Bánh trung thu tặng mẹ

(PLO) - Lại một mùa Trung thu nữa đến gần, khoảng thời gian có quá nhiều kỷ niệm trong cuộc đời tôi, và bao giờ cũng vậy, lòng tôi luôn nhắc nhở mình phải tìm mua, phải chọn mấy loại bánh nướng, bánh dẻo thật ngon để mang về nhà dành tặng mẹ, đặt lên ban thờ cúng cha. 

Bánh trung thu tặng mẹ

Tìm về với ký ức tuổi thơ tôi nghèo khó, nơi mà cứ mỗi mùa Trung thu chuẩn bị tới là mẹ lại tất tưởi lo tiền mua cho bằng được mâm cỗ tết cho các con, ngoài mấy thứ hoa quả ra thì không thể thiếu được vài chiếc bánh nướng, bánh dẻo. Dạo đó nhà tôi nghèo lắm, luôn đứt bữa trong những độ giáp hạt. Thế nhưng vào dịp Rằm tháng Tám, bao giờ mẹ cũng cố gắng sắm cho mấy anh chị em chúng tôi một mâm cỗ Trung thu tươm tất. 
Trọn trong buổi sáng hôm Rằm mẹ mua cho anh em chúng tôi đủ đầy với bòng bưởi, chuối, hồng, thị, bánh nướng, bánh dẻo, bỏng ngô... và vài món đồ chơi đơn giản, rẻ tiền. Bánh trung thu vì luôn đắt đỏ nên bao giờ mẹ cũng chỉ mua 2 chiếc bánh nướng và 2 chiếc bánh dẻo, để trước là đặt lên ban thờ thắp hương tiên tổ, ông bà, sau là cắt ra để mấy anh chị em chúng tôi ăn trong đêm phá cỗ. 
Dẫu trong đêm hội hôm Rằm năm nào bố mẹ tôi cũng đều quây quần bên mâm cỗ cùng các con nhưng chẳng bao giờ tôi thấy bố mẹ ăn bánh trung thu. Mẹ nói không thích ăn món bánh này vì có vị ngọt nhiều nên ngán, còn bố cũng đồng tình với ý của mẹ nên cũng không bao giờ động tới một miếng bánh nào mà dành hết phần cho các con ăn. 
Khi còn nhỏ, tôi tưởng thật nhưng lớn lên thì tôi hiểu mẹ cha  không bao giờ ăn bánh trung thu là để nhường phần cho các con bởi nào có nhiều nhặn gì đâu. Những lúc đó tôi thấy bùi ngùi, thấy thương mẹ, quý cha và tôi chỉ ao ước lớn lên chút nữa, khi đi làm có tiền sẽ mua thật nhiều bánh để mỗi mùa Trung thu về đãi mẹ cha ăn cho thỏa thích.
Lại một mùa Trung thu nữa đến gần, khoảng thời gian có quá nhiều kỷ niệm trong cuộc đời tôi, và bao giờ cũng vậy, lòng tôi luôn nhắc nhở mình phải tìm mua, phải chọn mấy loại bánh nướng, bánh dẻo thật ngon để mang về nhà dành tặng mẹ, đặt lên ban thờ cúng cha. 
Dù bận rộn thế nào đi nữa thì đêm Rằm Trung thu nào tôi cũng ngồi quây quần bên mâm cỗ để cùng mẹ và các cháu ngắm trăng, phá cỗ. Chỉ cần được nhìn thấy mẹ ăn ngon, ăn được nhiều là tôi thấy không gì vui sướng bằng. Tôi cầu mong, ao ước mẹ sẽ mãi giữ được sức khỏe để qua nhiều mùa Trung thu nữa, tôi lại được hưởng niềm vui mua bánh nướng, bánh dẻo mang về dâng tặng mẹ…
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm