Chuyện bình dị khiến 'người thường' vừa thương vừa phục Nguyễn Ngọc Mạnh

(PLVN) - Được báo chí trong và ngoài nước ngợi ca là "người hùng" nhưng anh Nguyễn Ngọc Mạnh khiêm tốn cho rằng, nếu ai ở vị trí của mình đều sẽ nỗ lực cứu bé gái.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 12A chung cư.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 12A chung cư.

Không mong nhận danh xưng người hùng

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990 ở Đông Anh, Hà Nội) trở nên nổi tiếng với hành động cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư khiến nhiều người thán phục. 

Nhận được nhiều lời khen, nhưng anh Mạnh lại hết sức khiêm tốn. Anh cho rằng nếu không phải là anh, cũng sẽ là người khác có hành động giống anh – vì người Việt Nam luôn có tinh thần tương thân tương ái, máu đỏ da vàng.

Cứu được bé gái, anh Mạnh cho biết có rất nhiều người tặng quà nhưng những cái không phải do mình làm ra thì anh không ham. Anh quan niệm “Mỗi điều mình cho đi, tôi chỉ mong nhận lại sự bình an, gia đình yên ổn, con cái khỏe mạnh là tôi mừng rồi". 

Anh không dám nhận danh xưng anh hùng mà mọi người ca ngợi. “Mọi người gọi tôi là anh hùng thì tôi không dám nhận. Tôi đang ở dưới mặt đất, mọi người lại lôi tôi lên 9 tầng mây, cao quá, tôi không đi được", anh Mạnh chia sẻ.

Anh kể "cũng từng gây ra tai họa" nhưng được chính nạn nhân giang tay cứu giúp. "Gần như tôi đã được tái sinh 1 lần… Tôi từng gây ra chuyện nhưng được chính nạn nhân tha thứ. Người đó còn nhận bố mẹ tôi làm con nuôi nữa và cho tôi rất nhiều thứ. Nếu không, có lẽ giờ tôi vẫn đang phải trả giá cho sai lầm của mình. Nên trong đầu tôi luôn nghĩ rằng, tôi được người khác giang tay che chở, thì tôi cũng sẽ có thể che chở cho người khác. Vì thế, nếu giúp được, tôi sẽ cố hết sức".

Những câu chuyện đời thường cảm động

Câu chuyện cứu bé gái của anh khiến không ít người khâm phục. Trong cuộc sống thường ngày, anh cũng được đánh giá là người hiền lành, sống tình cảm, hay giúp đỡ người khác.

Anh Mạnh từng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Sau 5 năm ở xứ người, anh về quê làm salon tóc. Anh nên duyên với chị Phùng Thị Thuỷ (SN 1996, cô giáo mầm non). Bốn năm chung sống, cả hai có 2 đứa con (bé lớn 3 tuổi, bé thứ 2 mới 6 tháng).

Theo người vợ trẻ, anh Mạnh vốn dĩ sức khoẻ yếu, bị thoát vị đĩa đệm và gai đốt cột sống, cứ trái gió trở trời là bị đau.

Từ khi có con chi phí sinh hoạt đội lên nhiều lần, anh Mạnh chuyển nghề lái xe tải. Thi thoảng vẫn có người đến nhờ cắt tóc nhưng anh không lấy tiền hoặc ai cố đưa thì nhận 20 ngàn đồng.

Anh Mạnh rất yêu con trẻ, khi cắt tóc, anh hay hỏi được danh hiệu học sinh gì. Bé nào là học sinh giỏi, anh cắt tóc miễn phí cả năm. Cuộc sống vợ chồng khá êm ấm nhưng đôi lúc cũng có cãi vã là khi lòng tốt của anh bị người khác lợi dụng.

 Căn nhà của vợ chồng anh Mạnh được xây từ số tiền tích cóp sau 5 năm anh Mạnh sang Nhật xuất khẩu lao động. Ảnh Vietnamnet.

Bà mẹ 2 con kể: “Có những lần làm ăn chung với bạn bè, người ta bảo chi tiền cho cái này cái kia, anh ấy cũng không đòi xem lại sổ sách mà đưa tiền cho người ta luôn. Lúc đó, nhà khó khăn, không có sẵn tiền, phải đi vay.

Về sau chuyện qua rồi, tôi có hỏi lại thì anh bảo: "Anh biết thừa nhưng anh nghĩ người ta không có nên mới làm thế". Tôi cãi lại: "Người ta còn giàu hơn anh". Anh lại nói: "Thôi, coi như mình cho người ta. Mình sẽ được ông Trời cho những niềm vui khác". Lúc nào anh cũng nói câu ấy”.

Đi làm nghề tài xế, anh Mạnh cũng để lại nhiều chuyện "dở khóc dở cười" cho cả nhà.

“Con đi làm về, thấy các cụ già bán rau bên đường lúc đêm hôm, mưa gió là mua hết sạch hàng cho người ta được về sớm. Gia đình không ăn hết rau củ, tôi lại phải đi cho hàng xóm”, bà Nguyễn Thị Nhẫn, mẹ anh Mạnh chia sẻ với VietNamNet.

Cũng theo người mẹ, có lần anh Mạnh nhặt được ba ba, hay vịt nhưng đều mang đi phóng sinh chứ không thịt. Tuy đau ốm nhưng anh Mạnh cũng thường xuyên đi từ thiện, hiến máu nhân đạo. “Tôi từng quở con, người gầy thế lấy đâu nhiều máu mà hiến, con vẫn cứ đi”, người mẹ tự hào.

Trên trang cá nhân, anh Mạnh thường xuyên chia sẻ hình ảnh thường nhật của anh và gia đình, đặc biệt là ảnh của cô con gái nhỏ. 

Lật lại các bài anh Mạnh chia sẻ Facebook, nhiều người thêm một lần nữa thán phục anh. Theo đó, vào ngày 27/11/2020, anh nhặt được 1,7 triệu đồng trên đường và đăng tải ngay trên mạng xã hội: "Trên đường đi trả hàng, em có nhặt được. Số tiền này được gói trong túi nilon, của ai tới nhận hộ em với để em còn đi giao hàng cho kịp giờ nhé".

Trước đó, khoảng 17h30 chiều 28/2, bé gái khoảng 3 tuổi ở tầng 12A của tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung) bất ngờ bò từ trong nhà, trèo ra lan can. Nhiều người dân chứng kiến vụ việc liền hoảng sợ hô hoán tìm người cứu cháu bé.

Lúc này, anh Mạnh đang đứng gần đó phát hiện sự việc đã ngay lập tức trèo lên mái che của sảnh và đỡ được bé gái khi bé gái rơi xuống đất. Cháu bé may mắn chỉ bị thương tích nhẹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm