Công an hướng dẫn cách nhận biết và cứu người ngộ độc than sưởi ấm

(PLVN) - Trong trường hợp nạn nhân thở yếu hoặc ngừng thở thì phải tiến hành sơ cứu ngay bằng biện pháp hô hấp nhân tạo miệng - miệng hay miệng - mũi. Nếu nạn nhân không còn tỉnh, cần đặt nạn nhân nằm nghiêng ở tư thế an toàn...

Đốt than củi, than tổ ong để sưởi ấm khi trời rét tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì những loại than này thải ra khí độc (khí CO) có thể ảnh hưởng tính mạng con người. Công an TP Hải Phòng đưa ra cảnh báo này, đồng thời hướng dẫn cách nhận biết và sơ cứu người ngộ độc khí CO. 

Cụ thể, Công an TP Hải Phòng cho biết, dấu hiệu nhận biết khởi ngộ độc khí CO tản mạn và không đặc hiệu. Nếu mức độ nhẹ, bệnh nhân thường chỉ thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi... Một số người có thấy da đỏ. Mức độ vừa, người bị ngộ độc khí than sẽ thấy đau ngực, khó tập trung, nhìn mờ, khó thở nhẹ, mạch nhanh, thở gấp, hoại tử cơ.

Khi bị ngộ độc nặng, các triệu chứng sẽ cụ thể hơn đó là mất định hướng, co giật, hôn mê, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, bỏng da, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ. Ngoài ra, nạn nhân còn có thể bị ngất, mất ý thức, tím ở môi và các đầu ngón tay, ngón chân, bị co cứng tay chân hoặc có những động tác bất thường.

Cũng theo Công an TP Hải Phòng, khi nghi ngờ có người bị ngộ độc khí CO, mọi người cần nhanh chóng mở các cửa sổ, cửa chính để thông thoáng, hô hoán để mọi người xung quanh đến giúp đỡ. Đồng thời khẩn trương đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nhiễm độc.

Tiếp đến, cần kiểm tra hô hấp bằng cách áp tai vào mũi nạn nhân, kiểm tra xem có nghe thấy hoặc cảm nhận thấy hơi thở của nạn nhân hay không; Quan sát các cử động vùng ngực xem có thấy di động hay không; Kết hợp kiểm tra mạch đập (tiếng tim); Nghe, nhìn và cảm nhận trong 5-10 giây để xác định nạn nhân có thở hay không.

Trong trường hợp nạn nhân thở yếu hoặc ngừng thở thì phải tiến hành sơ cứu ngay bằng biện pháp hô hấp nhân tạo miệng - miệng hay miệng - mũi. Nếu nạn nhân không còn tỉnh, cần đặt nạn nhân nằm nghiêng ở tư thế an toàn kết hợp hà hơi thổi ngạt.

Người dân phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm