'Đá' trách nhiệm trước cái chết tức tưởi vì điện giật trên đường

(PLO) - Sau vụ việc hai vợ chồng bị thương vong do vướng phải dây điện rơi xuống đường trong cơn mưa ở Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Ban quản lý các Dự án đầu tư cơ sơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng (BQLDA CSHT) khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân ban đầu và biện pháp khắc phục hậu quả, báo cáo kết quả. Nhưng diễn biến cho thấy, hiện các đơn vị liên quan vẫn lại đang “đá” trách nhiệm cho nhau.

Hiện trường vụ điện giật

Hiện trường vụ điện giật

Tân gia thành tang lễ!

20h ngày 10/12, anh Trương Vũ Huy (31 tuổi, ngụ phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) điều khiển xe máy chở theo vợ là chị Trần Huệ Trâm (28 tuổi), khi đến gần chợ Hòa An (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) đã bị vướng vào đường dây điện vắt ngang đường (cách mặt đất khoảng 1m) và bị điện giật.

Lúc này, anh Nguyễn Văn Quỳnh (28 tuổi, công nhân Nhà máy nhựa, đường số 3 KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đi phía sau, phát hiện sự việc đã kéo được người vợ ra ngoài nên thoát chết. Còn anh Huy đã không qua khỏi.

Ông Trần Công Hoàng (58 tuổi, cha chị Trâm) đau đớn kể, Huy là con trai duy nhất và chỗ dựa tinh thần của gia đình thông gia. 2 vợ chồng Huy vẫn phải thuê nhà ở và mới vay mượn tiền để xây ngôi nhà tại Khu đô thị Phước Lý. Chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa, là hai vợ chồng con ông mừng tân gia. Tối 10/12, sau trận mưa lớn, anh Huy lên kiểm tra nhà mới xem có bị thấm, ngập gì không và chở vợ đi cùng, nhưng trên đường về thì bị nạn.

Chia sẻ với nỗi đau của chị Trâm, anh Quỳnh kể lại, khi đến đoạn đường ngập nước, anh Huy dừng xe trước đường dây điện căng ngang đường, dùng tay nâng sợi dây lên để chui qua. Tuy nhiên, cả 2 vợ chồng bị giật đơ người. Anh Quỳnh dựng ngang xe, ngăn không cho phương tiện khác đi vào rồi nắm cổ áo chị Trâm lôi văng ra khỏi xe, còn anh Huy đã cứng đơ người, không còn nói được gì.

Lỗi do tắc trách nhưng “đá” trách nhiệm

Báo cáo thể hiện, sợi cáp điện màu đen dài khoảng 20 mét móc nối từ trụ điện nằm ngang qua đường Yên Thế - Bắc Sơn (đường 7,5m) theo hướng từ Đông sang Tây. Sợi dây điện này được đấu nối vào nguồn điện chiếu sáng. Công ty quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng) cho BQLDA CSHT (chủ đầu tư dự án xây dựng tuyến cống trên địa bàn) giao cho Cty Xây dựng công trình thủy Hà Nội (nhà thầu thi công tuyến cống) đấu nối vận hành điện chiếu sáng vào Tết Nguyên đán (từ ngày 12 đến 28/2/2019). Theo biên bản làm việc, Cty Xây dựng công trình thủy Hà Nội tự ngắt điện, cắt dây, không tháo điểm đấu nối, chừa lại đoạn dây điện này.

Trước sự việc thương tâm, chiều 11/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có văn bản yêu cầu BQLDA CSHT khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân ban đầu và biện pháp khắc phục hậu quả, báo cáo kết quả trước 10 giờ ngày 12/12; giao Sở Công Thương kiểm tra, xử lý các nội dung có liên quan đến chức năng quản lý nhà nước.

Ngày 13/12, trao đổi với phóng viên, ông Lương Thạch Vỹ, Giám đốc BQLDA CSHT cho biết, Ban vừa có báo cáo đến Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về vụ tai nạn. Đơn vị đã chỉ đạo nhà thầu thi công thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Theo ông Vỹ, trách nhiệm của Ban chỉ xin đấu nối điện để phục vụ chiếu sáng công cộng. Khi kết thúc thì không còn liên quan đến nguồn điện. Sau đó, công trình xây dựng vẫn hoạt động theo hệ thống điện riêng. Không ai biết vì sao dây điện đó còn. Việc đấu nối, ngắt nguồn điện hay không hoàn toàn của đơn vị quản lý điện chiếu sáng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Cty quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng nói: “Đơn vị nào có tài sản (dây điện) phải có trách nhiệm về tài sản. Dây điện rớt xuống đất là của đơn vị thi công và nếu xong họ phải tháo dỡ. Còn chúng tôi đã tháo nguồn điện, tắt điện hết rồi nhưng không hiểu sao sợi dây đó lại có điện trở lại. Phải chờ kết quả điều tra của Công an. Đối với các công trình, dự án khác có yêu cầu đấu điện chiếu sáng công cộng sau khi hoàn thành, cũng đều được tháo nguồn, tắt điện hết”.

Còn ông Trần Văn Công, Giám đốc Cty CP Xây dựng công trình thủy Hà Nội, Chi nhánh Đà Nẵng phản hồi: “Dây điện của chúng tôi nhưng chúng tôi chỉ xin đấu nối và được đồng ý. Sau khi hoàn thành, không sử dụng nữa. Việc tháo nguồn, tắt điện, chúng tôi không thể tự làm được, không có chức năng, không có chuyên môn, nghiệp vụ mà phải của đơn vị quản lý điện chiếu sáng. Hiện đúng sai gì vẫn chờ kết luận của Công an quận Cẩm Lệ”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm