Chiêm ngưỡng vàng son, gấm vóc thời Nguyễn

(PLO) - Nằm trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2017, Triển lãm “Gấm vóc vàng son thời Nguyễn” trưng bày hơn 30 hiện vật là đồ gỗ được chạm khảm tinh xảo, sơn son thếp vàng cùng những bức trướng thêu tay tinh tế vừa được trưng bày tại TP. Huế.

Ngai vàng thời vua Khải Định

Ngai vàng thời vua Khải Định

Triển lãm do nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn (Huế) và nhà sưu tập cổ vật Hoàng Văn Kim (Hà Nội) tổ chức từ ngày 28/4 đến ngày 2/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), nhằm hưởng ứng Festival nghề truyền thống Huế 2017.

 Tráp cơi trầu bằng gỗ thế kỷ 20 chạm khắc hình Long, Phượng tinh xảo, được Nhà sưu tập Hoàng Văn Kim sưu tầm ở châu Âu.

Những cổ vật thời Nguyễn được trưng bày tại triển lãm lần này bao gồm các hiện vật đồ gỗ được chạm khảm tinh xảo, sơn son thếp vàng cùng những bức trướng được thêu tay tinh tế trên gấm vóc có từ thời Nguyễn, điều này cho thấy nghề thủ công của Việt Nam đã đạt đến trình độ đỉnh cao.

 Chiếc tràng kỷ chạm rồng, phượng, chim tinh xảo từ thời vua Khải Định. Ở trên mặt có khắc 4 chữ "Khải Định Niên Tạo".

Những hiện vật đồ gỗ quý giá thời Nguyễn được nhà sưu tầm Hoàng Văn Kim sang châu Âu tìm kiếm, sưu tầm và mua mang trở lại Việt Nam. Đa số hiện vật có niên đại thế kỷ 19-20, thời vua Khải Định.

  Các bức trướng, nghi, trấn phong thời Nguyễn cho thấy kỹ năng thêu tay của các bậc tiền nhân đạt đến trình độ điêu luyện.

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày chiếc ngai vàng bằng gỗ được sơn son thếp vàng, phía trên ngai đề 4 chữ "Khải Định Niên Tạo". Chiếc ngai vàng được khắc nhiều họa tiết hoa văn độc đáo, nổi trội là hình tượng chim phượng dang rộng đôi cánh.

Một bức nghi được thêu hình con công trên nền gấm vàng. Theo nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, bức nghi này ngày xưa làm quà mừng thọ của vua quan triều Nguyễn.

Theo Nhà nghiên cứu và sưu tập cổ vật Trần Đình Sơn, những hiện vật mà ông và nhà sưu tập Hoàng Văn Kim trưng bày là những đồ cực kì xưa và hiếm, có giá trị to lớn về mặt lịch sử, văn hóa… nhất là lịch sử của các ngành thêu, sơn son thếp vàng, chạm, khảm…, trong đó có những hiện vật quý có một không hai như bức trướng mừng thọ vua Khải Định do các cung nữ  thêu, bình phong chạm gỗ xà cừ… và nhiều vật dụng khác của các thời vua Nguyễn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm