Bác sĩ phi tang xác nạn nhân có thể chịu án 12 năm tù giam

Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Mạnh Tường để điều tra về hành vi giết người. Do chưa tìm được thi thể nạn nhân, chưa khám nghiệm được tử thi nên CQĐT cần phải thu thập thêm chứng cứ để khởi tố tội danh chính xác của từng đối tượng.
Theo lời khai của Tường, trong quá trình phẫu thuật, hút mỡ, nâng ngực cho chị Huyền, phát hiện nạn nhân có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được nên Tường đã đặt ống thở, tiêm thuốc trợ tim nhưng khách hàng này đã tử vong. Tuy nhiên, Tường cùng với nhân viên mang thi thể chị Huyền ra ôtô chở lên cầu Thanh Trì và ném thi thể nạn nhân xuống sông Hồng. 
Hành vi này là vi phạm pháp luật, nhưng Tường và đồng bọn sẽ bị xử lý tội danh gì sẽ được CQĐT xác minh, làm rõ.
Đối tượng Tường đang chỉ nơi vứt xác nạn nhân 
Theo quan điểm của luật sư Dương Kim Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội), đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được thi thể của nạn nhân, chưa khám nghiệm tử thi mà mới chỉ căn cứ vào lời khai của Tường nên CQĐT cần thu thập thêm những chứng cứ chứng minh để có căn khởi tố tội danh chính xác của từng đối tượng. 
Theo nhận định của Luật sư Sơn, nếu chị Huyền mới chỉ chết lâm sàng (tức là chết sau khi bị Tường và đồng bọn ném xuống sông) thì hành vi của chủ Thẩm mỹ viện Cát Tường sẽ bị khởi tố về tội “giết người” theo Điều 93 (BLHS). Nếu bị khởi tố ở tội danh này thì Tường và đồng bọn sẽ phải chịu mức án cao nhất là tử hình.
Tuy nhiên, nếu lời khai của Tường và đồng bọn là đúng sự thực (chị Huyền chết trước khi bị vứt xuống sông), hành vi của Tường và đồng bọn sẽ bị khởi tố về tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”, theo Điều 99 (BLHS). Với tội danh này, khung hình phạt đối đa sẽ là 12 năm tù giam. 
Đối với nhân viên bảo vệ là Đào Quang Khánh, đối tượng này đã tham gia bàn bạc và cùng đi với Tường để ném xác của chị Huyền xuống sông nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm với vai trò đồng phạm với ông chủ tiệm thẩm mỹ. 
Còn với những nhân viên đang làm việc tại tiệm thẩm mỹ Cát Tường, CQĐT có thể xem xét trách nhiệm hình sự với những người này về các tội danh “che giấu tội phạm” hoặc “không tố giác tội phạm” tùy theo hành vi cụ thể của mỗi người.
Luật sư Sơn nhấn mạnh: “Để khởi tố chính xác tội danh của các đối tượng liên quan, Cơ quan điều tra phải xác định được thời điểm nạn nhân Huyền tử vong. Theo đó, việc xác định này sẽ được cơ quan pháp y giám định. Khi tìm được thi thể của chị Huyền, giám định nguyên nhân tử vong của nạn nhân, CQĐT mới có căn định tội chính xác được. 
Tuy nhiên, dù khởi tố tội danh nào thì hành vi của Tường và đồng bọn là đáng lên án. Bởi lẽ, nếu chị Huyền thực sự đã tử vong tại cơ sở phẫu thuật thì các đối tượng phải có trách nhiệm báo cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm tử thi nhằm làm rõ nguyên nhân. Đằng này, chúng lại mang thi thể của nạn nhân ném xuống sông là vô nhân đạo, không thể chấp nhận được”.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm