Cậu học trò miền sơn cước - chủ nhân của nhiều giải thưởng khoa học

(PLO) - 18 tuổi  đã sở hữu bảng thành tích đáng nể với nhiều giải thưởng khoa học sáng tạo trong nước và quốc tế, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nhưng Nguyễn Trung Thành (học sinh lớp 12 Trường THPT Tân Sơn, ngụ xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) vẫn không bằng lòng với những gì mình đang có và luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng.

Nguyễn Trung Thành tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Phú Thọ.

Nguyễn Trung Thành tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Phú Thọ.

Khi tiếp xúc với Nguyễn Trung Thành, tôi thực sự ấn tượng về cậu học trò này, không chỉ bởi Thành từng là một Liên đội trưởng gương mẫu, học giỏi mà còn là cậu học trò năng động, tính cách vui vẻ, dễ hòa đồng, đặc biệt là thành tích đáng phục về Giải thưởng Sáng tạo trong suốt gần 10 năm liên tiếp.
Sinh ra và lớn lên tại xóm Minh Tâm, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, Thành sinh trưởng trong một gia đình mà cha là quản lý của một công ty chè ở tỉnh Phú Thọ, mẹ là giáo viên tiểu học, anh trai là kỹ sư tàu biển. Đó như là nền tảng giúp Thành thành công hơn trên những bước đường theo đuổi đam mê.
Dường như Nguyễn Trung Thành bén duyên với hoạt động khoa học sáng tạo trẻ. Từ năm 2007 đến năm 2015, chỉ  8 năm nhưng Thành đã liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các lần tham dự Giải sáng tạo trẻ toàn quốc và quốc tế. Đó là những tấm huy chương bạc quốc tế, giải nhất, nhì, ba cấp tỉnh và quốc gia.
Nguyễn Trung Thành và gia đình 
Thành vẫn còn nhớ rất rõ mô hình trò chơi giải trí “Bản sắc dân tộc quê em” đạt giải Khuyến khích năm 2007 đầu tiên Cuộc thi sáng tạo trẻ toàn quốc.  Đáng trân trọng và nhớ nhất của Thành vẫn là là tấm Huy chương Đồng quốc tế năm 2010 với đề án “Máy chế biến tinh bột T7” trong “Triển lãm quốc tế sáng tạo khoa học công nghệ trẻ lần thứ 7 (7th International Exhibition for Young Inventors)”.
Hỏi về những thành tích này, Thành hết sức khiêm tốn chia sẻ rằng: “Tất cả chỉ là đam mê và tình yêu với quê hương. Muốn góp phần nhỏ bé của mình để sẻ chia nỗi khó nhọc cùng những người nông dân, công nhân đang ngày đêm miệt mài trên đồng ruộng, trên những công trường.”. Thành cũng kỳ vọng rằng những ý tưởng của mình sẽ sớm được ứng dụng vào thực tế để những người dân quê mình bớt khổ hơn.
Không những tham gia nghiên cứu khoa học kỹ thuật cực đỉnh, Thành còn là một cậu học trò xuất sắc với những thành tích trong học tập đáng nể. Đồng thời cậu cũng là “cây” hoạt động phong trào đội lão luyện. Thành trở thành tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, tuổi trẻ tài cao cho nhiều thế hệ học trò trên miền quê phố núi học hỏi.
Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 
Với những thành tích dày đặc về sáng tạo trẻ, Nguyễn Trung Thành đã được tuyển thẳng vào các trường đại học có ngành kỹ thuật. Tuy nhiên, Thành vẫn muốn thử sức mình khi ngày đêm vẫn miệt mài ôn thi để chuẩn bị kiến thức thi vào một trường đại học khác như để thử sức của mình.
Gần 10 năm tham gia sân chơi sáng tạo trẻ, Nguyễn Trung Thành đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Huy chương, Giấy chứng nhận của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ GD&ĐT. Mới đây nhất, giữa tháng 6 vừa rồi là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khi “đã có nhiều thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua của tỉnh Phú Thọ nhiều năm qua, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.
Có lẽ hành trình từ một đứa bé nông nổi và bồng bột đến một cậu học trò năng động, dám nghĩ, dám làm, với bảng thành tích đáng nể là cả một quá trình phấn đấu vươn lên không ngừng nghỉ. Chân trời khoa học của Thành chắc hẳn sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn tin rằng niềm đam mê, sự miệt mài và khả năng bản thân sẽ giúp Thành vững tin hơn để cho ra đời những ý tưởng mới độc đáo và táo bạo, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như niềm mong mỏi trong Bằng khen mà Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi gắm. H.K
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm