'Báo hiếu' bằng cả... hình nhân gái đẹp cho người cõi âm

(PLO) - Tháng bảy âm lịch hội tụ nhiều sự kiện mang yếu tố tâm linh: Tiết Vu lan báo hiếu, ngày xá tội vong nhân, mở cửa âm phủ, bố thí cô hồn,... Lại là tháng mưa nhiều, con gọi mưa Ngâu, thấm đẫm câu chuyện tình trần gian – tiên giới Ngưu Lang – Chức Nữ đẹp đẽ mà bi thương. Vì thế, tháng này được gọi là tháng Ngâu, tháng cô hồn, tháng báo hiếu,...

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Hoàn toàn thuộc lĩnh vực tâm linh, những điều chỉ có trong tưởng tượng,từ những tích thần thoại, không hề xảy ra ở kiếp nhân gian này nhưng lại mang đậm đạo lý làm người, nhân tính, đề cao sự chung thủy, nghĩa tình, tri ân và báo đáp... Nghĩa là tác động đến cuộc sống hiện tại, cách ứng xử với nhau cho phải đạo lý trần gian, vì thế, những sự kiện tâm linh này được coi như là cách giáo dục, truyền bá đạo lý, đề cao sự bao dung và lòng nhân từ.

Cõi âm hiển hiện như đời thực. Ở đó có những linh hồn vất vưởng vô gia cư, đói khát,có ngục tù cho những kẻ gian ác, bất nhân đã chết. Dân gian đối xử với những người đó cho một ngày (chỉ một ngày thôi) được hưởng “đặc xá” ra khỏi ngục, lên hạ giới mà kiếm miếng ăn. Có điều rất thú vị là thực trần gian hóa ảo trong tâm linh, cụ thể là tục “mở cửa Quỷ môn quan” giải phóng cô hồn. Quỷ môn quan là địa danh gần Ải Chi Lăng (Lạng Sơn), trở thành nổi tiếng bởi bài thơ Quỷ Môn Quan của Nguyễn Du: “Thấp thoáng quỷ đầu nương bóng khói/Rập rình cọp rắn núp rừng cây/Bên rừng gió lạnh luồng xương trắng/Hán tướng công gì kể bấy nay” (Bản dịch của Quách Tấn).

Hoặc, tiết Vu lan báo hiếu có tích từ một nhà sư vượt muôn trùng khó khăn để giải tội cho mẹ trở thành tấm gương của sự báo hiếu. Tiết này, con cháu dâng hương, vật phẩm cho cha mẹ đã chết và tỏ lòng thương nhớ nhưng chính việc làm này có ý nghĩa cho những người may mắn còn cha mẹ, hãy giữ trọn đạo hiếu mà phụng dưỡng đấng sinh thành khi người đang còn sống. Thế mà, người ta “báo hiếu” bằng hàng núi đồ mã, lâu đài, xe cộ, thậm chí cả hình nhân gái đẹp cho người cõi âm. Đó chỉ là sự phô trương, khoe mẽ của người sống mà thôi, đâu phải tâm linh, đạo hiếu mà đích thực mê tín dị đoan.

Hay, có người thích biến chuyện đầy bao dung “xá tội vong nhân” thành ngày giải phóng hồn ma, vẽ ra cảnh cô hồn vất vưởng ở khắp nơi rồi bầy cách cho thiên hạ “tránh ma”, có những thứ thật nhảm nhí như phụ nữ cho đàn ông sờ ngực. Thật phi luân!

Tâm linh không có chỗ cho sự nhảm nhí. Những thuần phong,mỹ tục cần được trân trọng để gìn giữ đạo lý. Tháng này người ta kiêng chuyện cưới xin nhưng những con quạ đang bắc cầu Ô Thước để đôi vợ chồng được gặp nhau sau một năm xa cách thì quả là rất nhân tính, rất đẹp!.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm