Chinh phục đỉnh Fansipan, ngắm cột cờ cao nhất Đông Dương

(PLO) - Kể từ ngày 13/1/2017, khi lần đầu tiên lá cờ tổ quốc được tung bay trên cột cờ cao nhất Đông Dương trên đỉnh Fansipan, hàng ngàn người Việt đã chạm tay vào cột cờ đá khổng lồ trên đỉnh cao ấy, như một cách khác để thể hiện niềm tự hào Việt Nam và khát vọng chinh phục đỉnh cao.

Sáng 27/07/2017, những mái đầu bạc và những ánh mắt trẻ thơ đều hướng về lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay trên cột cờ đá khổng lồ nơi Nóc nhà Đông Dương. Quốc ca Việt Nam vang lên trong gió đại ngàn. 

50 cựu chiến binh thuộc Hội Cựu chiến binh huyện Sa Pa cùng 50 thầy và trò trường tiểu học thị trấn Sa Pa đã ghi dấu ấn 70 năm ngày thương binh liệt sỹ đầy trang trọng như thế, trên đỉnh cao 3143m. 

Trên đỉnh Fansipan, cứ mỗi Thứ Hai đầu tuần, Lễ thượng cờ lại được thực hiện theo một nghi thức trang trọng bởi những người lính an ninh của khu du lịch Fansipan Legend.

Trước cờ tổ quốc tung bay nơi đỉnh cao ai cũng mơ một lần được chạm tay trong đời, mỗi trái tim người Việt lại vang lên một niềm tự hào lớn.

Bản thân cột cờ đá cao 25m, cũng đã là một “huyền thoại”. Đế cột hình vuông, cao 1m35, gắn các phù điêu chạm khắc tinh xảo những hình ảnh đặc trưng của văn hóa Việt Nam như cồng chiêng Tây Nguyên, nhà sàn Tây Bắc…

Đích thân kiến trúc sư lừng danh thế giới Bill Bensley - người có niềm say mê bất tận với văn hóa Việt Nam, đã trực tiếp vẽ nên những đường nét tinh xảo của những bức phù điêu này. 

Phần chân cột có hình bát giác với đường kính 3m và cao 4,29m, lõi được làm bằng bê công cốt thép và được hoàn thiện bằng đá tự nhiên. 

“Chúng tôi đã hoàn thiện toàn bộ công trình trong điều kiện những ngày đông cuối năm mưa nhiều, gió rét, có lúc nhiệt độ xuống đến -2 độ C, phần lớn vật liệu chuyển lên đỉnh đều bằng tay”, anh Nguyễn Tuấn Anh - Phó Ban QLDA Cáp treo Fansipan Sa Pa chia sẻ.  

Ngay cả quốc kỳ trên cột cờ đá cao nhất Đông Dương cũng là câu chuyện của sự kỳ công. Chất liệu được sử dụng để may cờ được đặt riêng, để phù hợp với khí hậu bốn mùa ẩm ướt sương mù, nắng mưa, gió bão. Đều đặn mỗi ngày, lá cờ thiêng ấy đều được nhân viên khu du lịch Sun World Fansipan Legend kiểm tra định kì chất lượng, để kịp bảo dưỡng, hoặc thay mới, để niềm tự hào Tổ quốc lúc nào cũng tung bay rạng rỡ. 

Với những người đã được chạm tay vào cột cờ đá linh thiêng ấy, đây là một vinh dự lớn lao. 

Giờ đây, bên cạnh việc trải nghiệm cáp treo, ngắm non sông gấm vóc hùng vỹ từ trên cao, chạm tay vào đỉnh thiêng Fansipan, du khách có thêm một vinh dự, đó là chứng kiến Lễ thượng cờ trang trọng trên đỉnh cao lộng gió.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm