Berlin tuyên bố 8/3 là ngày nghỉ lễ

(PLVN) - Berlin là thành phố đầu tiên ở Đức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bằng một ngày nghỉ lễ.

Phụ nữ Berlin với tẩm biển có khẩu hiệu "Những cô gái xứng đáng được tôn trọng" trong một cuộc tuần hành ngày 8/3 năm 2018.

Phụ nữ Berlin với tẩm biển có khẩu hiệu "Những cô gái xứng đáng được tôn trọng" trong một cuộc tuần hành ngày 8/3 năm 2018.

Theo đài SBS của Australia, nghị viện Berlin vừa qua đã tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức vào ngày 8/3 hàng năm là một ngày nghỉ lễ chính thức, trở thành bang đầu tiên trong số 16 bang của Đức thực hiện bước đi như vậy.

Động thái này của cơ quan lập pháp Berlin diễn ra theo kiến nghị của Thị trưởng Berlin Michael Müller.

Theo hãng tin DW của Đức, đề xuất đưa Ngày Quốc tế Phụ nữ trở thành ngày nghỉ chính thức ở Berlin đã nhận được sự ủng hộ của liên minh đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD), Đảng die Linke và Đảng Xanh.

Đề xuất này được Nghị viện Berlin thông qua với tỉ lệ 87 phiếu thuận và 60 phiếu chống. Lãnh đạo đảng Xanh Nina Stahr nói rằng việc quy định Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày nghỉ lễ là một chiến thắng với nữ quyền.

Tổng lãnh sự Đức tại Australia Peter Silberberg đã lên tiếng ca ngợi việc Berlin đi đầu trong việc đưa Ngày Quốc tế Phụ nữ trở thành ngày nghỉ lễ.

“Điều quan trọng là việc này cho thấy vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo đạt được sự bình đẳng xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị cho phụ nữ ở tất cả các nước trên thế giới”, ông Silberberg nói.

Đại sứ Đức tại Australia Anna Prinz cũng xem quyết định của Berlin là một động thái tích cực.

“Nhìn chung, tôi hoan nghênh bất cứ biện pháp nào giúp đạt được sự bình đẳng cho phụ nữ ở tất cả các khía cạnh của xã hội. Tôi không biết liệu ngày nghỉ lễ mới  vào ngày 8/3 tại Berlin có tăng cường nhận thức và thúc đẩy sự đại diện bình đẳng, trong đó có việc trả lương bình đẳng, cho phụ nữ hay không nhưng tôi chắc chắn rằng mình rất hạnh phúc nếu điều đó diễn ra. Tôi cũng hoan nghênh bất cứ nỗ lực nào nhằm hướng tới điều đó”, Đại sứ Prinz nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm