Cháu nội vua Thành Thái lần đầu tiên hồi hương sau 50 năm xa quê

(PLO) - Nguyễn Phước Bảo Tài con trai út của hoàng tử Vĩnh Du và là cháu nội của vua Thành Thái. Sau hơn 50 năm tha hương kiếm sống, Bảo Tài lần đầu tiên được về Huế dự đám giỗ vua ông và thăm mộ cha.
 

Nguyễn Phước Bảo Tài v bên bàn thờ vua Thành Thái

Nguyễn Phước Bảo Tài v bên bàn thờ vua Thành Thái

Xúc động khi gặp lại gia tộc...

Cũng như những năm trước đây cứ đến ngày 24/3 con cháu các vua thời nguyễn lại quy tụ về Huế tham giự lễ hiệp kỵ vua Dục Đức- vua Thành Thái- vua Duy Tân tại khu di tích quốc gia An Lăng. 

Điều đặc biệt trong ngày giỗ kỵ các vua năm nay, người cháu nội của vua Thành Thái sau hơn 50 năm tha hương, lận đận trong cuộc sống mưu sinh lần đầu tiên được gặp lại gia tộc trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Mặc dù gặp lại gia tộc của mình thế nhưng vì là lần đầu tiên nên Bảo Tài còn nhiều bỡ ngỡ.  Anh luôn đứng trầm lặng ở một góc bên cạnh bàn thờ vua Thành Thái. Được dự đám giỗ vua ông, đối với anh và gia đình đó là niềm khao khát bấy lâu nay bởi vì hoàn cảnh khó khăn anh chưa một lần có cơ hội đưa gia đình mình về Huế thắp nến hương cho ông nội và thăm mộ cha. 

Nguyễn Phước Bảo Tài không dấu được xúc động.  Anh chia sẽ: “Khi biết tin gia đình được hỗ trợ về Huế dự đám giỗ ông nội là vua Thành Thái, tôi và gia đình không khỏi hồi hộp. Được đứng trước lăng mộ của ông nội và cha, được thăm gia tộc của mình tôi xúc động quá.”

 gia đình cháu nội vua Thành Thái Nguyễn Phước Bảo Tài vào lăng viếng vua ông

Ngồi ở một góc trong khu di tích các vua Nguyễn, vợ của Bảo Tài tỏ ra rụt rè ôm cô con gái đang mắc bệnh dị tật bẩm sinh. Chị chia sẻ: “Tôi không quen ai ở đây cả, với lại con gái bị dị tật không có khả năng đi lại, tôi ngồi đây để giữ cháu. Được dự đám giỗ vua ông là niềm mơ ước cả đời của anh Tài, gia đình hy vọng mỗi năm có điều kiện để được về thăm tổ tiên như thế này.”

Những ngày ngắn ngủi ở lại đất Huế thật ý nghĩa với Bảo Tài, anh cho hay: “Tôi rất có cảm tình với miền đất này, trong dòng tộc ai cũng thân tình giúp đỡ, mặc dù nhiều người mới lần đầu gặp nhau.” Sau khi dự giỗ kỵ vua ông, gia đình Bảo Tài được đưa đi thăm khu lăng mộ các vua triều nguyễn ở Huế. 

Lận đận mưu sinh chữa bệnh cho con gái...

Sau lần gặp đầu tiên với Nguyễn Phước Bảo Tài trong ngày giỗ kỵ vua Thành Thái ở khu di tích An Lăng, tôi hẹn gặp anh vào một buổi riêng để trò chuyện. Được biết Bảo Tài là con út của hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh Du- một trong chín người con của cựu hoàng Thành Thái và Hoàng phi Chí Lạc. 

Do có tư tưởng chống Pháp nên bị truất ngôi, sau khi bị thực dân Pháp lưu đầy, năm 1947 cựu hoàng Thành Thái được trở về Việt Nam nhưng phải sống ở Vũng Tàu. Riêng các hoàng tử phải phân tán đi sống nhiều nơi trong đó có hoàng tử Vĩnh Du. 

Hoàng tử Vĩnh Du cưới bà Lý Ngọc Hóa sau đó sinh ra Nguyễn Phước Bảo Tài năm 1964 tại Cần Thơ. Bảo Tài chữ lót Bảo của ông được lấy từ bài "Đế hệ thi" do vua Minh Mạng biên soạn. Bảng tên lót này chỉ dành cho con cháu của vua, những người có khả năng thành hoàng đế.

"Miên Hồng Ưng Bửu Vĩnh/ Bảo Quý Định Long Trường/ Hiền Năng Kham Kế Thuật/ Thế Thoại Quốc Gia Xương"

Năm 2004, Bảo Tài lập gia đình rồi sinh ra cô con gái là Nguyễn Phước Thanh Tuyền (10 tuổi). Nhưng không may, Công nương Thanh Tuyền ( gọi theo phẩm trật trong hoàng gia) bị liệt hệ thần kinh số 9. Tuy trí óc thông minh nhưng tứ chi không hoạt động được. Mặc dù đã lên 10 tuổi thế nhưng Thanh Tuyền không có khả năng tự vệ sinh cá nhân cho mình, mọi việc đều phải do hai vợ chồng anh chăm sóc.

Cuộc sống của gia đình anh từ ngày ấy thêm muôn phần vất vả. Hai vợ chồng phải còng lưng, anh thì đi bán vé số, chạy xe ôm khắp thành phố Cần Thơ còn chị ở nhà lo cho cháu, tranh thủ những lúc rảnh chị làm thêm công việc để trang trải thuốc than cho con gái. 

Cuộc sống ngày một khó khăn lại thêm việc chạy chữa thuốc thang cho con, hai vợ chồng anh quyết định lên TP. Hồ Chí Minh vừa lao động kiếm tiền vừa điều trị bệnh cho Thanh Tuyền. Để tiện việc chữa bệnh cho con, anh buộc phải thuê một phòng ở gần bệnh viện phường An Lạc, quận Bình Tân. 

Trong khoảng thời gian lên TP.Hồ Chí Minh kiếm sống, tưởng rằng ở thành phố lớn này anh và vợ chăm chỉ lao động thì sẽ kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho con. Thế những cuộc sống không như mong đợi, để kiếm được một công việc có thu nhập ổn định ở vùng đất mà không có người thân thích là điều không dễ dàng. 

Trong suốt khoảng thời gian này anh hành nghề xe ôm và làm thêm cộng việc bán vé số.  Lận đận cả ngày nhưng vẫn không kiếm đủ tiền để lo thuốc thang cho con, chưa kể đến chi tiêu sinh hoạt của cả gia đình mỗi tháng.

Nguyễn Phước Bảo Tài và con gái Thanh tuyền bị dị tật của anh

Nhiều lúc quá mệt mỏi anh muốn buông xuôi tất cả thế những nghĩ đến người con gái tội nghiệp lại giúp anh có thêm động lực để tiếp tục cố gắng. Nguyễn Phước Bảo Tài cùng vợ mình ngày ngày tìm đủ công việc để làm thêm, tích góp được bao nhiêu đều đổ vào chạy thuốc chữa bệnh cho Thanh Tuyền. 

Anh chia sẻ: “Vợ chồng tôi chỉ có một mong ước duy nhất là làm sao lo cho cháu bệnh tật được thuyên giảm khi chúng tôi đang còn khỏe. Mỗi lúc nghĩ đến tương lai của cháu tôi không cho phép mình có thời gian nghỉ ngơi…”

Mặc dù là con cháu dòng tộc của vua chúa thời trước thế nhưng đó chỉ là một khoảng thời gian để anh tự hào về cha ông, anh không muốn nói lại những gì đã qua. Cuộc sống mưu sinh lo cho gia đình, lo chạy thuốc cho con gái trong thời hiện đại mới là điều làm cho anh phải lo lắng nhiều. 

Sau khi báo chí đưa tin,  nhiều người biết về thân phận và cuộc sống khốn khó của anh. Cũng từ đó mà nguyện vọng của anh là một lần được trở về Huế thắp nén hương cho tổ tiên được đáp ứng. 

Sau những ngày ngắn ngủi được lưu lại trên miền đất mà tổ tiên an nghỉ, đượcp An Lạc, quận Bình Tân. Bây gờ, ngày anh đi phụ hồ, chị thì làm vệ sinh cho một công ty môi trường. 

Họ cứ bền bỉ lao động với một mục tiêu duy nhất là tích góp cho cô con gái Thanh Tuyền chữa bệnh và ngộ nhỡ sau này nằm xuống thì còn có chút để lại cho con gái có thứ để tiếp tục cuộc sống vốn đã truân chuyên của mình...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.
Đọc thêm