Bán ô tô của quan chức tham nhũng lấy tiền chia cho người nghèo

Số tiền thu được từ việc bán đấu giá 82 chiếc xe trước đó thuộc quyền sở hữu của các chính trị gia Mexico bị buộc tội tham nhũng có giá trị lên tới 1 triệu bảng Anh (31 tỷ đồng) sẽ được chia cho người nghèo.
Chú thích ảnh
Dàn xe sang tham nhũng được bán đấu giá. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo báo Anh Guardian, số xe sang này đã bị thu giữ trong một chiến dịch chống tham nhũng do Tổng thống cánh tả Mexico Andrés Manuel López Obrador phát động.

Phát biểu tại buổi đấu giá hôm 19/5, Tổng thống Obrador cam kết tất cả số tiền thu được từ việc bán xe sẽ chia cho các chương trình xã hội và cộng đồng khó khăn. “Chúng tôi mời tất cả mọi người tham gia. Tất cả mọi thứ được tịch thu từ bọn tội phạm sẽ được trao trả cho cộng đồng, hơn hết là những bộ phận người dân còn nghèo đói”, nhà lãnh đạo vừa nhậm chức hồi tháng 12 năm ngoái khẳng định.

Trong tổng số 82 chiếc xe thuộc thương hiệu cao cấp có một chiếc Lamborghini Murciélago 61.000 bảng Anh (1,8 tỷ đồng), một chiếc Ford Shelby 50.000 bảng Anh (1,2 tỷ đồng), một bộ sưu tập xe thể thao đa dụng SUV chống đạn…

Ricardo Rodríguez Vargas – Giám đốc Viện trả hàng hóa bị đánh cắp cho mọi người – miêu tả buổi bán đấu giá như một nỗ lực chấm dứt tình trạng “tham nhũng, lấy của người nghèo” vốn phổ biến tại Mexico lâu nay. “Tình trạng đó sẽ không còn nữa. Giờ trật tự sẽ được lập lại”, ông Vargas nhấn mạnh.

Hai buổi bán đấu giá – tài sản bất động sản và đồ trang sức xa xỉ – sẽ được tổ chức trong một vài tuần tới.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm