Chặt hạ 6.700 cây xanh: Thông tin kém gây hiểu lầm?

(PLO) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, việc thay thế, chặt hạ có lộ trình chứ không phải chặt hạ hàng loạt, hơn nữa cũng có nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp cây xanh chứ không phải mất toàn bộ kinh phí, ngân sách.

Các cây cổ thụ bị đốn hạ.

Các cây cổ thụ bị đốn hạ.

Ngày 19/3, tại buổi họp thường kỳ tập thể UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng, công tác thông tin tuyên truyền vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. 
Cụ thể là, việc dẫn chứng việc thực đề án chặt hạ, thay thế cây xanh, chủ trương của TP. Hà Nội là thay thế những cây cong nghiêng, cây không đúng quy hoạch, không đảm bảo yêu cầu về mỹ quan đô thị để thay thế vào đó những cây phù hợp quy hoạch. 
“Việc thay thế, chặt hạ có lộ trình chứ không phải chặt hạ hàng loạt, hơn nữa cũng có nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp cây xanh chứ không phải mất toàn bộ kinh phí, ngân sách. Tuy nhiên, do công tác thông tin, tuyên truyền chưa đầy đủ, kịp thời dẫn đến thiếu sự đồng thuận trong dư luận nhân dân” – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay.
Trong Công văn gửi các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội thông tin về cải tạo, thay thế một số cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố có nêu rõ, thực hiện đề án và chương trình chỉnh trang đô thị, trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng của thành phố đã và đang tiến hành cải tạo, thay thế một số cây xanh trên tuyến phố. Trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là trong những ngày gần đây, một số báo, cơ quan thông tin đại chúng phản ánh nhiều chiều, đăng thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND thành phố, nêu ý kiến cá nhân trên một số trang mạng…
Về việc trên, UBND thành phố thông tin: Ngay sau khi nhận được thôn tin báo chí nêu và kiến nghị qua thư ngỏ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố.
UBND thành phố làm rõ việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố: Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 120.000 cây xanh bóng mát được trồng trên gần 3.000km đường đô thị, tỉnh lộ, quốc lộ. 
“Hiện trạng hệ thống cây xanh đa dạng với khoảng 70 loài, trong đó, có các cây cổ thụ được trồng từ thời Pháp thuộc và sau ngày giải phóng Thủ đô đã xuất hiện dấu hiệu sâu mục ở thân, gốc, rễ bị thối, dễ đổ gãy trong mùa mưa bão, nhất là cây xà cừ. Nhiều cây cong, nghiêng, phát triển không đều như phượng, cơm nguội, quếch, bàng, xà xừ, long não… ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Đặc biệt, trên một số tuyến đường tồn tại nhiều cây lâm nghiệp không phải cây đô thị như keo, cành giòn dễ gãy, tuổi thọ ngắn. Ngoài ra, một số cây trên tuyến phố do người dân tự ý trồng các loài cây không thuộc chủng loại đô thị như dâu da, vông, dướng, bông gòn, trứng cá…” – UBND TP. Hà Nội cho biết.
Để triển khai quy hoạch cây xanh trên địa bàn thành phố và thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh tổng kiểm tra rà soát hiện trạng hệ thống cây xanh trên các tuyến phố, lập đề án huy động các nguồn lực để bảo tồn, cải tạo, từng bước thay thế cây xanh phù hợp với quy hoạch, đảm bảo an toàn, cảnh quan đô thị và môi trường sinh thái.
“Qua rà soát, trên địa bàn thành phố có khoảng 6.700 cây (tỷ lệ 5,58%) già cỗi, sâu mục, cong nghiêng ảnh hưởng giao thông, cây chết và gần chết, nhiều cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị. Vì vậy, các cây này cần được từng bước thay thế bằng các loài cây phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh đô thị đã được phê duyệt” – UBND TP. Hà Nội khẳng định.
Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã đề xuất thành phố cho thay thế 6.700 cây, thời gian thực hiện trong 3 năm (2015-2017), dự tính kinh phí xấp xỉ 60 tỷ đồng. Năm 2015, thành phố chưa bố trí kinh phí cho việc cải tạo, thay thế cây xanh.
Thông báo của UBND TP. Hà Nội cũng nêu rõ: “Tuy nhiên, tranh thủ thời tiết mùa xuân thuận lợi cho việc thay thế cây và tránh mùa mưa bão, đồng thời, huy động các nguồn lực đóng góp xây dựng Thủ đô, thành phố có chủ trường kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ thay thế cây xanh trên các tuyến phố. Đến nay, đã có một số đơn vị hưởng ứng, tham gia, thực hiện trên 17 tuyến phố, cụ thể như Tập đoàn Vincom, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng, Công ty cổ phần Thương mại công nghệ Bình Minh, Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành, Công an thành phố và một số tổ chức, cá nhân khác. Trước khi triển khai thực hiện công tác thay thế cây, Sở Xây dựng đã xây dựng đề án và kế hoạch cụ thể. Trong quá trình thực hiện, Sở Xây dựng đã tổ chức họp báo và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thông báo đến người dân được biết và đồng thuận. Hầu hết nhân dân tại các khu vực thực hiện thay thế cây đồng thuận, ủng hộ.”
“Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn một số ý kiến góp ý khác nhau, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp thu và giải thích, làm rõ và vận động để nhân dân hiểu, đồng thuận. Sau khi các đơn vị thực hiện thay thế cây xanh trên các tuyến phố, thành phố giao Sở Xây dựng, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh tiếp nhận quản lý, duy trì, chăm sóc, theo đúng quy trình kỹ thuật. Cây đốn chặt quản lý theo đúng quy định. UBND thành phố chân thành cảm ơn và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan báo chí và nhân dân để xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại” – Đại diện UBND TP. Hà Nội cho hay./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm