Có 24 người đi cùng xe bệnh nhân tái dương tính Covid - 19 ở Quảng Bình

(PLVN) - Đi cùng xe bệnh nhân N. có 24 người trên xe, tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình khuyến cáo, người dân không nên hoang mang, lo lắng. Nghiên cứu của chuyên gia đầu ngành về lây nhiễm cho thấy, chưa có trường hợp nào tái dương tính mà có khả năng lây nhiễm trở lại cộng đồng...

Quảng  Bình tổ chức họp báo cung cấp thông tin ngay sau khi có công bố trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.

Quảng Bình tổ chức họp báo cung cấp thông tin ngay sau khi có công bố trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, bệnh nhân 1291 tên là Đinh Quý N. (19 tuổi), ở thôn Liêm Hóa 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Bênh nhân N. nhập cảnh từ Rumani về Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 8/11/2020 và được cách ly tập trung; xét nghiệm kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được nhập viện điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP HCM (là bệnh nhân số 1291).

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần có kết quả âm tính, đến ngày 3/12 thì được xuất viện và bắt xe khách BKS 51B – 282.82 từ TP HCM về chợ Trung Hóa (huyện Minh Hóa) lúc 18h tối 4/12. Tại địa phương, bệnh nhân N. đã đến trạm y tế xã để khai báo y tế, được đo nhiệt độ có kết quả 34,3 độ C (sức khỏe bình thường).

Bệnh nhân N. được đưa đi cách ly riêng, điều trị. 

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, đi cùng xe bệnh nhân N. có 24 người trên xe. Trong đó, 5 lái xe và phụ xe hiện nay đang vào TP HCM. Khi nhà xe quay về phải đi cách ly, khử trùng xe để đảm bảo an toàn chống dịch. Về tiếp xúc với bệnh nhân 1291 tại địa phương có 7 người đều là người thân.

Chiều 8/12, bệnh nhân 1291 đã được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) để cách ly, điều trị.

Tổng số F1 của bệnh nhân này là 36 người. Trong đó, có 3 ca ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) chưa truy vết được. Những ca còn lại cũng được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Quá trình theo dõi chặt chẽ của lực lượng y tế hiện chưa thấy có biểu hiện của triệu chứng bất thường về lây nhiễm SARS-CoV-2.

 Thực hiện các xét nghiệm ngay tại nhà cho các trường hợp F1 với bệnh nhân N.

Hiện Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã thông báo cho các địa phương liên quan để theo dõi, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần; tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà của các trường hợp tiếp xúc gần và khu vực liên quan để nắm bắt thông tin, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh này khẳng định, trước sự việc tái dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân N., tuyệt đối không được chủ quan và phải theo dõi chặt chẽ để chủ động ứng phó kịp thời khi cần thiết. Dẫu vậy, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng bởi tình hình vẫn đang được kiểm soát một cách chủ động.

Các ca F1 được đưa đi cách ly tập trung để theo dõi. 

Cũng theo ông Cường, trên thế giới cũng như Việt Nam, có một số trường hợp tái dương tính sau khi được điều trị Covid. Tuy nhiên, các nghiên cứu của chuyên gia đầu ngành về lây nhiễm công bố cho thấy, chưa có trường hợp nào tái dương tính mà có khả năng lây nhiễm trở lại cộng đồng vì lúc này chỉ còn tàn dư của “xác” virus SARS-CoV-2. Nó rất “yếu” và không thể có khả năng lây nhiễm.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm