Bảo hiểm tai nạn lao động - chính sách an sinh hữu ích

PLVN- Với mục tiêu chia sẻ gánh nặng với người lao động trước những rủi ro của công việc, chế độ tai nạn lao động 2019 đang dần trở thành chính sách an sinh xã hội hữu ích nhất hiện nay.

Bảo hiểm tai nạn lao động - chính sách an sinh hữu ích

Trong quá trình làm việc, những rủi ro luôn rình rập người lao động. Có những sự rủi ro khiến người lao động phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề trong tương lai. Khi tham gia Bảo hiểm Tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ - BNN), nếu điều kkhoong may xảy ra, người lao động sẽ được san xẻ bớt gánh nặng của hậu quả vụ tai nạn. 

Những tai nạn trong quá trình làm việc sẽ được bảo hiểm TNLĐ_BNN chi trả,được quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015. Theo quy định, tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Để được hưởng quyền lợi bảo hiểm TNLĐ- BNN, người lao động phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Bị tai nạn:

+ Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

+ Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

+ Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

- Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động mà người lao động được hưởng chế độ với các mức hưởng khác nhau:

- Trợ cấp một lần (suy giảm từ 5% đến 30%):

+ Suy giảm 5% hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

+ Hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH: Từ 01 năm trở xuống được 0,5 tháng, cứ thêm mỗi năm được thêm 0,3 tháng tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

- Trợ cấp hằng tháng (suy giảm từ 31% trở lên):

+ Suy giảm 31% hưởng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

+ Hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH: Từ 01 năm trở xuống được 0,5%, cứ thêm mỗi năm được thêm 0,3% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

 Trợ cấp phục vụ (suy giảm từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống, mù hai mắt, cụt, liệt hai chi hoặc bị tâm thần):

Mức trợ cấp bằng mức lương cơ sở (thời điểm hiện tại là 1.490.000 đồng).

Nếu tai nạn khiến người lao động tử vong, Bảo hiểm sẽ chi trả  trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở (53.640.000 đồng).

Ngoài các khoản trợ cấp bằng tiền, người lao động bị tai nạn lao động mà tổn thương chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình tùy theo tình trạng thương tật.

Người lao động cũng sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau điều trị, tùy thuộc vào mức độ tổn thương sức khỏe: Trong 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 đến 10 ngày: 

Tối đa 10 ngày nếu suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên;

Tối đa 07 ngày nếu suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%;

Tối đa 05 ngày nếu suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

+ Mức hưởng một ngày như sau: 25% mức lương cơ sở nếu nghỉ tại gia đình; 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

Ngoài các chế độ bảo hiểm từ quỹ bảo hiểm, người bị tai nạn lao động còn được hưởng nhiều quyền lợi khác do người sử dụng lao động chi trả. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm