Chiến dịch '100 ngày nói không với tai nạn lao động' tại 100 nhà máy

Một trăm nhà máy tại khu vực phía Nam đặt mục tiêu thực hiện 100 ngày không có tai nạn lao động, bao gồm cả những chấn thương nhỏ và tai nạn hụt, bắt đầu từ ngày 27/9 và sẽ kéo dài tới cuối tháng 12.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Đây là chiến dịch kỷ niệm 100 năm thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thông qua việc nhấn mạnh mối liên hệ giữa an toàn lao động và năng suất lao động trong ngành gỗ và các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam; được thực hiện bởi ILO, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – chi nhánh TP HCM, Hội mỹ nghệ - chế biến gỗ TP HCM (HAWA), Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA) và Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP HCM.

Chiến dịch đồng thời sẽ bao gồm các hoạt động tập huấn và nâng cao năng lực để giúp các nhà máy tăng cường tiêu chuẩn an toàn để tiếp tục duy trì nói không với tai nạn lao động ngay cả sau khi chiến dịch kết thúc.

Một trong những nguyên tắc nền tảng trong Hiến chương của ILO được thông qua năm 1919 là người lao động phải được bảo vệ để không bị đau ốm, bệnh tật, thương tật do hệ lụy của công việc.

Ngoài những thương tổn mà những nạn nhân của tai nạn lao động và gia đình của họ phải chịu đựng, tổn thất kinh tế đi kèm cũng rất lớn đối với doanh nghiệp, quốc gia và cả thế giới.

Tổn thất liên quan đến đền bù, mất số ngày làm việc, sản xuất bị gián đoạn, đào tạo và chuyển đổi, cũng như chi phí y tế, tương đương với 3,93% GDP toàn cầu mỗi năm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm