Cấm cửa quán “nét” sau 22h - ban hành quy định rồi… quên?

(PLO) - Khung thời gian được phép hoạt động của dịch vụ kinh doanh truy cập internet là từ 08 giờ sáng đến 22h đêm là phải đóng cửa, đó là quy định từng được UBND TP HCM ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/9/2015.

Cấm cửa quán “nét” sau 22h - ban hành quy định rồi… quên?

Có thể thấy, thời điểm quy định mới được ban hành và có hiệu lực thì cũng phải công nhận một điều rằng ở nhiều địa bàn trong, ngoài thành phố, các tiệm kinh doanh internet cũng có thực hiện một cách nghiêm túc khi cứ gần hết giờ quy định là đồng loạt đóng cửa, mà trước đó không ít nơi mở thâu đêm suốt sáng.

Thế nhưng chỉ một, vài tháng đầu khi quy định của thành phố ra vẫn còn “sức nóng” thì đại đa số các tiệm internet nghiêm chỉnh chấp hành, còn sau đó quy định bị thả lỏng dần và có nguy cơ... chìm vào quên lãng, khi vào thời điểm những tháng đầu năm 2016 này, quy trình và lịch hoạt động của các tiệm internet gần như trở lại đúng như thời điểm trước khi quy định được ban hành, nghĩa là thâu đêm suốt sáng, quán hàng thích đóng, mở cửa lúc nào tùy ý thích.

Như chúng ta đều biết, hệ lụy mà những tiệm “nét” mở thâu đêm là rất khó lường bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới giấc ngủ của những hộ dân xung quanh khi khách vào ra tấp nập gây ồn ã mà an ninh trật tự trong các khu vực có quán “nét” mở đêm cũng luôn rối ren, mất trật tự, mà bằng chứng là có không ít vụ đánh lộn, thanh toán lẫn nhau vì mâu thuẫn...

Rồi thì, chính các tụ điểm nét đêm ấy là nơi tụ tập của không ít thành phần bất hảo, các đối tượng lang thang bụi đời, để rồi khi đã “nướng” hết sạch tiền vào các trò chơi vô bổ trên mạng, những kẻ vô công rồi nghề chưa kiếm ra tiền này nghĩ đến cách ăn cắp, thậm chí là ra đường để ăn cướp mà nhiều vụ trộm cắp, cướp giật trong những năm gần gây là bằng chứng khá thuyết phục mà nguyên nhân một phần cũng khởi nguồn từ các tiệm “nét” thâu đêm suốt sáng như vậy.

Thiết nghĩ, để quy định khung giờ hoạt động của các tiệm “nét” đi vào khuôn khổ một cách nghiêm túc thì UBND TP HCM không chỉ ban hành quy định mà phải đôn đốc, thúc giục và giám sát thật chặt chẽ các cấp chính quyền địa phương, khu vực thực thi nhiệm vụ, chứ ra chỉ thị rồi làm theo kiểu nửa vời như bấy lâu nay thì chẳng khác nào kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, hay “đá ném ao bèo ”...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm