Đà Nẵng, Khánh Hòa khẩn trương ứng phó bão số 5

(PLVN) - Thực hiện công điện khẩn về ứng phó bão số 5 của Thủ tướng Chính phủ, các lực lượng chức năng TP Đà Nẵng, Khánh Hòa khẩn trương triển khai công tác phòng chống bão.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các công trình trọng điểm

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các công trình trọng điểm

Bão số 5 đang di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta. Dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12, giật cấp 14. 

Ngày 18/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. 

 Bão số 5 ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi

Vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 12-13 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4). Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, dự kiến thời gian đổ bộ trùng với thời điểm triều cường, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng tại miền Trung (nơi có địa hình có độ dốc lớn). Diễn biến của bão phức tạp, cần đề phòng bão đổi hướng, ảnh hưởng đến ven biển và đất liền sớm hơn dự báo, nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Sáng 17/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm công tác phòng chống lụt bão tại một số dự án: Trạm xử lý nước thải Sơn Trà, Trạm xử lý nước thải quận Ngũ Hành Sơn, đường và cầu qua sông Cổ Cò, hầm chui đầu cầu Trần Thị Lý.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP cũng đã có công văn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ chỉ huy quận sự, Biên phòng thành phố và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình mưa bão và triển khai các biện pháp ứng phố kịp thời

Để không bị động, từ chiều 16/9 đến sáng 17/9, các lực lượng chức năng đã cùng người dân ra quân đưa tàu thuyền lên bờ, khơi thông các cống rãnh, cắt tỉa cây xanh, chèn chống nhà cửa…

Tại Khánh Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã triển khai hệ thống thông tin tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, thường xuyên cập nhật và thông tin cho ngư dân về diễn biến, cường độ và hướng đi của bão số 5, cảnh báo các vùng biển nguy hiểm, hướng dẫn ngư dân di chuyển vào khu vực tránh trú an toàn.

Tính đến 5h hôm nay (17/9), tỉnh Khánh Hòa có 1.197 tàu cá với 5.988 lao động đang hoạt động đánh bắt trên các vùng biển. Tất cả các tàu cá nói trên đã nắm được thông tin về cơn bão số 5 và có kế hoạch chủ động di chuyển phòng tránh an toàn

Các đơn vị biên phòng ở tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức trực canh tìm kiếm cứu nạn 24/24h; tiến hành thống kê, kiểm đếm số phương tiện và ngư dân đã vào bờ neo đậu. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ các phương tiện trong vùng ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra. Ngoài ra, Hải đội 2 duy trì kíp trực gồm 2 tàu và biên đội gồm 12 đồng chí sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Hình ảnh TP Đà Nẵng, Khánh Hòa khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão:

Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

 Các lực lượng chức năng tại Đà Nẵng cùng ngư dân đưa tàu thuyền lên bờ
 Lực lượng công an...
 cùng lực lượng quân đội
và ngư dân TP Đà Nẵng.. triển khai phòng chống bão số 5 từ chiều 16/9
 Tàu thuyền được đưa lên bờ
 về các điểm tập kết để đảm bảo an toàn
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thị sát những điểm liên quan xử lý ngập nước của thành phố và công trình trọng điểm đang thi công.
 Chủ tịch thành phố kiểm tra tại công trình nút giao hầm chui cầu Trần Thị Lý
 Lực lượng dân quân phường cũng ra quân...
 khơi thông cống rãnh
 Côg ty môi trường đô thị cắt tỉa cây xanh ..
 ...cây xanh nhiều tuyến phố bắt đầu tiến hành cắt tỉa để đảm bảo an toàn
 Các chòi ven biển cũng được dỡ bỏ
 Các công trinh thi công cũng được yêu cầu đảm bảo phòng chống bão
 Công nhân tiến hành chèn chống tại nút giao hầm chui công trình cầu Trần Thị Lý

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
1 người tử vong do lật thuyền trên sông Chảy

1 người tử vong do lật thuyền trên sông Chảy

(PLVN) - Một vụ lật thuyền vừa xảy ra vào sáng nay - 9/5 tại khu vực sông Chảy, qua địa phận thôn Hà Tiên (xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). Vụ việc đã khiến 1 phụ nữ thiệt mạng do đuối nước. 
Đọc thêm