Cô gái 9X Hà Nội tảo tần nuôi đàn em nhỏ mồ côi

(PLO) - Chỉ trong ba năm ngắn ngủi, bố mẹ và người bác đỡ đầu lần lượt qua đời, bỏ lại bốn chị em bơ vơ, chống chọi với dòng đời nhiều thử thách. Cô gái trẻ 22 tuổi trở thành trụ cột gia đình, thay cha mẹ gánh vác kinh tế gia đình, chăm nuôi đàn em nhỏ mồ côi… 

Ước mong lớn nhất của cô gái 9X Nguyễn Thị Tuyến là đàn em không phải bỏ học giữa chừng

Ước mong lớn nhất của cô gái 9X Nguyễn Thị Tuyến là đàn em không phải bỏ học giữa chừng

Lạnh lẽo, trống trải, côi cút vì thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ và hơi ấm tình cha là hoàn cảnh đáng thương của bốn chị em cô gái Nguyễn Thị Tuyến ở xóm Bãi, thôn Hạ Trì, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Năm nay đã 22 tuổi nhưng Nguyễn Thị Tuyến trông gầy gò, bé nhỏ, đen nhẻm như đang tuổi thiếu niên, Tuyến chỉ cao hơn ba đứa em của mình chút xíu.

Nhà nghèo, cha mẹ bệnh tật nên cuộc sống của chị em Tuyến trước đây cũng thiếu thốn, khổ cực. Từ ngày bố mẹ mất, cuộc sống của chị em Tuyến lại càng đáng thương, tội nghiệp hơn. So với các bạn cùng lứa tuổi vẫn còn đang được cắp sách đến trường, vô lo, vô nghĩ thì bốn chị em phải bươn chải, lam lũ với cuộc sống đầy gập ghềnh, ăn bữa nay lo bữa mai.

Câu chuyện mồ côi của bốn chị em Tuyến, mọi người trong xã không ai là không biết đến. Ai ai cũng đều xót thương cho hoàn cảnh của mấy chị em cô. Tuyến kể, khi bố mẹ em còn sống, nhà nghèo nên cô chỉ được học hết lớp 1, đủ biết nhận mặt chữ rồi lại phải nghỉ học phụ giúp bố mẹ việc nhà. Trước kia cha bị viêm gan nên sức khỏe yếu, chỉ đi làm quanh xóm, ai thuê gì làm nấy. Mẹ làm nghề thu mua phế liệu, hôm nào có người gọi thì đi làm cỏ, chặt cây thuê. Thu nhập mỗi ngày dè sẻn lắm cũng chỉ đủ tiền đong gạo nuôi gia đình. 

Cách đây hai năm, mẹ em đi làm vườn thuê, không may bị ong độc đốt và qua đời. Từ ngày mẹ mất, Tuyết là chỗ dựa chính, giúp bố gánh vác gia đình và chăm sóc các em. Hàng ngày Tuyến đi làm công nhân dưới khu công nghiệp ở quận Từ Liêm, về nhà cô lại quán xuyến công việc gia đình, chăm sóc người cha bệnh tật.

Dù vất vả nhưng cô cũng vui vẻ bằng lòng, miễn sao cha mạnh khỏe, các em ngoan ngoãn. Nhưng bất hạnh lại chồng chất bất hạnh, tháng 6/2016, cha Tuyến cũng mất đột ngột vì bị cảm. Gia đình yên ấm, hạnh phúc ngày nào trở nên hoang vắng, chỉ còn Tuyến cùng ba đứa em thơ sống trong căn nhà hiu quạnh.

Khi bố mẹ qua đời thì niềm hy vọng của mấy chị em đều đặt vào người bác đỡ đầu, là bà Nguyễn Thị Sáng (chị ruột của bố). Bà sang ở cùng để chăm nom cho bốn chị em. Tuyến chia sẻ: “Bác Sáng bị ung thư vú phải cắt bỏ cả hai bên nên sức khỏe rất yếu, hôm nào khỏe, bác đi vác gỗ thuê để kiếm vài đồng thêm vào bữa cơm cho chúng em”.

Thế nhưng, dường như số phận vẫn không buông tha mà lại một lần nữa tìm đến với cuộc sống bất hạnh của 4 chị em. Tháng 11/2016, sau thời gian cầm cự với căn bệnh hiểm nghèo, bà Sáng cũng bỏ các em ra đi mãi mãi. Tuyến nghẹn ngào kể lại: “Lúc bác nhắm mắt, tay bác vẫn nắm chặt tay em”.

22 tuổi, Tuyến đóng vai trò trụ cột gia đình, vừa là cha, vừa là mẹ đàn em thơ dại. Từ ngày bác mất, Tuyến nghỉ làm công nhân may dưới huyện Từ Liêm, chuyển về làm gần nhà để tiện lo cơm nước cho các em. Hiện, hàng ngày cô gái trẻ đi đan nứa và nhặt phế liệu bán lấy thêm tiền trang trải cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Luyến (Bí thư Đoàn xã Liên Trung) chia sẻ: “Ba em của Tuyến hiện tại vẫn được đi học, được nhà trường hỗ trợ miễn giảm học phí đến hết lớp 9 và chính quyền địa phương giúp đỡ bốn chị em 50kg gạo/1 tháng”. Lúc mẹ các em mất, được đền bù chút ít tiền, số tiền đó được gửi cho nhà bán thịt gần nhà, vài ngày các em lại ra lấy thịt về ăn dần.

Ông bà nội ngoại hai bên cũng không còn ai, một mình Tuyến phải bươn chải để lo cho cuộc sống của ba đứa em thơ. Chị Nguyễn Thị Hoa (30 tuổi, hàng xóm của Tuyến) chia sẻ: “Ở đây, chúng tôi thương chị em chúng lắm, nhưng ngặt nỗi ai cũng nghèo, chỉ khi nào có cái gì ngon thì mang sang cho chị em chúng nó một ít, gọi là hàng xóm sẻ chia, lá lành đùm lá rách…”.

Cụ Nguyễn Đình Thắng (bác ruột của bố Tuyến) cũng chia sẻ: “Từ ngày bố mẹ mất, cũng có người đến xin nhận nuôi một trong bốn chúng nó, nhưng chúng nó thương nhau, nhất quyết không chịu tách rời, dù thế nào cũng cố rau cháo nuôi nhau. Con đường đến trường của ba đứa nhỏ thì gắng ngày nào hay ngày đấy, chứ cũng không biết thế nào được, làm sao đi học khi miếng ăn còn chưa đủ”.

Bằng sự tảo tần và nghị lực của mình, cô gái 22 tuổi nhỏ nhắn, mảnh dẻ tự nhủ lòng mình phải vững vàng để làm chỗ dựa cho các em. Đường đời vốn dĩ đã nhọc nhằn, trắc trở, nhưng với bốn chị em Tuyến thì con đường này còn gian nan gấp bội.

Khi hỏi về điều gì làm em lo lắng nhất, Tuyến tâm sự: “Em chỉ mong muốn làm thế nào để dìu dắt các em đi đúng hướng, không phải bỏ học giữa chừng. Đó là nỗi trăn trở lớn mà không đêm nào em không nghĩ đến”.

Để cuộc sống của bốn chị em Tuyến tốt đẹp hơn, không phải nghỉ học, một mình đôi vai mảnh dẻ của Tuyến e rằng khó lòng kham nổi; các em cần sự chung tay và sẻ chia từ cộng đồng, xã hội.

Mọi tấm lòng hảo tâm, sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Em Nguyễn Thị Tuyến, xóm Bãi, thôn Hạ Trì, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Hoặc số điện thoại liên hệ: 01697337263.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm