Cách giúp bạn chế biến rau mầm và nấm đúng cách

(PLO) -Những món ăn từ rau mầm và nấm tưởng chừng rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng thực tế không phải ai cũng biết chế biến đúng cách.
 

Cách giúp bạn chế biến rau mầm và nấm đúng cách

Rau mầm

Rau mầm khi mua về phải rửa thật sạch, rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy, sau đó ngâm trong nước muối hòa tan chừng 10-15 phút trước khi sử dụng. Cần lưu ý, rau mầm có thân rất yếu và mỏng manh nên phải hết sức nhẹ tay trong quá trình rửa để tránh rau bị dập, khi chế biến sẽ mất ngon.

Thời gian sử dụng rau mầm tốt nhất là trong vòng một ngày. Nếu không có thời gian đi chợ, có thể đựng rau trong túi thực phẩm hoặc hộp nhựa, rồi cho vào ngăn mát bảo quản và nên dùng 3-4 ngày sau đó. Nếu loại rau mầm nào vẫn tươi nguyên sau một tuần, có thể rau đó đã có chất bảo quản.

Nấm

Với nấm tươi, lưu ý chọn các loại có tai nấm búp, không nở quá to, thân nấm mập, tròn đều, khô, không ẩm nước. Nấm bào ngư, linh chi mới sẽ có màu trắng ngà. Nếu nấm có màu thâm hoặc thân ẩm nước là nấm đã để lâu ngày. Muốn chọn nấm đông cô nên chọn loại tai nấm nở tròn đều, màu sắc nâu nhạt, da bóng láng, không nhăn nheo, héo úa.

Nấm tươi sau khi mua về cắt chân, cạo sạch lớp tro đất, bụi bặm rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần cho thật sạch để loại bỏ meo nấm và các chất tăng trưởng có thể có trong nấm, rồi mới chế biến.

Kết quả hình ảnh cho nấm

Với nấm khô, không nên chọn những tai nấm nhỏ vì đây là loại nấm chưa đủ tuổi, khi chế biến sẽ không ngon. Tránh những tai nấm ngả màu xám. Có thể xóc nhẹ bao đựng nấm đông cô khô, nếu thấy dưới đáy có nhiều vụn cám thì đây là loại nấm đã để lâu ngày và bị mối mọt ăn.

Nấm khô sau khi mua về, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho nấm nở đều, xả sạch lại nhiều lần với nước. Nấm đông cô thường có nhiều cát bụi nên cần rửa thật kỹ phần tai nấm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm