Chàng trai 8X biến “sắt vụn” thành cỗ máy đa năng

(PLO) -Bằng niềm say mê, chàng trai trẻ 8X gắn bó với ruộng đồng đã biến những thanh sắt, máy móc cũ thành cỗ máy đa năng có tới 15 công năng, giúp bà con nông dân bơm nước, phun thuốc, cày bừa, làm luống, đào hố cà phê…thuận lợi hơn.
 

 

Tạ Đình Huy được vinh danh gương mặt trẻ 2016

Tạ Đình Huy được vinh danh gương mặt trẻ 2016

Chàng nông dân tài năng đó là Tạ Đình Huy (SN 1982, ở thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Với những thành công đạt được, mới đây, Huy được vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016. 

Ý tưởng bị chê là “điên rồ”

Anh Huy mở đầu câu chuyện về tuổi thơ với ánh mắt buồn, cái nhìn xa xăm. Huy sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, bố mất sớm, mọi gánh nặng đè lên vai mẹ. Cuộc sống khó khăn, quanh năm mẹ làm việc vất vả cũng không đủ tiền trang trải cho ba mẹ con.

Sớm thấu hiểu nỗi cơ cực mẹ gánh vác, Huy cố gắng học hết lớp 12 nhưng rồi quyết định từ bỏ ước mơ ngồi trên giảng đường đại học để chọn học nghề sửa chữa xe máy.  

Sau khi tốt nghiệp khóa học nghề được 1 năm, Huy trở về địa phương, vay vốn mở cửa hàng sửa chữa xe máy kiếm tiền phụ giúp mẹ và nuôi em trai ăn học. Nhờ tay nghề giỏi, lại tận tâm nên cửa hàng lúc nào cũng đông khách. Thời điểm này, cuộc sống của 3 mẹ con cũng dần được cải thiện hơn.

Tuy nhiên, trong thời gian làm nghề sửa chữa xe máy, chứng kiến cảnh  người thân quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” mà đời sống vẫn không mấy cải thiện khiến Huy đau đáu suy nghĩ sẽ chế tạo ra một sản nông nghiệp để giúp đỡ họ. 

Nghĩ là làm, trước tiên anh Huy đọc sách và tham khảo các thông tin về thiết bị nông nghiệp trên Internet để thực hiện ý tưởng tạo ra chiếc máy thay thế sức lao động, tăng năng xuất. Năm 2005, Huy bắt đầu vẽ phác thảo thiết kế, nhưng cứ vẽ xong anh lại xoá đi vì không ưng ý. 

Thấy Huy nhiều đêm thức trắng để hì hụi vẽ, gia đình khuyên anh nên tập trung vào nghề cũ để có thêm đồng ra đồng vào. Người dân trong làng cũng lời ra tiếng vào, họ cho rằng anh đang tốn thời giờ vào ý tưởng điên rồ. 

Quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình, anh Huy bỏ ngoài tai lời nói của gia đình, hàng xóm. Anh vận dụng những thứ rời rạc để tạo thành những mảnh ghép cho ý tưởng “điên rồ” của mình, anh dùng động cơ xe máy cũ để nghiên cứu cách chế biến động cơ nông nghiệp. 

Trời không phụ lòng người, sau hai tháng nghiên cứu, chiếc máy nông nghiệp có chức năng làm đất, rồi nâng thêm 2 công năng bơm nước và phun thuốc được ra đời.

Nhưng với anh Huy niềm vui chưa trọn vẹn bởi chiếc máy đầu tiên vẫn cồng kềnh, sơ sài và hiệu quả chưa cao. Một lần nữa thôi thúc anh phải tạo ra một chiếc máy tích hợp nhiều công năng, sử dụng trên địa hình đa dạng, mang lại hiệu quả cao mà giá thành thấp để phục vụ bà con nông dân.

Năm 2009, anh bỏ sửa xe máy để chuyên tâm thực hiện ý tưởng của mình. Ý tưởng ấy một lần nữa lại bị gia đình phản đối gay gắt. Thậm chí, nhiều người cho rằng anh bị dở hơi khi bỏ một công việc ổn định, thu nhập cao để theo đuổi những điều viễn vông.

Để ý tưởng từ trong đầu đi đến hiện thực, anh Huy đã phải đối diện với những dị nghị của mọi người xung quanh. Chàng trai trẻ luôn tỉ mẩn với công việc, anh tham khảo những mong muốn và cách làm nông nghiệp của người dân, học hỏi những người có kinh nghiệm để áp dụng thực tế. Nhưng thời điểm này, kinh phí không có, nhiều lần thử nghiệm bất thành, áp lực cơm áo gạo tiền luôn hiện hữu, nhưng Huy vẫn không từ bỏ. Nhiều đêm anh thức trắng đêm để tìm tòi, lắp ráp đến khi máy chạy được mới thôi.

Với kiến thức tích luỹ và kinh nghiệm thực tế, những thứ vụn vặt mà anh gom nhặt từ bộ phận phế loại của nhiều loại máy cũ khác nhau chắp nối thành chiếc máy nông nghiệp đa năng, năm 2013, máy tích hợp được 7 chức năng. 

Năm 2014 là 8 chức năng hoàn chỉnh, đến năm 2016, Huy đã cải tiến máy nông nghiệp từ 12 chức năng lên 15 chức năng bao gồm: cày đất, tạo luống, phay đất, bừa, bơm nước, tạo hàng để gieo hạt, làm cỏ vườn, kéo rơmóc, tời kéo, đào bồn cà phê, đảo phân vi sinh, phun thuốc bảo vệ thực vật, phát điện, nghiền thức ăn chăn nuôi, đào hố trồng cây.

Anh Tạ Đình Huy bên chiếc máy nông nghiệp

Trở thành ông chủ sản xuất “máy độc”

Ngồi ngắm chiếc máy nông nghiệp 15 chức năng - thành quả mình làm được sau bao vất vả tìm tòi sáng tạo, anh Huy cho biết, chiếc máy này được thiết kế bằng động cơ xe máy và động cơ diezen chuyên dụng. Khung máy và các chi tiết, công cụ được làm từ sắt, thép công nghiệp. Máy có kích thước và trọng lượng được tính toán thích hợp chui rúc các địa hình, vườn tược rậm rạp, nhất là địa hình miền Bắc.

Trên thân máy, ban đầu, anh Huy tận dụng từ các trang bị động cơ xe máy, bánh răng, bánh lốp, bình xăng, ống xả khí, ghế ngồi, tay điều khiển, trục động cơ. Việc dùng động cơ xe máy giúp gọn nhẹ, giá rẻ, bà con dễ sử dụng và sửa chữa. 

“Thiết kế phom máy là quan trọng nhất. Khi tích hợp các công năng trên máy, có công năng phải đặt trên đầu, có công năng phải đặt dưới đuôi, tạo sự ăn nhập, cân bằng cao cho máy, nếu lệch máy sẽ không hoạt động được”, anh Huy bật mí.

Anh Huy tiết lộ thêm, tất cả thiết bị làm nên chiếc máy ban đầu đều là hàng nhà sẵn có. Động cơ của máy lấy từ động cơ của chiếc xe máy cũ. Còn các bộ phận khác, Huy cóp nhặt ở những động cơ máy khác đã hỏng rồi chế ghép. Nhiều lần lắp ra thử vào, chiếc máy chạy thành công. Ý tưởng cho ra chiếc máy này phát triển dần với nhu cầu thực tiễn của người dân trong công việc.

Chiếc máy nông nghiệp đa năng được thiết kế nhỏ gọn, có công năng, năng suất gấp 20 lần sức người. Ở thân máy trang bị một chiếc trục. Khi cần dùng bộ công cụ công năng nào chỉ việc lắp ráp vào, thay đổi vận tốc trục sẽ chuyển sang công năng khác. Như phun thuốc trừ sâu, chỉ cần lắp bình thuốc, vòi phun vào vận hành. Máy nằm một chỗ, thông qua các vòi phun dài hàng chục mét có thể dễ dàng phun thuốc trên diện rộng. 

“Đến nay, chiếc máy do chính mình chế tạo ra được nhiều bà con nông dân biết đến và tin dùng tôi cảm thấy hài lòng. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, tôi đã mở rộng quay mô sản xuất, thuê đội ngũ nhân viên gồm 20 người cùng làm, đồng thời đào tạo lại từ đầu hướng dẫn học nghề cho họ, làm việc với chiến dịch bài bản, dài hơi. Sản phẩm tôi hướng tới mang tính ứng dụng cao, dễ sử dụng vì đa phần máy chế tạo ra để phục vụ người nông dân”, anh Huy cho biết.

Các sản phẩm máy nông nghiệp do anh chế tạo hiện nay được nhiều bà con nông dân ưa chuông. 3 năm gần đây, anh Huy đã sản xuất hơn 1.000 máy theo đơn hàng của nông dân trên cả nước. Đưa ra thị trường nhiều loại máy khác nhau như máy chăm sóc cho cây ngô, máy làm cỏ rau, máy trồng hoa ly... 

Nói về những dự định sắp tới trong tương lai, anh Huy cho biết: “Kết quả ngày hôm nay có được là cả một quá trình dài nghiên cứu, tìm tòi. Vừa qua, tôi thật may mắn lọt vào gương mặt trẻ tiêu biểu. Đây là niềm vinh dự, và là động lực để tôi không ngừng phấn đấu có thêm những sáng tạo phục vụ bà con nông dân. Thời gian tới, tôi vẫn tiếp tục sản xuất các loại máy móc theo yêu cầu của nông dân. Đặc biệt, mở thêm cơ sở chế tạo máy móc, nhận dạy nghề cho các bạn trẻ có nhu cầu học hỏi”.

Những cố gắng của anh Huy đã được Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ tặng khen về việc đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014-2016, đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu huyện Chương Mỹ năm 2016, được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, là gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước năm 2015. 

Năm 2013, Huy đạt giải Nhất tại Chương trình Nhà Sáng chế với chiếc mắt đa năng 7 trong 1; tiếp tục tham gia một số chương trình như “Sáng tạo Việt”, “Sống xanh”. Đặc biệt vừa qua, anh Huy được vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)

Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc bãi cát lớn tồn tại hàng chục năm qua trên khu đất của nhà ông Nguyễn Văn Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai gây bức xúc trong dư luận, ngày 10/8, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Phú có văn bản đề nghị UBND huyện này chỉ đạo xử lý nghiêm bãi tập kết cát trái phép này.
Đọc thêm