Cuộc chiến cướp phết Hiền Quan

(PLO) - Khác với mọi năm, năm 2017, Hội phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) được tổ chức với điểm mới chỉ 100 trai tráng được chia đều thành 2 đội chơi và thắt đai xanh đai đỏ. Thế nhưng, hàng trăm thanh niên từ bên ngoài vẫn lao vào cướp phết, tạo nên cảnh hỗn loạn, giẫm đạp lên nhau tại Hội phết.

Ba quả phết, 3 quả chúi từ đền chuẩn bị đưa ra bãi cướp. Ảnh: Xuân Hồng

Ba quả phết, 3 quả chúi từ đền chuẩn bị đưa ra bãi cướp. Ảnh: Xuân Hồng

Hội Phết Hiền Quan là một lễ hội của xã Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ), được tổ chức từ ngày 12 - 13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, trong đó chính hội là ngày 13.

Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tưởng nhớ vị thành hoàng là Thiều Hoa công chúa. Ngay từ sáng sớm, rất đông người, đủ mọi lứa tuổi đã nô nức về Hội phết Hiền Quan. Tuy nhiên, đến khoảng hơn 9h, nhiều người đã ra về, bởi mong muốn đến để được tham gia cướp phết thì nay đã bị ban tổ chức giới hạn.

Ông Bùi Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội phết Hiền Quan cho biết: Đúng 15h, phần thi đánh phết của lễ hội được bắt đầu. Tham gia thi phết có 100 người chia thành 2 đội đeo đai xanh và đai đỏ, nếu đội nào mang được quả phết ra ngoài phạm vi dây rào thì được tính là thắng cuộc.

Quả phết được đưa đến lỗ đánh phết. Ảnh: Xuân Hồng.

Theo quy chế mới, năm nay Hội phết Hiền Quan sẽ giới hạn số người tham gia cướp phết. Chỉ 100 trai tráng được chia thành 2 đội mang đai xanh và đai đỏ mới được ban tổ chức cho phép xuống khu vực cướp phết.Cảnh hỗn chiến cướp phết Hiền Quan. Ảnh: Xuân Hồng.
Theo quan sát của thực tế của PV thì phần thi đánh phết đã bị vỡ trận. Cơ quan chức năng bất lực trước việc ùa vào, tham gia đông như kiến của người dân. Dây chăng giới hạn cũng nhanh chóng bị người dân giật đứt. Ảnh: Xuân Hồng.
Quả phết được người dân cướp được dưới ao. 

Theo quan niệm của làng Hiền Quan, ném chúi là để "trừ tai viễn tống", xua đi mọi rủi ro tật bệnh. Ngoài trò cướp phết, một số trò chơi và những cuộc thi tài khác cũng được diễn ra tại Hội Phết Hiền Quan. Có thể kể đến các trò, như: Kéo lửa nấu cơm; thi giã bánh giầy; ném cầu giỏ; cướp kén bán ngài, kể Chuyện cười Văn Lang; hát ghẹo…

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.
Đọc thêm