Cảnh giác bà hỏa hỏi thăm vì đốt vàng mã trong những ngày hội Xuân

(PLVN) - Cảnh tượng dễ dàng bắt gặp ở nhiều đền chùa là việc người người dâng hương, đốt vàng mã khiến cho các lễ hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về phòng cháy chữa cháy, đe doạ tính mạng con người cũng như huỷ hoại tài sản, di sản văn hoá.

Cảnh giác bà hỏa hỏi thăm vì đốt vàng mã trong những ngày hội Xuân

Chính vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy cần phải được đặc biệt quan tâm nếu không muốn xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Hộp chữa cháy, trạm bơm nước, trang thiết bị chữa cháy tại chỗ là những vật dụng được trang bị đầy đủ tại quần thể di tích danh thắng Yên Tử, Quảng Ninh. Để đảm bảo cho an toàn phòng chống cháy nổ tại lễ hội năm nay, ban tổ chức đã phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Quảng Ninh thường xuyên kiểm tra đôn đốc các hoạt động phòng cháy chữa cháy, cũng như tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong vấn đề này.

 
 

Ban tổ chức và cảnh sát phòng cháy chữa cháy thường xuyên kiểm tra đôn đốc các hoạt động phòng cháy chữa cháy.

Là lễ hội lớn và dài nhất trong năm, lễ hội chùa Hương tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội luôn thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trẩy hội. Với hàng trăm gian hàng cùng lưu lượng lớn người, phương tiện ra vào chiêm bái thì nguy cơ dẫn đến mất an toàn PCCC là rất cao. 

 
 

Đầu năm người dân đi lễ hội khá đông vì vậy công tác phòng cháy chữa cháy tại các đình, đền, chùa càng phải cần tập trung cao độ.

Những khu vực bến xe, điểm trông giữ xe tập trung nhiều phương tiện, các quán hàng kinh doanh, hàng ăn uống tại khu vực chùa Hương đều được lực lượng PCCC và Ban tổ chức lễ hội kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ.

Nếu như những năm trước người dân thường đốt vàng mã một cách tràn lan, gây rủi ro cháy nổ cao thì những năm gần đây nhà chùa đã quy hoạch 1 số điểm tập kết sớ riêng và quy định rõ ràng về nơi thắp hương lễ. Từ đó đã tạo được môi trường trong lành hơn và góp phần quan trọng trong công tác PCCC.

Theo Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an, hàng năm nước ta có trên 8.000 lễ hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ. Vì vậy lực lượng phòng cháy chữa cháy cả nước phải cùng chính quyền các địa phương tích cực kiểm tra, đôn đốc về công tác PCCC để tránh tâm lý chủ quan của người dân.

Đi lễ chùa đầu năm là hoạt động của nhiều người vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên việc xảy ra các vụ cháy lớn sẽ gây thiệt hại không chỉ vật chất mà còn gây ra những tổn thất nặng về cho ngành văn hoá và công tác bảo tồn di sản. Do đó, hơn lúc nào hết, công tác phòng cháy chữa cháy tại các đình, đền, chùa càng phải cần tập trung cao độ.

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.
Đọc thêm