Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo trúng thưởng "kép”

(PLVN) - Thời gian qua, nhiều người dân than phiền việc bị các số điện thoại lạ gọi bất kể giờ giấc, lúc thì tư vấn sản phẩm này, lúc thì quảng cáo thông tin nọ. Đặc biệt, nhiều cuộc điện thoại còn mang tính chất "lừa đảo", nói khách hàng may mắn trúng được phần quà này, sản phẩm nọ. Ai nhẹ dạ cả tin sẽ dễ rơi vào "cái bẫy" mà các đối tượng xấu đã sắp đặt.

Chị Q (ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cho biết, gần đây chị nhận được cuộc gọi thông báo đã may mắn nhận được 1 phần quà bao gồm: 01 dây chuyền vàng 14k; 01 mặt dây chuyền của tập đoàn vàng bạc đá quý Doji có đính 1 viên kim cương 6 ly 3, và 12 viên đá nhỏ xung quanh, tổng giá trị quà tặng lên đến gần 8 triệu đồng. Khách hàng được miễn phí tiền vận chuyển nhưng phải mua một gói bảo hiểm trị giá 498.000đ do phía nhà nước yêu cầu vì sản phẩm có giá trị cao.

Theo chị Q, nhân viên còn cho biết chị chỉ cần nhận hàng và thanh toán 498.000đ là đã hoàn thành việc đăng ký giấy tờ bảo hiểm. Nếu sau này bị mất sẽ được bồi thường 10 - 18 triệu đồng và thời gian bảo hiểm trong 15 năm.

Khoảng 3 ngày sau,chị Q lại nhận được cuộc gọi từ số điện thoại trên và cho biết mã dự thưởng trên phiếu bảo hiểm của chị đã trúng 01 tủ lạnh trị giá 14 triệu đồng và yêu cầu chị  Q cung cấp dãy số trên tờ phiếu bảo hiểm, nhưng thực tế chị Q vẫn chưa nhận được sản phẩm nên không có phiếu bảo hiểm.

Đây là một cách lừa người khác nhận hàng tinh vi. Nhiều người nhẹ dạ sẽ mua ngay gói bảo hiểm như tư vấn để được nhận quà tặng "kép" như quảng cáo mời gọi trên.

 Bộ sản phẩm "dây chuyền 14k, mặt dây kim cương 6ly3 đính kèm 12 viên kim cương nhỏ xung quanh" được chị Q "may mắn nhận được" nếu mua một gói bảo hiểm trị giá 498.000đ.

Chị L (ngụ Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, “chị nhận được rất nhiều cuộc gọi thông báo trúng thưởng tương tự, mặc dù đã từ chối nhưng cứ 2-3 ngày là có số điện thoại khác lại gọi”.

Hình thức lừa đảo này rất phổ biến, từ thành thị đến nông thôn. Tuy số tiền mỗi lần không lớn nhưng nhiều nguời sẽ là một con số không ngờ đến. Do đó, mỗi người nên cân nhắc đối với các cuộc gọi thông báo trúng thưởng, được nhận miễn phí quà tặng hay những thẻ tín dụng lãi suất 0%... để tránh rơi vào "bẫy" của những chiêu trò lừa đảo đánh vào tâm lý "ham quà tặng", miễn phí...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm