Chưa có quyết định thu hồi đất, đã bảo vệ cho nhà thầu thi công

(PLO) - Chính quyền thu hồi đất của dân để làm đường vào khu du lịch Cửa Thờ - Trại Tiểu đã làm nhiều việc “lạ” như không có quyết định thu hồi đất, chưa giải phóng mặt bằng xong đã cho đơn vị thi công thực hiện…  

Ông Thứ tại khu đất có dự án đi qua

Ông Thứ tại khu đất có dự án đi qua

Chính sách đền bù “lạ”
Ông Nguyễn Thứ (70 tuổi trú tại xóm Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) trình bày: Năm 1994, gia đình ông được cấp 1ha đất trồng rừng, 2 năm sau ông được cấp tiếp 2 lô. Tháng 12/1996, UBND huyện Can Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng rừng diện tích 63.000m2 tại khu vực Động Trăn, xóm Nhật Tân, xã Mỹ Lộc. Gia đình ông đã bỏ công của cải tạo đất trồng cây lâm nghiệp và chấp hành nghiêm chính sách thuế đối với Nhà nước. 
Năm 2010, UBND huyện Can Lộc có dự án mở đường vào khu du lịch Cửa Thờ - Trại Tiểu  đã “ăn” vào gần 9.000m2 đất của ông, trên đất có khoảng 1.300 cây bạch đàn và keo có tuổi từ 10-14 năm. “Ban đầu, Ban quản lý dự án họp dân thông báo không đền bù đất mà chỉ hỗ trợ tài sản trên đất (cây cối). 
Năm 2011, Hội đồng đền bù giải phóng về đo đất và kiểm đếm cây cối, ngày đầu tiên thì có mặt tôi, nhưng những ngày sau thì họ tự đi kiểm đếm, đo đạc mà không có sự chứng kiến của tôi, sau đó yêu cầu tôi ký xác nhận. Thấy số cây và diện tích không đúng nên tôi không ký mà yêu cầu kiểm đếm lại, nhưng họ không làm”.
Tại Quyết định số 2559 của UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án trên, có nêu: “Chủ đầu tư tổ chức giải phóng mặt bằng trước khi triển khai lập kế hoạch đấu thầu công trình”. Thế nhưng, khi chưa giải phóng mặt bằng xong thì chủ đầu tư (huyện Can Lộc) đã cho nhà thầu vào thi công…
Ngày 30/6/2014, ông Trần Trí Quang – Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc ra thông báo “về việc tiếp tục thực hiện dự án đầu tư đường vào khu du lịch Cửa Thờ - Trại Tiểu (theo ý kiến của xã thì gọi là “bảo vệ thi công”). Ông Thứ cho biết: “Sáng 30/6/2014, bưu tá xã đưa thông báo đến khiến gia đình tôi rất bất ngờ vì chính quyền chưa hề đền bù, chưa có “quyết định thu hồi đất” nào đối với gia đình mà đã cho thi công. Điều “lạ” là 6 giờ 30 nhận được thông báo thì hơn một tiếng sau, lực lượng cưỡng chế đã vào và cùng đơn vị thi công chặt phá cây…. 
“Tại hiện trường, hàng chục người gồm công an, quân sự xã, các cơ quan đoàn thể và cả công an huyện, dưới sự chỉ đạo của ông Mai Khắc Trung, Bí thư Đảng ủy; ông Trần Trí Quang, Chủ tịch UBND xã, nói là “bảo vệ thi công”, còn đơn vị thi công thì dùng máy móc, thiết bị hạ đổ cây cối của gia đình. Khi vào can ngăn thì cha con tôi bị lực lượng cưỡng chế đưa về trụ sở xã. Chúng tôi không hề chống đối, chỉ yêu cầu chính quyền ra quyết định thu hồi đất, thế nhưng không hề có…”– anh Nguyễn Thế Chất, con trai ông Thứ nói. 
Cần làm rõ dấu hiệu 
giả mạo hồ sơ
Theo Biên bản áp giá bồi thường hỗ trợ ngày 18/6/2014 đối với hộ ông Thứ thì chỉ được đền bù, hỗ trợ 1.259,3m2 đất và 325 cây (ông Thứ cho rằng diện tích thiệt hại là gần 9.000m2 và 1.300 cây, nên không ký nhận). Đáng nói là biên bản kiểm đếm đo đạc khối lượng trên lại có chữ ký mang tên “Nguyễn Thứ”, được cho là do ông Thứ ký. 
Đồng thời, trong hồ sơ còn xuất hiện “Biên bản hiến đất” từ năm 2011 với nội dung ông Thứ hiến 1.949m2 tại vị trí lô đất Động Trăn. Sau khi “hiến” sẽ không gây cản trở, khiếu kiện, khiếu nại…Biên bản có dấu và chữ ký của đại diện UBND xã Mỹ Lộc. 
“Từ trước đến nay tôi chưa hề ký biên bản kiểm đếm vì tôi thấy không đúng với thực tế. Tôi cho rằng biên bản kiểm đếm và biên bản hiến đất đều là “chữ ký giả”; nếu tôi “hiến đất” thì sao họ lại bồi thường, hỗ trợ 1.259m2 làm chi. Khi xã gọi ra, tôi cũng viết rõ dưới “những chữ ký giả”.  “Đây không phải là chữ ký của tôi”, cơ quan chức năng cần giám định làm rõ… ” - ông Thứ phân trần.
Trao đổi với PLVN, ông Trần Trí Quang, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho biết: “Ông Thứ đã ký vào biên bản kiểm kê diện tích và biên bản hiến đất rồi. Về chữ ký thì tôi không rõ vì hồi đó tôi chưa làm Chủ tịch. Còn chuyện quyết định thu hồi đất thì ở đây các hộ dân có ai nhận được quyết định thu hồi đất đâu mà ông Thứ đòi có!? Huyện giao cho xã bảo vệ thi công, xã tổ chức bảo vệ, gia đình chống quyết liệt nên xã phải giữ lại. Tất nhiên trong quá trình làm thì không thể tránh khỏi sai sót được…”.
Liên hệ với ông Võ Hữu Hào, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, chúng tôi được ông Hào giới thiệu làm việc với ông Đặng Trần Phong, Phó Chủ tịch. Ông Phong cho biết: “Sau khi nhận được đơn thư của ông Thứ, chúng tôi đã thành lập đoàn xác minh, khi nào có kết quả sẽ thông báo sau…”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm