết:

“Tôi làm công việc thí nghiệm phần nhị thứ trong lưới điện trên địa bàn Thủ đô. Những ngày đầu khi mới tham gia công việc này gặp không ít khó khăn. Nhưng công việc đã giúp tôi chỉnh chu và hoàn thiện bản thân mình hơn do đặc thù công việc đòi hỏi phải tỉ mẩn…”

Anh Đỗ Đình Hiệp – Đội Rơle Công ty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội đang tác nghiệp.

Với tình yêu nghề, đặc biệt là tinh thần muốn tìm tòi, học hỏi, những “bác sĩ” ngành Điện đã vượt qua mọi vất vả, hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động văn hóa - thể thao, góp phần thúc đẩy phong trào đoàn thể ở đơn vị lớn mạnh. 

Công việc dù thầm lặng nhưng lãnh đạo ngành Điện Thủ đô vẫn ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của những công nhân làm công tác thí nghiệm điện bởi biết rằng, sự nỗ lực làm việc của họ đã góp phần vào việc vận hành an toàn các công trình, để dòng điện của Thủ đô luôn tỏa sáng. 

Chia nhau từng mẩu bánh mỳ dưới mưa rét
“Là người phụ nữ ngoài việc lo toan công việc gia đình, nhưng khi có sự cố xảy ra bất kể giờ nào, chúng tôi đều phải tạm gác việc nhà lập tức có mặt tại hiện trường để phối hợp khắc phục sự cố. Có khi đêm lạnh hay lúc mưa rét phải chia nhau từng mẩu bánh mỳ, từng chai nước... chúng tôi vẫn đảm bảo tròn nhiệm vụ”, chị Hà Thị Gấm - Đội Cao áp, Công ty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm